Thần đồng 2 tuổi ở TP HCM nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy

Thần đồng 2 tuổi – Bé Gấu (tên thật là Võ Thái Phong) ở thanh phố Hồ Chí Minh không thích chơi đồ chơi thông thường kiểu ô tô, siêu nhân, mà có niềm yêu thích đặc biệt với các con số cũng như học ngôn ngữ.

Nhiều nhà khoa học giáo dục tin rằng 1.000 ngày đầu đời của đứa trẻ có ảnh hưởng rất lớn đến quãng đời về sau. 3 năm đầu đời cũng được coi là thời gian vàng của học tập, trẻ như miếng “bọt biển” thu hút rất nhiều kiến thức và tạo nền tảng tốt cho giai đoạn học đường tiếp theo. Có những đứa trẻ thể hiện năng lực từ sớm và được gọi là “thần đồng”.

Chị Nguyễn Thị Trúc Ly (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) không gọi bé Gấu (tên thật là Võ Thái Phong, 2021) bằng danh xưng đó, nhưng rất hạnh phúc ghi nhận trí nhớ hiếm có của con trai mình.

Mới hơn 2 tuổi, còn chưa nói sõi nhưng bé Gấu đã trả lời rành rọt về các hình khối, biết phân biệt được các hình như hình thoi, hình tam giác, bát giác, lập phương, ovan, hình tròn, vòng tròn… và còn biết các hình đó có bao nhiêu cạnh.

Gấu cũng biết nhận diện khoảng 40 quốc kỳ trên thế giới, còn biết phân biệt cờ tương đối giống nhau như Phần Lan và Na Uy. Em bé này cũng biết một số từ tiếng Anh chỉ màu sắc, tên một số rau củ, con vật, đếm từ 1 – 100, bảng chữ cái tiếng Anh…

Thần đồng 2 tuổi nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy - Ảnh 1.
Bé Gấu có vẻ ngoài sáng, lanh lợi, tính cách vui vẻ.

Đặc biệt hơn, bé Gấu còn học thuộc lòng được nhiều bài kinh của đạo Thiên Chúa như “Kinh cảm ơn”, “Kinh sáng soi”, “Kinh tin”, “Kinh lạy cha”, “Kinh cậy”… bài dài nhất cũng khoảng 300 từ, bài ngắn cũng hơn 100 từ. Cậu nhóc còn cẩn thận, sợ mẹ dạy sai nên trước những bài mới, cậu bắt mẹ phải mở điện thoại, máy tính tra lại bài kinh đó và dò lại từng chữ.

Chị Ly chia sẻ: “Từ nhỏ bé Gấu đã có vẻ hơi khác các bạn nhỏ khác. Con biết nói khi 1 tuổi rưỡi, và từ 2 tuổi là thích học. Con không thích chơi đồ chơi kiểu siêu nhân, ô tô mà tỏ ra hứng thú với các con số và tiếng Anh, thích xếp hình. 

Bé cũng bé hỏi rất nhiều về những thứ liên quan đến cuộc sống, thế giới. Khi đó mình mới tìm hiểu và mua cho con sách dành cho bé 3 – 4 tuổi. Bé học rất nhanh và nhớ tốt, mình rất bất ngờ về trí nhớ của con“.

Thần đồng 2 tuổi nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy - Ảnh 2.
Thần đồng 2 tuổi nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy - Ảnh 3.
Chị Trúc Ly có phương pháp dạy con mềm mỏng, nâng đỡ bé.

Chị tiết lộ thêm: “Bé Gấu ít tiếp xúc với các phương tiện điện tử. Mỗi ngày con chơi điện thoại, xem tivi tối đa 45 phút, còn lại chơi các trò chơi và học bài. Con cũng rất chủ động, tự giác nói mẹ cho học bài và hào hứng khi được học. Khi đọc sách, nhìn thấy hình gì giống trong sách (ví dụ gấu bông, quả chuối,…) bé sẽ đi tìm đồ trong nhà giống thế để đưa lại cho mẹ.

Chuyện bé đọc được kinh là do mỗi đêm con hay nghe mẹ đọc nên muốn học theo để đọc cùng mẹ. Mỗi bài kinh con sẽ học khoảng 7 đêm là thuộc làu rồi. Mình dạy con dần dần, đầu tiên là đọc cho bé nghe, rồi vừa đọc vừa nhắc nối từ để con nhớ từng đoạn nhỏ, sau đó mới thuộc đoạn dài“.

Thần đồng 2 tuổi nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy - Ảnh 4.
Bé Gấu rất thích các con số và đã đếm được bằng tiếng Anh đến số 100.
Thần đồng 2 tuổi nói chưa sõi nhưng trí nhớ siêu phàm: Thuộc làu cờ của 40 quốc gia, đọc kinh trôi chảy - Ảnh 5.
Bé cũng phân biệt được quốc kỳ của 40 nước trên thế giới.

Thấy Gấu thông minh, nhớ tốt và ham học hỏi, ba mẹ Gấu cũng nương theo động viên con, tạo điều kiện cho con học tập sớm và phát triển tư duy. Nhưng chị Ly cũng rất ý thức việc để cho bé có không gian tuổi thơ, không ép con học quá sức.

Khi con học được gì mới, chị luôn cười và động viên con. Cách dạy của chị cũng nhẹ nhàng, kiên nhẫn, không vì con thông minh mà đặt nhiều kỳ vọng.

Bà vú chăm sóc Gấu từ khi mới sinh tới giờ cho biết, bé tỏ ra rất thông minh, tự lập và tự giác. Bé nhớ giờ học và thường yêu cầu mẹ cho học, dò bài thông qua các trò chơi. Việc ăn uống, Gấu cũng tự ăn. Khi bắt đầu ăn dặm, bé đã ăn uống chủ động, không cần xúc và ăn thô (rau củ, cơm, trái cây ở dạng nguyên, không nghiền nhuyễn).

Những clip đối đáp hay video cho thấy trí nhớ đặc biệt của bé Gấu khi được chia sẻ đã khiến nhiều dân mạng thích thú, để lại bình luận:

– Ông nhỏ nói chưa rành nữa mà cái gì đưa ổng cũng biết. Quá cưng cục vàng đi!

– Bé rất dễ thương, sáng láng, mẹ cũng có cách dạy con hay ghê!

– Biết nói sớm thì tôi biết có trẻ chỉ 11 tháng biết nói, bé này hơn một tuổi biết nói là bình thường, không có gì lạ. Nhưng thiên tư bé vượt trội hơn hẳn những bé khác, điều này thật đáng quý!

– Các bài kinh người lớn nhẩm nhiều lần mới thuộc, vậy mà bé thuộc trong 1 tuần là quá giỏi, còn cẩn thận bắt mẹ dò nữa chứ! Với tính cách và trí nhớ này, hy vọng tương lai bé làm nên chuyện.

Nguồn ảnh: Độc lạ Bình Dương
Theo ĐSPL