Tỷ phú gi àu nhất lịch sử John D. Rockefeller dặn con: Đừng mơ hão cứ chăm chỉ là sẽ GI ÀU, muốn tiền rủng rỉnh đầy túi thì phải dựa vào 3 KỸ NĂNG này

Tỷ phú John D. Rockefeller, ông trùm kinh doanh, nhà từ thiện người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại đã để lại nhiều bài học quý báu cho con trai và hậu thế.

John Davison Rockefeller Sr. (8/7/1839 – 23/5/1937) là trùm kinh doanh, nhà từ thiện người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. Ông cũng chính là người sáng lập nên đế chế dầu mỏ lừng lẫy – tập đoàn Standard Oil và có biệt danh là “Vua dầu mỏ”.

Năm 1916, khối tài sản của Rockefeller Sr. chiếm gần 2% giá trị nền kinh tế quốc gia, và nếu được điều chỉnh theo lạm phát thì ngày nay tài sản của ông sẽ có giá trị khoảng 418 tỷ USD.

Trong suốt cuộc đời vĩ đại của mình, ông Rockefeller đã để lại cho con trai và cả hậu thế rất nhiều bài học quý báu về cách làm giàu. Vị tỷ phú này từng nói với con trai: Không thể kiếm nhiều tiền bằng cách làm việc chăm chỉ! Nếu muốn trở nên giàu có thì cần phải dựa vào 3 khả năng này:

Tỷ phú giàu nhất lịch sử dặn con: Đừng mơ hão cứ chăm chỉ là sẽ GIÀU, muốn tiền rủng rỉnh đầy túi thì phải dựa vào 3 KỸ NĂNG này
Tỷ phú John Davison Rockefeller Sr.

01 – Kỹ năng xã hội 

Trong một bức thư gửi con trai, Rockefeller viết: “Các mối quan hệ xã hội là rất quan trọng”. Tuy nhiên, mạng lưới quan hệ không thể dựa vào sự xu nịnh mà phải thông qua hai cách này để tăng lên.

Đầu tiên là làm cho bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. Giá trị bản thân của một người sẽ thu hút người khác tiếp cận. Vì vậy Rockefeller giáo dục con cái đọc nhiều sách hơn từ thuở nhỏ, để tăng kinh nghiệm sống, nâng cao tri thức, khả năng kinh doanh. Chỉ có người sở hữu giá trị bản thân cao thì mới thu hút được mạng lưới quan hệ mạnh mẽ.

Điều thứ hai là phải giúp đỡ người khác. Giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn, thực chất là để tích phúc cho bản thân và lập kế hoạch cho cuộc đời của chính mình. Do đó, trẻ em cần được phát triển các kỹ năng xã hội như chia sẻ, giúp đỡ và khen ngợi người khác,…

Rockefeller cũng khuyên con trai mình không nên kết giao với hai loại người trong cuộc sống này: Một là những người bằng lòng với hiện trạng và buông xuôi hoàn toàn. Họ chỉ tin rằng cơ hội chỉ dành cho những người may mắn. Hai là người đã bỏ cuộc giữa chừng và từ bỏ chính mình.

Tỷ phú giàu nhất lịch sử dặn con: Đừng mơ hão cứ chăm chỉ là sẽ GIÀU, muốn tiền rủng rỉnh đầy túi thì phải dựa vào 3 KỸ NĂNG này

02 – Khả năng chống chọi với thất bại

“Luôn giữ vững sự tự tin, ý chí chiến đấu và yêu cầu khắt khe với bản thân. Ai làm được ba điều này thì không thể không thành công hay làm ăn phát tài”tỷ phúRockefeller nói.

Những ngày đầu kinh doanh, Rockefeller từng trải qua thất bại lớn, khiến ông suýt nữa rơi vào tình cảnh tuyệt vọng. Tuy nhiên Vua dầu mỏ không gục ngã mà nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, đi ra ngoài dạo vài vòng và nghĩ cách biến khủng hoảng thành cơ hội kinh doanh. Nhờ vậy, ông kiếm được rất nhiều tiền.

Rockefeller nói với các con rằng: Sự phá sản khủng khiếp nhất của một người thực ra là sự phá sản về tinh thần. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp thất bại, bạn sẽ thất bại. Đứng trước những khó khăn trở ngại, chúng ta phải vững vàng và tin tưởng rằng “thất bại là mẹ của thành công”!

Vì vậy, khả năng chống chọi với thất bại phải được cha mẹ rèn luyện cho con từ nhỏ.

03 – Khả năng kiểm soát tiền bạc

Tỷ phú giàu nhất lịch sử John D. Rockefeller dặn con: Đừng mơ hão cứ chăm chỉ là sẽ GIÀU, muốn tiền rủng rỉnh đầy túi thì phải dựa vào 3 KỸ NĂNG này

“Hãy cứ chờ xem, một ngày nào đó, tôi sẽ là người giàu nhất nước Mỹ!”, chính là điều mà tỷ phú Rockefeller từng tuyên bố và ông thực sự đã làm được điều đó.

Rockefeller rất vui khi nói về tiền bạc với các con, thậm chí ông còn nói: “Thích tiền không sai, càng muốn kiếm tiền thì càng có nhiều tiền”. Rockefeller nói rằng nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn phải có tham vọng làm giàu và thậm chí phải hét lên những tham vọng đó!

Tất nhiên, chỉ cần có tham vọng là chưa đủ mà còn phải có khả năng kiểm soát tiền bạc. Rockefeller tin rằng để kiếm được nhiều tiền thì trước tiên bạn phải nhạy bén với các con số, đặc biệt là các bản báo cáo, sổ sách tài chính.

Để nâng cao khả năng tài chính của con, Rockefeller đã cho con một khoản tiền tiêu vặt khi còn nhỏ. Ông yêu cầu các con chia tiền thành ba phần, một để cất giữ, một để mua những thứ cần thiết, và phần còn lại để làm việc thiện vào một thời điểm cố định mỗi tuần.

Theo Trí thức trẻ