Tỷ phú Jack Ma: Tôi hạnh phúc khi xưa với mức lương 12 USD/tháng hơn là làm tỷ phú hiện tại

Tỷ phú Jack Ma, ông chủ của Alibaba cho rằng: làm giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương 12 USD/tháng là khoảng thời gian đẹp nhất mà ông từng có, hạnh phúc hơn lúc đã trở thành tỷ phú.

Jack Ma – nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Alibaba, trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi Alibaba lên sàn với giá trị 25 tỷ USD vào tháng 9/2017. Nhưng ông thừa nhận chỉ hạnh phúc lúc kiếm được rất ít tiền – thời điểm còn là giáo viên.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1988, Jack Ma dạy tiếng Anh tại một trường đại học ở quê hương Hàng Châu, Trung Quốc. Ông nhận mức lương 12 USD mỗi tháng. Khi nói chuyện tại một câu lạc bộ kinh tế ở New York (Mỹ), tỷ phú chia sẻ khoảng thời gian đó là “cuộc đời đẹp nhất mà tôi từng có”.

Theo ông, khi không có nhiều tiền, bạn biết phải sử dụng chúng như thế nào. Nhưng một khi đã trở thành tỷ phú, bạn mang trên vai nhiều trách nhiệm. “Khi có một triệu USD trong tay, tiền không còn là của riêng bạn. Đó là trách nhiệm và sự tin tưởng mà mọi người dành cho bạn”, ông nói trong một sự kiện gần đây. Ở vai trò tỷ phú, Jack Ma cảm nhận ông cần dành tiền của mình giúp ích cho xã hội.

Tỷ phú Jack Ma: Tôi hạnh phúc khi xưa với mức lương 12 USD/tháng hơn là làm tỷ phú hiện tại

Đây không phải lần đầu nhà sáng lập Alibaba chia sẻ về gánh nặng khi trở thành tỷ phú. Tại một sự kiện của Sáng kiến toàn cầu Clinton ở New York hồi năm ngoái, Jack Ma mô tả lúc làm giáo viên thật “tuyệt vời”. Ông nói rất may mắn khi người ta có trong tay một triệu USD nhưng khi chạm ngưỡng 10 triệu USD thì “vấn đề sẽ xảy ra”.

Sau khi Alibaba IPO, ông nói với CNBC áp lực đến từ những trách nhiệm đè lên vai, đặc biệt khi giờ đây thế giới đang nhìn vào giá cổ phiếu của Alibaba. “Lên sàn rất tuyệt vì tôi hạnh phúc với những kết quả. Tuy nhiên, thật lòng mà nói thì khi mọi người đánh giá bạn quá cao, bạn cần bình tĩnh và luôn là chính mình”, ông chia sẻ.

“Khi bạn có dưới 1 triệu USD, bạn sẽ biết phải tiêu nó thế nào. Nhưng nếu bạn có 1 tỷ USD, đó không còn là tiền của riêng bạn nữa rồi. Số tiền mà tôi có được ngày hôm nay như một trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đã đặt lên vai tôi” – ông chủ Alibaba nói và nhấn mạnh đến trách nhiệm tiêu tiền cho lợi ích cộng đồng.

Bên cạnh đó, Jack Ma cũng chia sẻ rằng: Nếu được lựa chọn một lần nữa, ông sẽ không để Alibaba IPO mà giữ nó cho riêng mình.

Năm 2014, thương vụ IPO Alibaba với mức giá khởi điểm 25 tỷ USD được coi như một trong những vụ IPO lớn nhất tại thời điểm đó và đưa tên tuổi Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. 90% lợi nhuận của Alibaba đến từ thị trường Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma: Tôi hạnh phúc khi xưa với mức lương 12 USD/tháng hơn là làm tỷ phú hiện tại

Hiện nay mặc dù đã để tụt mất vị trí người giàu nhất Trung Quốc vào tay tỷ phú bất động sản Wang Jianlin nhưng theo thống kê của Forbes, tài sản của Jack Ma vẫn đạt khoảng 27,1 tỷ USD, xếp thứ 8 trong các tỷ phú công nghệ và xếp thứ 22 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới.

Sở hữu khối tài sản lớn là thế nhưng ông chủ Alibaba luôn tâm niệm rằng số tiền mà ông có hiện nay cần được dùng để chia sẻ cho các hoạt động xã hội và làm từ thiện.

Năm 2014, Ma đã thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào vấn đề chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường và giáo dục cho người dân. Ông cũng quyên góp giá trị cổ phiếu tương đương với 2,4 tỷ USD.

Nhớ lại thủa hàn vi lúc mới lập nghiệp của mình, Jack Ma cho rằng những tháng ngày làm giáo viên dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật Hàng Châu cuối thập niên 1980 với mức lương 12 USD/tháng là “quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời”.

“Trước 20 tuổi, hãy học hành cho cẩn thận. Trước 30 tuổi, hãy theo một ai đó, chọn một công ty nhỏ làm việc để học cách đam mê, khát khao, làm nhiều việc cùng một lúc. Điều quan trọng bạn phải làm trước 30 tuổi không phải làm cho công ty nào mà làm cho ai. Hãy chọn một người sếp giỏi và họ sẽ dậy bạn rất nhiều.

Tỷ phú Jack Ma: Tôi hạnh phúc khi xưa với mức lương 12 USD/tháng hơn là làm tỷ phú hiện tại

Từ 30-40 tuổi tự làm việc cho bản thân mình. Từ 40-50 tuổi hãy tập trung làm những gì bạn giỏi nhất, không nên nhảy lung tung nữa vì đã quá muộn rồi, có thể bạn sẽ thành công nhưng tỷ lệ thất bại quá cao. Từ 50-60 tuổi hãy đầu tư cho thế hệ trẻ để họ trở thành những người thật sự giỏi. Trên 60 tuổi thì hãy giành thời gian chăm sóc bản thân mình, tận hưởng cuộc sống.

Vậy nên, nếu bạn 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Hãy theo những người giỏi thật sự và làm những việc bạn đam mê. Bạn thất bại cũng không sao, cuộc sống này có thể quật ngã bạn nhưng chìm đắm trong thất bại hay dẫm lên thất bại để thành công? Tất cả là ở sự lựa chọn của bạn!”

Đó là toàn bộ triết lý sống và con đường tương lai mà ông chủ Alibaba đã chia sẻ với tất cả các bạn trẻ, những con người đang nỗ lực khẳng định bản thân và làm giàu.

Tham khảo Independent, CNBC