39 câu nói nổi tiếng của Aristotle đáng để ghi nhớ và học hỏi

Aristotle, nhà khoa học và triết gia người Hy Lạp, sinh vào năm 384 trước Công nguyên tại Stagirus, một thuộc địa Hy Lạp và cảng biển dọc bở biển vùng Thrace. Cha ông, Nichomachus là thầy thuốc riêng của vua Amyntas vùng Macedonia. Vì vậy, Aristotle có mối quan hệ mật thiết với triều đình Macedonia; mối quan hệ này ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc đời ông sau này.

Cha Aristotle mất từ khi ông còn nhỏ. Vào tuổi 17, người bảo trợ của ông, Proxenus, gửi ông tới học tại Athens, trung tâm tri thức của thế giới thời bấy giờ. Ông vào học viện và theo học Plato, tham dự các buổi giảng dạy của Plato trong suốt hai mươi năm.

Sau khi Plato mất vào năm 347 trước công nguyên, khả năng của Aristotle đáng lẽ ra đã đủ để ông trở thành người đứng đầu học viện. Tuy nhiên, ông đi chệch hướng so với sự giảng dạy của Plato quá nhiều nên cuối cùng cháu trai của Plato, Speusippus, đã được chọn. Theo lời mời của Hermeas, người trị vì vùng Atarneus và Assos ở Mysia, Aristotle tới đó và ở lại trong ba năm.

Sau đó, khi Hermeas bị người Ba Tư lật đổ, ông tới Mytilene. Tiếp đó, theo lời mời của Philip, vua vùng Macedonia, trong mười ba năm, ông là thầy dạy cho hoàng tử Alexander, người sau này sẽ trở thành Alexander Đại đế. Sau khi vua Philip mất, Aristotle trở về thành Athens và lập ra trường Lyceum. Từ đó, ông cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho giảng dạy và hoàn thành các luận thuyết triết học của mình.

39 câu nói nổi tiếng của Aristotle đáng để ghi nhớ và học hỏi

Sau khi Alexander mất và chính quyền Macedonia bị lật đổ, ông bị gán tội bất kính vì 20 năm trước, ông đã sáng tác một bài thơ tưởng niệm Hermeas trong khi danh dự này phải giành cho Thượng Đế. Aristotle chạy trốn về miền Chalcis ở Euboea, và không lâu sau ông mất vào năm 322 trước công nguyên.

Ông nghiên cứu về tất cả tri thức vùng Địa Trung Hải vào thời mà ông sống. Hiểu biết của Aristotle rất rộng, bao trùm lên hầu hết các ngành khoa học thời đó, và nhiều dạng nghệ thuật. Ông nghiên cứu về vật lý học, hóa học, sinh học, động vật học, và thực vật học; về tâm lý học, học thuyết chính trị và đạo đức học; về logic và siêu hình học, về lịch sử, văn học và thuật hùng biện. 

Aristotle đã đưa ra một phương pháp suy diễn logic lấy tên là Tam Đoạn Luận, trong đó một định đề đúng sẽ được suy ra từ hai định đề đúng khác. Tam Đoạn Luận đóng một vai trò quan trọng đối với Triết Học cho tới ngày nay, do đó là cơ sở để tạo nên các hệ thống lý luận phức tạp hơn.

Có thể nói Aristotle là một nhà triết học, một nhà khoa học có ảnh hưởng hết sức lớn lao tới nền văn minh phương Tây, và cả nhân loại. Cùng với Plato, Aristotle được coi là một trong những nhà triết học Hy Lạp vĩ đại nhất.

1. Giá trị cuối cùng của cuộc sống nằm ở khả năng thức tỉnh và suy nghĩ, chứ không chỉ nằm ở sinh tồn.

2. Những thứ được thực hiện lặp đi lặp lại mỗi ngày đã tạo nên “chúng ta”, bạn sẽ phát hiện ra sự ưu tú không phải là một hành động, mà là một thói quen.

3. Nuông chiều ham muốn của bản thân là điều tai hại nhất, bàn luận về chuyện riêng tư của người khác là điều xấu xa nhất, không nhận thức ra được lỗi lầm của mình là nỗi đau lớn nhất.

4. Tôn trọng cấp trên là bổn phận, khiêm nhường với những người đồng cấp là ôn hòa, khiêm tốn với cấp dưới là cao thượng, khiêm nhường với tất cả mọi người là an toàn.

