Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Christine Hà – quán quân Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ 3 là nguồn cảm hứng cho những ai thích nấu nướng. Khiếm thị từ năm 1999, Christine Hà đã vượt qua hàng ngàn đối thủ của cuộc thi “Vua đầu bếp” nước Mỹ để trở thành nhà vô địch. Cô chính là một tấm gương sáng về nghị lực phi thường, vượt qua mọi nghịch cảnh để chinh phục ước mơ.

Thông tin sơ lược về Christine Hà

  • Tên: Christine Huyen Tran Ha
  • Sinh: 9 tháng 5, 1979 (42 tuổi) tại quận Los Angeles, California,
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ
  • Dân tộc: người Việt
  • Học vị: Cử nhân kinh tế (B.B.A) / Cao học
  • Trường lớp: Đại học Texas tại Austin
  • Nghề nghiệp: Finance/MIS
  • Năm hoạt động: 2012-nay
  • Hôn phu: John Y Suh
Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Christine Hà và tuổi thơ bất hạnh

Christine Hà hay còn gọi là Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân là người Mỹ gốc Việt đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012.

Christine Ha có cha mẹ là người Việt di dân từ Sài Gòn(thành phố Hồ Chí Minh) sang Mỹ vào năm 1975 khi chế độ Việt Nam Cộng Hoà sụp đổ, lúc nhỏ sống tại Lakewood, California và Long Beach trước khi định cư tại thành phố Houston, Texas. Mẹ cô mất năm 14 tuổi, cộng với sự kiện đánh mất đi ánh sáng của cuộc đời lần ấy, cô gần như mất đi hết thiết tha và hy vọng sống.

Đáng mừng là sau đó, cô quyết định đương đầu với số phận. Ẩm thực là con đường duy nhất mà cô có thể làm được lúc này. Cô yêu bếp, yêu những món Việt ấu thơ mẹ nấu cho, cô phải cô gắng.

Cô tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của Đại học Texas tại Austin năm 2001, nhưng không thể đi làm vì thị lực yếu, sau đó cô theo học Cao học về Tiểu thuyết tại Đại học Houston. Christine Ha bắt đầu yếu thị lực từ năm 1999, lúc 19 tuổi và gần như mù hẳn từ năm 2007, do căn bệnh hiếm gặp có tên Neuromyelitis optica (rối loạn khả năng tự miễn dịch).

Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Cô đã nhận được giải thưởng biên tập thơ từ Review ScissorTale và lọt vào chung kết trong cuộc thi 2010: Creative Nonfiction MFA Program-Off. Hiện nay, Christine Ha cũng là biên tập viên tiểu thuyết cho Gulf Coast – một tạp chí văn học và nghệ thuật Mỹ – và làm việc cho các tạp chí Fire Point, The ScissorTale Review, và Pank.

Christine Hà là một người khiếm thị đầu tiên tham dự chương trình tranh tài Vua Đầu bếp MasterChef. Christine Hà là giám khảo chính thức của chương trình MasterChef: Vua đầu bếp Việt Nam, mùa thứ 3. Cô có thể nấu ăn nếu chuẩn bị sẵn, biết trước dụng cụ nấu ăn hay vật liệu để đâu và dùng tai để biết thức ăn đã chín chưa qua việc lắng tai nghe tiếng nước sôi hoặc tiếng chiên hành tỏi cũng như dùng vị giác và khứu giác.

Cuộc thi vua đầu bếp MasterChef có số thi sinh dự tuyển là ba mươi ngàn người và chỉ có một trăm người được chọn vào vòng chung kết tại thành phố Los Angeles, California, và Christine Hà đã vượt qua mười chín tập để đi tiếp.

Dù chỉ là đầu bếp nhà và khi tham gia chương trình Vua Đầu bếp, đơn giản là vì cô chỉ muốn chứng tỏ mình có thể làm một điều gì đó như một người bình thường: “Tôi muốn chứng minh rằng con người thực sự có thể theo đuổi những giấc mơ nếu đặt cả trái tim và tâm trí của mình vào nó” và cảm thấy ngạc nhiên khi được miêu tả trong các phương tiện truyền thông như là một dạng “siêu anh hùng”.

Đam mê giúp vượt qua nghịch cảnh

Christine Hà là cô gái người Mỹ, gốc Việt. Năm nay cô 33 tuổi, sống tại Houston và là người vừa giành danh hiệu MasterChef – một cuộc thi nấu ăn uy tín của nước Mỹ.

Tài năng nấu ăn của Christine Hà là không phải bàn cãi nhưng người ta chú ý tới cô nhiều hơn những thí sinh khác bởi cô là một người khiếm thị. Christine Hà cho biết cô bị mất thị giác từ năm 1999. Đôi mắt cô mờ dần và cho đến năm 2007 thì hầu như không còn thấy gì nữa.

