Tiểu sử Aristotle - trụ cột của văn minh Hy Lạp

Aristotle (384–322 TCN) là một trong những nhà triết học phương Tây quan trọng nhất trong lịch sử. Một học trò của Plato, Aristotle đã dạy kèm cho Alexander Đại đế. Sau đó, ông thành lập Lyceum (trường học) của riêng mình ở Athens, nơi ông phát triển các lý thuyết triết học, khoa học và thực tiễn quan trọng, nhiều lý thuyết có ý nghĩa lớn trong thời Trung cổ và vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay.

Aristotle viết về logic, tự nhiên, tâm lý học, đạo đức, chính trị và nghệ thuật, phát triển một trong những hệ thống đầu tiên để phân loại thực vật và động vật, và đưa ra các lý thuyết quan trọng về các chủ đề khác nhau, từ vật lý của chuyển động đến phẩm chất của linh hồn. Ông được ghi nhận là người đã phát triển lập luận suy luận (“từ trên xuống”), một dạng logic được sử dụng trong quy trình khoa học và được đánh giá cao trong kinh doanh, tài chính và các môi trường hiện đại khác.

Thông tin nhanh: Aristotle

 • Được biết đến : Một trong những nhà triết học vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, cũng như một nhân vật cực kỳ quan trọng trong lịch sử khoa học, toán học và sân khấu
 • Sinh : 384 TCN tại Stagira, Hy Lạp
 • Cha mẹ : Nichomachus (không rõ mẹ)
 • Qua đời : 322 TCN tại Chalcis, trên đảo Euboea
 • Giáo dục : Học viện Plato
 • Các tác phẩm đã xuất bản: Hơn 200 tác phẩm, bao gồm Đạo đức học Nichomachean , Chính trị học , Siêu hình học , Thi pháp học và Phân tích trước đó
 • (Những) người phối ngẫu : Pythias, Herpyllis của Stagira (tình nhân mà anh ta có một đứa con trai)
 • Trẻ em : Nic gastus
 • Trích dẫn đáng chú ý : “Sự xuất sắc không bao giờ là một sự tình cờ. Nó luôn là kết quả của ý định cao, nỗ lực chân thành và thực hiện thông minh; nó thể hiện sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều lựa chọn thay thế – lựa chọn chứ không phải may rủi, quyết định số phận của bạn.”

Đầu đời

Aristotle sinh năm 384 TCN tại thành phố Stagira ở Macedonia, một cảng biển trên bờ biển Thracia. Cha của ông, Nichomacus là bác sĩ riêng cho Vua Amyntas của Macedonia. Nichomacus chết trong khi Aristotle vẫn còn trẻ, vì vậy ông đến dưới sự giám hộ của Proxenus. Chính Proxenus đã gửi Aristotle, ở tuổi 17, để hoàn thành chương trình giáo dục của mình ở Athens.

Khi đến Athens , Aristotle theo học cơ sở triết học được gọi là Học viện, được thành lập bởi Plato, học trò của Socrates , nơi ông ở lại cho đến khi Plato qua đời vào năm 347. Aristotle là một học trò xuất sắc và sớm bắt đầu các bài giảng của riêng mình về hùng biện. Tuy nhiên, bất chấp danh tiếng ấn tượng của mình, Aristotle thường không đồng ý với các ý tưởng của Plato; kết quả là, khi người kế vị Plato được chọn, Aristotle đã được chuyển giao cho cháu trai của Plato là Speusippus.

Tiểu sử Aristotle - trụ cột của văn minh Hy Lạp

Không có tương lai ở Học viện, Aristotle đã không ở kết cục lâu dài. Hermeas, người cai trị Atarneus và Assos ở Mysia, đã đưa ra lời mời Aristotle tham gia triều đình của mình. Aristotle ở lại Mysia trong ba năm, trong thời gian đó ông kết hôn với cháu gái của nhà vua là Pythias. Vào cuối ba năm, Hermeas bị quân Ba Tư tấn công, khiến Aristotle phải rời bỏ đất nước và đến hòn đảo Lesbos.

Aristotle và Alexander Đại đế

Năm 343 trước Công nguyên, Aristotle nhận được yêu cầu từ Vua Phillip II của Macedonia để dạy kèm cho con trai của ông là Alexander. Aristotle đồng ý yêu cầu, dành bảy năm để làm việc chặt chẽ với người đàn ông trẻ tuổi mà sau này trở thành Alexander Đại đế nổi tiếng.

