Con số kỷ lục vụ bà chủ Vạn Thịnh Phát: Kê biên hơn 1.200 nhà đất, tạm giữ gần 1.300 sổ đỏ trong đại á n bà Trương Mỹ Lan

Bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng và gây thiệt hại hơn 498 nghìn tỷ đồng, bà Trương Mỹ Lan bị cơ quan điều tra kê biên hơn 1.200 nhà đất, tạm giữ gần 1.300 sổ đỏ. Đây là con số kỷ lục về kê biên, tạm giữ trong một vụ án ở nước ta.

Theo kết luận điều tra mới ban hành, bà Trương Mỹ Lan (còn gọi Trương Muội) bị cáo buộc tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của Ngân hàng SCB.

Người phụ nữ này còn cùng đồng phạm thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 498 nghìn tỷ đồng cho SCB.

Khi cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện các sai phạm tại SCB, Trương Mỹ Lan hối lộ Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước để được bao che, chỉnh sửa số liệu.

Cảnh sát kê biên 1.300 nhà đất, tạm giữ 1.500 sổ đỏ trong vụ án bà Trương Mỹ Lan - Ảnh 1.

Cảnh sát kê biên, tạm giữ hàng nghìn nhà đất, sổ đỏ, tiền mặt, du thuyền… của Trương Mỹ Lan.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án, cảnh sát tiến hành phong tỏa 43 tài khoản của các bị can hoặc được đứng tên hộ. Tổng số tiền trong đó là 1.896 tỷ đồng và 8,4 triệu USD.

Công ty cổ phần Kim Cương do Trương Mỹ Lan nắm 66% vốn cũng bị ngăn chặn giao dịch với số dư hơn 789 tỷ đồng trong tài khoản mở tại SCB.

Về bất động sản của Trương Mỹ Lan, cảnh sát tạm giữ 1.266 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gồm cả các giấy chứng nhận liên quan Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ngoài ra, 143 sổ đỏ tại tái định cư Khu công nghiệp An Nhựt Tân (tỉnh Long An) cũng sẽ được dùng làm tài sản khắc phục hậu quả cho Trương Mỹ Lan.

Có 1.237 bất động sản liên quan bà Lan cũng bị kê biên như nhà đất số 19 – 21 – 23 – 25 phố Nguyễn Huệ, quận 1; nhà đất số 232 Trần Hưng Đạo, quận 5; số 66 Phó Đức Chính, quận 1 (cùng ở TP.HCM)…

Các tài sản khác liên quan Trương Mỹ Lan bị kê biên là hơn 857 triệu cổ phần tại SCB; một du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô; một số sổ tiết kiệm…

Với hành vi đưa nhận hối lộ 5,2 triệu USD liên quan cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan điều tra cho hay đã thu hồi hơn 5,3 triệu USD.

Về việc bị can Nguyễn Cao Trí lừa đảo, chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan, kết luận điều tra thể hiện ông Trí đã tác động gia đình nộp 640 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Cảnh sát cũng kê biên của Nguyễn Cao Trí 7 bất động sản trị giá 266 tỷ đồng; thu giữ hơn 93 tỷ đồng tiền mặt. Tổng số tiền ông Trí bị kê biên, tạm giữ đã vượt 1.000 tỷ đồng.

Nội dung vụ án thể hiện, Trương Mỹ Lan nắm 91% cổ phần của SCB và đưa thân tín của mình vào các vị trí quan trọng trong ngân hàng như Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Giám đốc chi nhánh lớn, Trưởng ban Kiểm soát…

Cơ quan điều tra cáo buộc bằng cách thâu tóm, điều hành hoạt động của SCB, Trương Mỹ Lan đã “sử dụng SCB với chức năng của một ngân hàng thương mại cổ phần như một công cụ tài chính để huy động tiền gửi của người dân và các tổ chức, huy động vốn từ các nguồn khác… Trong hoạt động cho vay, SCB chủ yếu phục vụ mục đích cá nhân của Trương Mỹ Lan”.

Trương Mỹ Lan có hành vi tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng của SCB. Ngoài ra, bà ta còn có 1.200 khoản vay tại ngân hàng này với tổng nợ hơn 677.286 tỷ đồng, nhưng tài sản đảm bảo chỉ có giá trị hơn 179.195 tỷ đồng.