“Có một khoảng thời gian tôi đã bị tê liệt từ cổ trở xuống nhưng dần phục hồi nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và gia đình. Tôi đã cố gắng để cuộc sống không tồi tệ hơn. Tôi đã phải sử dụng phương pháp điều trị hóa trị thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư từ năm 2008” – Christine Hà chia sẻ với trang Foodbeat.

Christine Hà phải sử dụng gậy để di chuyển và luôn phải có người trông chừng khi cô đi tới những nơi không quen thuộc. Tuy nhiên, Christine Hà đã không từ bỏ ước mơ trở thành đầu bếp. Trong khoảng thời gian làm quen với bóng tối, cô cũng làm quen với các cách thức sử dụng mũi, lưỡi, tai để nấu ăn.

Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Cô nói: “Tôi cảm nhận được miếng thịt ấy như thế nào, sẽ thái chúng ra sao bằng bàn tay và vị giác, khứu giác. Tôi có thể nghe tiếng nước sôi, tiếng xèo xèo của hành tỏi trong chảo dầu để cảm nhận sự biến chuyển”.

Cô học nấu ăn từ mẹ và những cuốn sách. Trong quá trình tự nấu ăn, Christine Hà nhận ra khá nhiều điều thú vị cũng như khó khăn để làm ra những ăn ngon, hợp với khẩu vị nhiều người. Cô đã nghiên cứu để sáng tạo ra những món ăn mới và mời bạn bè thưởng thức. Dần dần, nấu ăn trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của cô.

Đăng kí tham gia MasterChef là một quyết định đúng đắn của Christine Hà. Tại đây, cô đã làm cho những vị giám khảo nổi tiếng phải ngạc nhiên về khả năng của mình. Đầu bếp Gordon Ramsay, một trong những người đánh giá món ăn của các thí sinh không kìm được mình khi đặt câu hỏi với Christine Hà: “Có phải tôi đang bị giỡn chơi không? Có thật em bị khiếm thị?”

Trong suốt cuộc thi MasterChef, Christine Hà đã khiến khán giả mê mệt vì khả năng chế biến, đặc biệt là thái rau củ quả. Cô chia sẻ, cô thái đồ ăn chậm hơn mọi người một chút. Bởi tất cả, cô phải dựa vào trực giác của mình và phải lựa chọn những con dao thích hợp để không bị đứt tay và khiến cho nguyên liệu tươi ngon hơn.

Hoàn cảnh đặc biệt khiến cho Christine Hà được truyền thông chú ý ngay từ vòng ngoài của cuộc thi và đã có khá nhiều bài báo viết về thí sinh khiếm thị tham gia MasterChef. Thế nhưng, chỉ có tài năng của cô gái gốc Việt mới có thể giúp cô vượt qua những đối thủ “sừng sỏ” để giành danh hiệu Vua đầu bếp.

Hành trình đáng khâm phục với MasterChef 2012

Cuộc thi vua đầu bếp MasterChef có số thí sinh dự tuyển là ba mươi ngàn người và chỉ có một trăm người được chọn vào vòng chung kết tại thành phố Los Angeles, California, và Christine Hà đã vượt qua mười chín tập (kéo dài từ ngày 4 tháng 6 đến ngày 10 tháng 9 năm 2012) để đi tiếp.

Trong vòng đầu tiên, Christine Hà đã tham gia chương trình với sự hỗ trợ của chồng. Đối mặt với cô, ban giám khảo đã không khỏi bất ngờ vì có một người mù lại tham gia chương trình về ẩm thực, xen lẫn với đó là một chút nghi ngờ. Nhiều người còn bảo Christine Hà tham gia chương trình để thử vận may mà thôi chứ cô hoàn toàn không có khả năng. Nhưng cô đã chứng minh điều ngược lại bằng món cá trê kho tộ – món ăn truyền thống đậm đà bản sắc quê hương Việt.

Cô trình bày món lên ban giám khảo và không quên bày tỏ sự tự hào về nguồn cội quê hương của mình bằng câu nói: “Đó là món ăn an ủi tâm hồn của người Việt”. Món ăn tuy giản dị nhưng bằng tình yêu to lớn, Hà hoàn toàn chinh phục ban giám khảo bằng hương vị và sự nỗ lực tuyệt đối của mình.

Ban giám khảo nhất trí cho cô chiếc tạp dề trắng để chính thức bước vào cuộc đua tranh tài. Hành trình chạm tới ước mơ của cô từ đây bắt đầu. Suốt các tập thi đấu, Christine Hà đã gặp không ít khó khăn: hãnh diện vì đứng top đầu cũng có, buồn bã vì những lời nhận xét khó nghe của ban giám khảo cũng có và kiệt sức vì những lần bị đối thủ “làm khó” cũng có.

