26 C
Hanoi
Thứ Hai, 19 Tháng Hai, 2024
Chuyện đời ly kỳ của 4 vị thương gia giàu có nhất Việt Nam đầu thế kỷ 20 xưa: Những tỷ phú đầu tiên của đất Việt để lại bài học thương trường quý báu

Chuyện đời ly kỳ của 4 vị thương gia giàu có nhất Việt Nam đầu thế kỷ 20 xưa: Những tỷ phú đầu tiên của đất Việt để lại...

Cuộc đời của những thương gia được mệnh danh là tỷ phú đầu tiên của đất Việt như: Bạch Thái Bưởi – vua sông biển Đông Dương, Trương Văn Bền – ông chủ hãng xà bông cô Ba nức tiếng Sài Gòn hay ông tổ nghề sơn Việt Nam Nguyễn Sơn Hà vẫn để lại những bài học quý báu trên thương trường.

Vị vua có số phận lạ lùng nhất Việt Nam khiến ai biết chuyện cũng phải kinh ngạc

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, hiếm có vị vua nào được sử sách và giai thoại nhắc đến với nhiều kỷ lục đáng kinh ngạc như vua Lê Thần Tông: hai lần lên ngôi, lấy vợ phương Tây, có đến 4 người con đều làm vua...

Trương Trọng – Viên quan Giao Chỉ thấp bé khiến hoàng đế Trung Hoa cũng phải nể phục

Từ thời Giao Chỉ còn phải lệ thuộc vào phương Bắc cho đến khi giành được độc lập và đặt quốc hiệu là Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, rồi Đại Việt, nước ta vẫn luôn có những vị sứ thần làm rạng danh cho dân tộc, khiến hoàng đế Trung Hoa nể phục, trong đó phải kể tới bản lĩnh của Trương Trọng.

Liệu có 100 vạn quân thì Hồ Quý Ly có thể thắng được giặc Minh xâm lược?

Cuối thời Trần, quân sự Đại Việt đi xuống rất nhiều. Đến khi nhà Hồ thành lập, rất quan tâm củng cố binh bị. Hồ Quý Ly rất mong muốn có được một đội quân đông đảo nhằm bảo vệ đất nước. Ông từng nói với các quan: “Làm thế nào có được 100 vạn quân để chống giặc Bắc?”.
Ly kỳ chuyện Cao Biền muốn chặt đứt long mạch, phá linh khí nước Nam nhưng tự chuốc lấy thất bại ê chề

Ly kỳ chuyện Cao Biền muốn chặt đứt long mạch, phá linh khí nước Nam nhưng tự chuốc lấy thảm bại

Mọi mưu đồ trấn yểm long mạch để làm suy yếu nước Nam ta của Cao Biền đều bị thánh thần và người An Nam đánh bại.

Huyền thoại An Dương Vương và thành Cổ Loa dưới góc nhìn sử học

Hàng năm, cứ vào mùng Sáu tháng Giêng âm lịch, nhân dân xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội lại tưng bừng mở hội để tưởng nhớ công lao của An Dương Vương, người tạo lập ra nhà nước Âu Lạc.

Chuyện ly kỳ về lá số tử vi của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Dường như số phận của cả một chế độ cũng ứng nghiệm hoàn toàn với lá số tử vi của người đứng đầu chế độ – ít nhất là trên những…giai thoại.

Mối thù vua Minh Mạng – Lê Văn Duyệt và bản án oan tàn khốc thời Nguyễn

Nói đến Tả quân Lê Văn Duyệt, hẳn đa phần đều oai danh. Xuất thân từ vị trí mặt trắng, mà làm nên công nghiệp lớn lao, giúp vua Gia Long trung hưng vận nước. Uy quyền lan tận ngoại bang. Ấy thế mà sau khi chết đi, lại bị án oan buộc mình, kể cũng nghiệt lắm.

Giai thoại mối tình của vua Lê Đại Hành và thái hậu Dương Vân Nga thời trẻ

Giải oan cho nghi án thông dâm giữa vua Lê Đại Hành và thái hậu Dương Vân Nga, có một giai thoại kể về mối tình thời trẻ giữa ông và Dương thị ở Ninh Bình mà ít người biết đến.

Vua Lê Thánh Tông và giấc mộng lạ về thứ chữ viết đã thất truyền của người Việt

Vua Lê Thánh Tông không chỉ là một vị minh quân trong lịch sử Việt Nam mà còn là người có tài văn học và đứng đầu Tao đàn nhị thập bát tú. Ông cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử nước ta đã đề cập và nghiên cứu vấn đề chữ Việt cổ.

Bài Viết Mới Nhất

Xem Nhiều

Nổi Bật