Như vậy, hành vi Trương Mỹ Lan cùng 53 cấp dưới và 7 đối tượng tại các công ty thẩm định giá đã gây thiệt hại cho SCB hơn 498.090 tỷ đồng (677 tỷ đồng tổng nợ trừ 179 tỷ đồng tài sản đảm bảo).

Bà Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại lớn cỡ nào?

Tính giá vàng và tỷ giá USD cập nhật đến ngày 18/11, số tiền 415 nghìn tỷ mà cựu chủ tịch Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại tương đương với khoảng 6 triệu lượng vàng hoặc 17,1 tỷ USD và lớn hơn tổng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và 4 tỷ phú của Việt Nam.

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.

Trong số này, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố 3 tội “đưa hối lộ”, “vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “tham ô tài sản.”

Theo kết luận điều tra, Trương Mỹ Lan là Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, sở hữu số lượng lớn các công ty con, công ty liên kết; giao cho người nhà, người thân tín điều hành, quản lý.

"Sốc" với số tiền bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại: Lớn hơn tổng tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam - Ảnh 1.
Bà Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan không nắm chức vụ tại Ngân hàng SCB nhưng là cổ đông chính ở đây, thời điểm ít nhất cũng giữ 85% cổ phần.

Bà Trương Mỹ Lan đã dùng SCB làm “kênh huy động vốn” cho cá nhân mình; cùng đồng phạm lập khống hồ sơ vay vốn để rút tiền trong SCB – vốn là tiền người dân, khách hàng gửi vào.

Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB. Số tiền này đến nay ngân hàng không thể chi trả và còn phát sinh số tiền lãi hơn 129.372 tỷ đồng. Như vậy, Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại tổng cộng hơn 415 nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ Công an, từ năm 2018 đến 2020, các nghi phạm liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và một số công ty, tổ chức còn có “hành vi gian dối, làm trái quy định pháp luật” để tạo lập 25 gói trái phiếu có tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ đồng. Họ bán lô trái phiếu này nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại số tiền khủng thế nào?

Số liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy, lũy kế 6 tháng đầu năm tổng thu ngân sách nhà nước đạt 875,8 nghìn tỷ đồng. Số tiền 415 nghìn tỷ đồng mà bà Loan gây thiệt hại chiếm tương đương 47% thu ngân sách của cả nước, gần bằng thu ngân sách của 2 đầu tầu kinh tế Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM (448 nghìn tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm.

Cập nhật của Dân Việt cho thấy, hiện giá vàng trong nước đang ở mức khoảng nhỉnh 70 triệu đồng/lượng. Như vậy, số tiền 415 nghìn tỷ đồng mà bà Trương Mỹ Lan làm thiệt hại tương đương với khoảng 6 triệu lượng vàng.

Xét về vốn hóa doanh nghiệp của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, đóng cửa phiên ngày 17/11, số tiền bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại chỉ đứng sau mã VCB với vốn hóa đạt 478,4 nghìn tỷ đồng và lớn hơn rất nhiều doanh nghiệp đình đám như BID có vốn hóa đạt 217 nghìn tỷ đồng, VHM có vốn hóa 169,6 nghìn tỷ đồng, VIC có vốn hóa gần 161 nghìn tỷ đồng, PVB vốn hóa hơn 153 nghìn tỷ đồng, HPG vốn hóa hơn 154 nghìn tỷ đồng…

Xét về giá USD, hôm nay 1 USD bằng hơn 24.000 đồng, như vậy 415 nghìn tỷ tương đương 17,1 tỷ USD.

Dữ liệu cho thấy, hiện tổng tài sản của 5 người giàu nhất Việt Nam đang có là 11,8 tỷ USD, cụ thể là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup sở hữu 4,5 tỷ USD,CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo (2,3 tỷ USD); Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (2,2 tỷ USD); Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh (1,3 tỷ USD) và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương (1,5 tỷ USD). Như vậy, số tiền bà Lan gây thiệt hại lớn hơn cả tổng tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam.

Theo Dân Việt