5. Hạnh phúc là đặt tâm hồn vào vị trí thích hợp nhất.

6. Những người vượt qua nỗi sợ hãi mới là những người có thể đạt được sự tự do thực sự.

7. Thời gian có thể nghiền nát mọi thứ: mọi thứ đều bị già đi bởi sức mạnh của thời gian, bị lãng quên khi thời gian trôi qua.

8. Tôi tin rằng những người chiến thắng được ham muốn của bản thân còn dũng cảm hơn những người chiến thắng được kẻ thù.

9. Giáo dục là vật trang trí của người giàu, là vũ khí thoát nghèo của người nghèo.

10. Mục đích của công việc là để có được sự rảnh rỗi.

39 câu nói nổi tiếng của Aristotle đáng để ghi nhớ và học hỏi

11. Những người đối với ai cũng coi là bạn bè, thực ra là người ít bạn nhất.

12. Bí mật của hài hước là sự bất ngờ.

13. Có 7 lý do quyết định hành động của loài người: cơ hội, bản tính, ép buộc, thói quen, lý trí, đam mê và ham muốn.

14. Những con chim có lông vũ giống nhau tự nhiên sẽ tụ tập lại với nhau.

15. Gốc của giáo dục là đắng, nhưng quả của chúng lại rất ngọt.

16. Trí tuệ không chỉ tồn tại trong kiến ​​thức, mà còn ở khả năng vận dụng kiến ​​thức.

17. Sự chủ quan đóng một vai trò to lớn, thái độ quyết định thành bại. Lý do tại sao rùa thắng thỏ trong cuộc thi chạy đã phản ánh rất rõ điều này!

18. Tôi yêu cô giáo của mình, tôi yêu chân lý nhiều hơn.

19. Mục tiêu của một người đàn ông khôn ngoan không phải là theo đuổi hạnh phúc, mà là tránh bất hạnh hết mức có thể.

20. Kẻ xấu phục tùng vì sợ hãi, người tốt phục tùng vì tình yêu.

39 câu nói nổi tiếng của Aristotle đáng để ghi nhớ và học hỏi

21. Chúng ta không thể dùng trí tuệ để tác động đến người khác, nhưng tình cảm lại làm được điều này.

22. Loại người nào sẽ lặp đi lặp lại hành động ấy.

23. Ngay cả Thượng đế cũng không thể thay đổi quá khứ.

24. Bạn bè thực sự sẽ không đặt bất cứ thước đo nào ở giữa.

25. Tập thể dục quá nhiều hay quá ít, cũng đều gây ra thiệt hại về thể chất, chế độ ăn quá nhiều và quá ít, cũng đều gây hại cho sức khỏe, chỉ có điều độ mới có thể tạo ra, thúc đẩy, duy trì sức mạnh thể chất và sức khỏe.

26. Tiến bộ trong khoa học những lạc hậu về đạo đức không gọi là tiến bộ, mà là thụt lùi.

27. Sự nghiệp là sự thống nhất sống động của ý tưởng và thực tiễn.

28. Những người nghiêm túc học hỏi hành động của những người cao quý, trong khi những kẻ phù phiếm bắt chước hành động của những người đáng khinh.

29. Những thói quen xấu đều được hình thành trong vô thức.

30. Khi gặp khó khăn, tìm bạn là điều cần làm, nhưng khi thuận lợi, tìm bạn là cao thượng.

39 câu nói nổi tiếng của Aristotle đáng để ghi nhớ và học hỏi

31. Cuộc sống luôn ngập tràn cơ hội và thay đổi, khi bạn đắc ý nhất là khi bất hạnh lớn nhất ghé thăm.

32. Đẹp là một lợi thế tự nhiên.

33. Thư giãn và giải trí là hai yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống.

34. Nhàn rỗi tất nhiên là một loại hạnh phúc.

35. Trở thành người tốt chỉ có một con đường, những làm người ác lại có vô vàn lối đi.

36. Hạnh phúc nằm ở sự tự cung tự cấp.

37. Đối với những người trẻ tuổi, bạn bè là những cố vấn nhắc nhở họ đừng phạm sai lầm; đối với người già, bạn bè là những trợ lý giúp bổ sung sức lực thể lực đã cạn kiệt và để ý đến những khó khăn của họ; đối với người trưởng thành, bạn bè là cánh tay đắc lực giúp họ hoàn thành giấc mộng vĩ đại của mình.

38. Khát khao tiền bạc giống như một con thú tham lam, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được tuổi trẻ quý giá bị chôn vùi dưới chân mình như thế nào.

39. Tức giận là đáng khen ngợi nếu bạn có thể làm được như sau: ở đúng nơi, dùng cho đúng đối tượng, đúng thời điểm và đúng lý do.

Tổng hợp