Nhưng bằng tình yêu với ẩm thực, cũng như là kỹ thuật nấu nướng được người mẹ quá cố truyền lại còn lưu trong trí nhớ của mình, cùng sự hỗ trợ tuyệt vời của các giác quan còn lại Christine Hà đã vượt qua tất cả.

Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Dù chỉ là đầu bếp nhà và khi tham gia chương trình Vua Đầu bếp, đơn giản là vì cô chỉ muốn chứng tỏ mình có thể làm một điều gì đó như một người bình thường: “Tôi muốn chứng minh rằng con người thực sự có thể theo đuổi những giấc mơ nếu đặt cả trái tim và tâm trí của mình vào nó” và cảm thấy ngạc nhiên khi được miêu tả trong các phương tiện truyền thông như là một dạng “siêu anh hùng“.

Trong 19 tập đã được phát sóng của cuộc thi, Christine Hà đã 6 lần là người giành chiến thắng ở cả thử thách cá nhân lẫn đồng đội, 3 lần nằm trong top 3 thí sinh xuất sắc nhất tập, nhưng cũng đã có 2 lần rơi vào nhóm nguy hiểm.

Giải thưởng cho Christine Ha khi đoạt giải quán quân là 250.000 đô la Mỹ và hợp đồng xuất bản sách nấu ăn của chính mình. Những món ăn của cô trong các vòng thi món tự chọn, đơn giản nhưng mang đậm hương vị Việt Nam và châu Á như: cá kho tộ, gỏi đu đủ Thái, cơm tấm sườn, sò điệp xào, kem dừa,… với những gia vị đặc thù Việt Nam như nước mắm,…. và được khen ngợi về độ cân bằng dinh dưỡng và thực hiện rất hoàn hảo.

Giám khảo của cuộc thi, đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsay, nói cô Christine đã biết tận dụng thế mạnh nguồn gốc Việt Nam của mình. Khi thắng giải ngày 10 tháng 9 năm 2012, Christine xúc động chia sẻ:

“Tôi không thể tin rằng mình đã chiến thắng. Với tôi, được tham dự Master Chef đã là một trải nghiệm đáng nhớ nhất trong đời. Bằng tất cả nghị lực, tôi đã cố gắng vượt qua những trở ngại để đi lên và may mắn vượt qua những đầu bếp tuyệt vời nhất nước Mỹ. Tôi đang đứng ở đây với chiến thắng trong tay như một minh chứng rằng mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực“.

Hai phần thi đáng nhớ nhất của Christine Hà

Đáng nhớ nhất phải kể đến tập 6 của chương trình, Christine Hà đã bị đối thủ Ryan giao cho nguyên liệu cua sống để thực hiện bài thi của mình. Quả thật với một người mù, không có sự trợ giúp nào khác, việc làm cua sống không dễ dàng gì. Phân nửa thời gian thi đấu trôi qua, Christine vẫn loay hoay với con cua to đùng, thậm chí nó còn làm cô chảy máu tay.

Vậy mà bất ngờ thay, cô vẫn hoàn thành bài thi của mình vừa khớp thời gian. Món cocktail cua của cô thậm chí còn chinh phục giám khảo khó tính Gordon Ramsay để trở thành món ngon nhất tuần.

Và tập cuối cùng quyết định kết quả, trên sàn đấu lúc này chỉ còn cô gái mù bé nhỏ Christine Hà và anh chàng to cao như người khổng lồ Josh Marks. Cuộc chiến không cân sức diễn ra, vậy mà Christine Hà vẫn giữ được bình tĩnh và phong độ để đánh bại Josh, chính thức trở thành quán quân mùa 3 của chương trình.

Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Chiến thắng của cô gần như đi vào huyền thoại, bởi cô là đầu bếp mù đầu tiên chiến thắng một trong những chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực lớn nhất hành tinh.

Nhận lấy ngôi vương từ cuộc thi ẩm thực lớn nhất trên sóng truyền hình, những tưởng con đường đi đến giấc mơ của cuộc đời sẽ trở nên gần hơn và dễ đi hơn, nhưng hóa ra hàng loạt thử thách và khó khăn bỗng ập đến và kéo giãn quãng đường xa hơn bao giờ hết.