Vào cuối bảy năm, Alexander lên ngôi vua và công việc của Aristotle đã hoàn thành. Tuy nhiên, dù đã rời Macedonia, Aristotle vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với vị vua trẻ tuổi, tương ứng thường xuyên; rất có thể lời khuyên của Aristotle đã có tác động đáng kể đến Alexander trong nhiều năm, truyền cảm hứng cho tình yêu văn học và nghệ thuật của ông.

Tiểu sử Aristotle - trụ cột của văn minh Hy Lạp

Lyceum và triết học ngoại vi

Rời Macedonia, Aristotle trở lại Athens, nơi ông thành lập The Lyceum, một ngôi trường đã trở thành đối thủ của Học viện Plato. Không giống như Plato, Aristotle đã dạy rằng có thể xác định nguyên nhân và mục đích cuối cùng của sự tồn tại cũng như có thể tìm ra những nguyên nhân và mục đích này thông qua quan sát. Cách tiếp cận triết học này, được gọi là viễn tượng học, đã trở thành một trong những khái niệm triết học chính của thế giới phương Tây.

Aristotle chia nghiên cứu triết học của mình thành ba nhóm: khoa học thực tiễn, lý thuyết và khoa học sản xuất. Triết học thực hành bao gồm nghiên cứu các lĩnh vực như sinh học, toán học và vật lý. Triết học lý thuyết bao gồm siêu hình học và nghiên cứu về linh hồn. Triết lý sản xuất tập trung vào thủ công, nông nghiệp và nghệ thuật.

Trong các bài giảng của mình, Aristotle thường xuyên đi lại xung quanh sân tập thể dục của Lyceum. Thói quen này đã trở thành nguồn cảm hứng cho thuật ngữ “triết học peripatetic,” có nghĩa là “đi vòng quanh triết học.” Chính trong thời kỳ này, Aristotle đã viết nhiều tác phẩm quan trọng nhất của mình, có tác động sâu sắc đến tư duy triết học sau này.

Đồng thời, ông và các sinh viên của mình đã tiến hành nghiên cứu khoa học và triết học và tích lũy được một thư viện đáng kể. Aristotle tiếp tục giảng dạy tại Lyceum trong 12 năm, cuối cùng chọn được một học sinh yêu thích, Theophrastus, để nối nghiệp ông.

Tử vong

Năm 323 TCN khi Alexander Đại đế qua đời, Hội đồng ở Athens tuyên chiến chống lại người kế vị của Alexander, Antiphon. Aristotle được coi là một người chống Athen, thân Macedonia, và vì vậy ông bị buộc tội vô đạo đức. Ghi nhớ số phận của Socrates, người bị đưa đến cái chết một cách oan uổng, Aristotle tự nguyện lưu vong đến Chalcis, nơi ông qua đời một năm sau đó vì bệnh tiêu hóa vào năm 322 TCN ở tuổi 63.

Di sản

Triết học, logic, khoa học, siêu hình học, đạo đức học, chính trị học và hệ thống lý luận suy diễn của Aristotle có tầm quan trọng không thể chối cãi đối với triết học, khoa học và thậm chí cả kinh doanh. Các lý thuyết của ông đã tác động đến nhà thờ thời trung cổ và tiếp tục có ý nghĩa cho đến ngày nay. Trong số những khám phá và sáng tạo rộng lớn của ông có:

Tiểu sử Aristotle - trụ cột của văn minh Hy Lạp
 • Các bộ môn “triết học tự nhiên” (lịch sử tự nhiên) và siêu hình học
 • Một số khái niệm làm cơ sở cho các định luật Newton về chuyển động
 • Một số phân loại đầu tiên của các sinh vật dựa trên các phân loại lôgic (Scala Naturae)
 • Các lý thuyết ảnh hưởng về đạo đức, chiến tranh và kinh tế
 • Các lý thuyết và ý tưởng quan trọng và có ảnh hưởng về hùng biện, thơ ca và sân khấu

Thuyết âm tiết của Aristotle là cơ sở của lý luận suy diễn (“từ trên xuống”), được cho là hình thức lý luận phổ biến nhất được sử dụng ngày nay. Một ví dụ trong sách giáo khoa về thuyết âm tiết là:

Tiền đề chính: Tất cả con người đều là người phàm.
Tiền đề nhỏ: Socrates là một con người.
Kết luận: Socrates là người phàm.

Nguồn

 • Mark, Joshua J. ” Aristotle .” Từ điển Bách khoa Lịch sử Cổ đại, 02/09/2009.
 • Khiên, Christopher. ” Aristotle .” Stanford Encyclopedia of Philosophy , ngày 09 tháng 7 năm 2015.