Mới 22 tuổi, Đỗ Nhật Nam đã sắp trở thành nghiên cứu sinh. “Thần đồng đất Việt” có thể học thẳng lên tiến sĩ, bỏ qua bậc thạc sĩ và nhận học bổng sau đại học gần 1 tỷ đồng của rất nhiều trường top đầu tại mỹ. Đây đều là những ngôi trường “trong mơ” của nhiều người.

Nhiều người chắc hẳn không còn xa lạ gì với cái tên Đỗ Nhật Nam hay “thần đồng 7 tuổi”, từng đạt kỷ lục “Dịch giả nhỏ tuổi nhất của Việt Nam” và rất được săn đón một thời. Hiện nay, cậu bé sinh năm 2001 thuở nào đã trưởng thành và tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Tuy những thông tin về cuộc sống không còn nhiều nhưng bố mẹ cậu vẫn rất chăm chỉ cập nhật tình hình của con trai mỗi dịp đặc biệt hay là chia sẻ với mọi người về tin vui của con. 

Đỗ Nhật Nam từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ với công chúng nhờ loạt thành tích ấn tượng, cậu được nhiều người ưu ái gọi là “Thần đồng” cũng không có gì bàn cãi bởi loạt thành tích học vấn quá ấn tượng.

Ngay từ khi mới 8 tuổi, cậu bạn đã đạt IELTS 8.0. Cậu từng hai lần được ghi vào Sách kỷ lục Việt Nam: Dịch giả nhỏ tuổi nhất và Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất. Năm 2014, Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ) và tốt nghiệp năm 18 tuổi. Sau đó Nhật Nam trúng tuyển vào trường ĐH Pomona College với suất học bổng trị giá 71.900 USD/ năm (1,6 tỷ VNĐ).

"Thần đồng đất Việt" Đỗ Nhật Nam: Được 8 trường đại học Mỹ trao học bổng Tiến sĩ ở tuổi 22, bỏ qua thạc sỹ mà học thẳng lên tiến sỹ, nhận học bổng sau đại học gần 1 tỷ đồng của rất nhiều trường top đầu tại mỹ

Tuy nhiên, kể từ khi đi du học, Nhật Nam ít xuất hiện trước truyền thông. Mọi thông tin về cậu bạn thỉnh thoảng được cô Phan Thị Hồ Điệp (mẹ Nhật Nam) cập nhật trên trang cá nhân.

Bẵng đi 1 thời gian thì giờ đây ở tuổi 22, mẹ của Nhật Nam tự hào chia sẻ con trai đã apply thành công chương trình Tiến sĩ sau đại học. Vậy là cậu bạn đã bỏ qua cả bước học Thạc sĩ mà lên thẳng Tiến sĩ khiến mẹ cũng phải trầm trồ.

Kèm theo đó bà cũng thông báo con trai đã nhận được học bổng toàn phần kèm theo bảo hiểm và 35.000 USD (khoảng 825 triệu đồng)/1 năm chi phí sinh hoạt. Đáng chú ý đây chỉ là một trong những trường trao học bổng toàn phần cho Nhật Nam.

“Học bổng toàn phần + bảo hiểm+ 35.000$/ năm học. Là suất hỗ trợ của một trường trong nhóm Ivy league- nhóm các trường đại học hàng đầu nước Mỹ dành cho em Nam để học sau đại học. Mẹ cháu mừng rơi nước mắt ạ. Xin chia sẻ với mọi người niềm hân hoan vui sướng này ạ. Và mẹ chúc mừng Nam của mẹ thật nhiều, em nhé!” – cô Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ trên trang cá nhân.

Trên trang cá nhân, mẹ của Đỗ Nhật Nam đã không giấu được niềm vui khi thông tin con trai được chấp nhận và trao học bổng toàn phần cho bậc học Tiến sỹ. Cụ thể, cô viết: 

“Chúc mừng Nam đã được chấp nhận và trao học bổng toàn phần cho bậc học Tiến sỹ của 8 trường: Cornell, Chicago, Washington, California Los Angeles (UCLA), UC Santa Barbara, Dartmouth, Cambridge, University of Southern California (USC).

Toàn là những ngôi trường “trong mơ”.

Chúc mừng, thực sự chúc mừng những nỗ lực không mệt mỏi trong hành trình học tập của em.

Nam yêu thương của mẹ ơi! Từ Nam, mẹ hiểu một triết lý sâu sắc rằng, làm cha mẹ chính là nuôi dạy bản thân chứ không phải nuôi dạy con cái. Nhu cầu vô độ về việc chỉ đạo, khuyến khích, cải thiện và quản lý của cha mẹ đôi khi phá hỏng những khoảnh khắc tuyệt vời giữa bố mẹ và con cái và khiến con cái không được phát huy hết điểm mạnh của bản thân.

Mẹ đã may mắn tự điều chỉnh để không làm điều đó với em, để giữa mẹ và em luôn tràn ngập những điều tuyệt vời.

Cực kì tuyệt vời ấy, phải không Nam!”

"Thần đồng đất Việt" Đỗ Nhật Nam: Được 8 trường đại học Mỹ trao học bổng Tiến sĩ ở tuổi 22, bỏ qua thạc sỹ mà học thẳng lên tiến sỹ, nhận học bổng sau đại học gần 1 tỷ đồng của rất nhiều trường top đầu tại mỹ

Chỉ vừa đăng không lâu, bài viết đã nhận được lượt quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Những người thân thiết với gia đình Đỗ Nhật Nam cũng như người yêu mến và theo dõi đã để lại bình luận, chúc mừng những nỗ lực của Nam và gia đình. 

Thành tích được 8 trường đại học Mỹ chấp nhận và trao học bổng toàn phần ở bậc Tiến sỹ đã giúp chàng trai 22 tuổi nối dành thêm thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của thần đồng một thời. 

"Thần đồng đất Việt" Đỗ Nhật Nam: Được 8 trường đại học Mỹ trao học bổng Tiến sĩ ở tuổi 22, bỏ qua thạc sỹ mà học thẳng lên tiến sỹ, nhận học bổng sau đại học gần 1 tỷ đồng của rất nhiều trường top đầu tại mỹ

Mặc dù là hình tượng “con nhà người ta” nhưng Đỗ Nhật Nam vẫn luôn là chàng trai nhỏ bé, sống tình cảm trong gia đình. Mẹ luôn gọi Nam là em và dành cho con trai cả những lời tâm sự nhẹ nhàng, song cũng không giấu đi niềm tự hào. 

Theo Tổ Quốc