Ít lâu sau, người cùng vào chung kết cuộc thi năm ấy với cô là Josh Marks đã tự sát vì căn bệnh trầm cảm nặng. Cái chết của anh tưởng như không liên quan gì đến cô nhưng bất ngờ mọi sự chỉ trích bắt đầu dồn vào cái tên Christine Hà. Cô bị mang ra so sánh với Josh, cô không xứng đáng với ngôi vị quán quân, chiến thắng của cô chỉ là chiêu trò của nhà sản xuất để câu rating, cái chết của Josh là do cô và đôi mắt mù lòa kia vô tình gây nên…

Thậm chí người ác ý hơn còn cho rằng cô giả mù để thu hút sự chú ý. Mọi chuyện cứ đổ ập vào Christine mặc cho cuộc chiến năm ấy hoàn toàn công bằng. Đến nay, không hiếm để thấy trong các đoạn clip của cô trên Youtube bị những người anti bình luận ném đá.

Nhưng giống như những gì Christine Hà từng chia sẻ trong cuộc thi “Vua Đầu Bếp” năm 2012 với ban giám khảo, việc mù lòa không chỉ chỉ có khuyết điểm mà còn có ưu điểm. Đó là giúp cô tránh nhìn thấy được những thứ tiêu cực mà cô không muốn thấy. Để cô khỏi xao lòng, khỏi chênh chao trên chuyến hành trình của mình. Từ đó, cô tập trung hết sức có thể, không sợ ánh mắt dè bỉu của bất kỳ ai.

Khi ánh sáng hào nhoáng bớt chói lòa, cô bắt tay vào tìm kiếm mặt bằng và chuẩn bị những bước đi đầu tiên cho nhà hàng. Lúc bấy giờ, Christine phải thừa nhận giá bất động sản ở một đô thị như Houston là không hề dễ chịu, cô cũng phải chấp nhận một thực tế: chính bản thân mình cùng chồng và đối tác làm ăn là những người chưa hề có kinh nghiệm điều hành một nhà hàng.

Khó khăn chất chồng khó khăn, nhà hàng là nơi chứa đựng những con dao sắc bén, những nồi thức ăn nóng đến bỏng da và những đơn gọi món xuất hiện liên tục – rõ ràng đây không phải là nơi dành cho những người mù mắt vốn đi lại bằng cách dùng gậy dẫn đường.

Thế nhưng sau tất cả những sóng gió cản đường, Christine Hà đã chính thức cho khai trương nhà hàng trong mơ của mình tại Bravery Chef Hall – khu ẩm thực và thương mại sầm uất bậc nhất tại Houston. Nhà hàng của cô được vận hành bởi 5 đầu bếp và có 3 quầy chế biến.

Tiểu sử Christine Hà: Cô gái mù gốc Việt và hành trình trở thành Vua đầu bếp Mỹ

Cái tên The Blind Goat của nhà hàng được đặt theo chính số phận nghiệt ngã của cô – The Blind Cook – và con giáp Mùi cô mang. Những món ăn bán tại quán được chính tay chị Hà lên công thức tỉ mỉ và sáng tạo những món ăn mới. Giờ đây, nữ đầu bếp mù không đứng quán để tự tay nấu nướng, nhưng cô vẫn có mặt tại nhà hàng như là sự hiện diện của một biểu tượng.

Lần đầu tiên người ta biết Christine mù là vào những ngày đầu tiên ở đại học, lúc này cô rơi vào một khoảnh khắc bối rối khi cố gắng che giấu khiếm khuyết cơ thể của mình. “Tôi từng cảm thấy rất xấu hổ khi bị mất thị lực, tôi không muốn cầm gậy dẫn đường để đi lại, tôi không muốn ai biết tôi bị mù. Vì thế, tôi cố gắng tự dò dẫm đường đi và đi bộ vào trường”, nữ đầu bếp kể lại.

Giờ đây đã 7 năm sau cuộc thi năm nào, những sự cố hay scandal không mong muốn cũng đã lắng xuống. Ban giám khảo năm đó nhìn nhận, việc mù lòa của Hà ít ra cũng có một lợi điểm. Đó là giúp cô tránh nhìn thấy được những thứ tiêu cực mà cô không muốn thấy. Để cô khỏi xao lòng và đi lệch khỏi trên cuộc hành trình của mình.

Tại The Blind Goat, những món ăn Việt bình dân nhưng vẫn đẳng cấp được nấu nướng tỉ mỉ. Trong thực đơn, Christine bày tỏ sự biết ơn với người mẹ quá cố của mình bằng món khai vị trứng chiên tôm thịt ăn kèm với sốt cà chua đậm chất Việt Nam. Ngoài ra, menu sẽ không quá xa lạ với những người Việt xa quê.

Ở tuổi 40, chinh bạt qua bao nhiêu hỉ nộ ái ố cuộc sống cùng 7 năm sóng gió nhất cuộc đời, Christine Huyền Trân Hà cuối cùng đã thực hiện được giấc mơ lớn nhất của đời mình: mở một nhà hàng món Việt giữa đất Mỹ, giúp gắn kết những tâm hồn khắc khoải về hồn quê xưa cũ.

Tổng hợp