Naomi Campbell là nàng siêu mẫu da đen huyền thoại của làng mốt thế giới nổi tiếng với những bước catwalk điêu luyện và đầy mãnh lực. Cô cùng với Cindy Crawford, Linda Evangelista, Christy Turlington, Claudia Schiffer và Kate Moss, Naomi Campbell tạo nên “Big 6” – đế chế gồm những siêu mẫu xuất sắc và có tầm ảnh hưởng nhất làng thời trang thế giới thập niên 90. Tuy mạnh mẽ, uy quyền như vậy, nàng “báo đen” từng có lúc e thẹn, ngại ngùng khi gặp phải cú ngã đầu đời trên sàn catwalk.

Naomi Campbell là ai?

Naomi Elaine Campbell (sinh ngày 22 tháng 5 năm 1970) tại Streatham, London trong một gia đình trung lưu. Cô là người mang trong mình 2 dòng máu Jamaica và Trung Quốc – từ bà ngoại của mình.

Trong hành trình dai dẳng của sự nghiệp người mẫu, cô từng góp mặt hơn 300 trang bìa của các tạp chí danh tiếng thế giới. Dấu ấn quan trọng trong nghề mẫu của Naomi là xuất hiện trên tạp chí Vogue Anh năm 1987. Tiếp đó, báo đen trở thành người mẫu da màu đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Vogue Pháp năm 1988, một tiền lệ chưa từng xảy ra trước đây.

"Báo đen làng mốt" Naomi Campbell và cú ngã duy nhất trong sự nghiệp 35 năm làm mẫu

Thành công nối tiếp khi cô được bà đầm thép Anna Wintour đưa cô trở thành gương mặt trang bìa tạp chí Vogue Mỹ số September Issue, ấn phẩm đặc biệt và quan trọng nhất của tờ Vogue, lúc đó cô chỉ vừa 19 tuổi.

“Siêu mẫu thế kỷ”, “Báo đen làng mốt”… là những gì người khác gọi Naomi Campbell. Siêu mẫu người Anh 51 tuổi cũng là huyền thoại xưa nay hiếm của làng thời trang thế giới. Những màn catwalk điêu luyện, mạnh mẽ như báo đen vồ mồi là điều làm nên thương hiệu siêu mẫu lừng danh. Đó là quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, được xây dựng trên sự cố gắng và chống lại nạn phân biệt chủng tộc nặng nề.

Cú ngã duy nhất

Trong suốt sự nghiệp làm mẫu, giới mộ điệu chỉ chứng kiến Naomi ngã trên sàn diễn đúng một lần duy nhất. Và cũng như bản thân cô, cú ngã đó cũng trở thành một trong những khoảnh khắc kinh điển trong giới thời trang với tầm ảnh hưởng bất ngờ.

Năm 1993, Naomi Campbell góp mặt trong show diễn của của thương hiệu Vivienne Westwood. Nàng siêu mẫu khoác lên mình một outfit gồm cropped blazer bằng nhung màu xanh than, chân váy kẻ sọc cùng khăn choàng lông màu hồng nổi bật. Thế nhưng spotlight lại thuộc về đôi giày cao gót màu tím cao 23 cm kia.

"Báo đen làng mốt" Naomi Campbell và cú ngã duy nhất trong sự nghiệp 35 năm làm mẫu

Và chuyện gì đến cũng sẽ đến. Được biết khi Naomi xuất hiện, cánh nhà báo không ngừng “nháy” máy còn khán giả thì hào hứng cổ vũ cho cô, có lẽ vì thế, cộng thêm chiều cao khủng của đôi giày mà Naomi bắt đầu loạng choạng và mất thăng bằng. Cô trật chân, khụy gối và tiếp đất ngay sau đó.

Người ta vốn luôn nhớ đến hình ảnh một “báo đen” quyền lực và lạnh lùng nhưng khi sự cố xảy ra, lần đầu tiên, dân tình mới bắt được khoảnh khắc Naomi cười ngại ngùng, bẽn lẽn thế này đây.

"Báo đen làng mốt" Naomi Campbell và cú ngã duy nhất trong sự nghiệp 35 năm làm mẫu

Đoán rằng cú ngã cũng khá đau nhưng nàng siêu mẫu sau khi nở một nụ cười thật tươi thì mạnh mẽ xốc lại tinh thần, đứng dậy và hoàn thành nốt phần trình diễn của mình. Đám đông cũng tán thưởng cô hết mực.

Sau đó Naomi đã walk lại, nhà thiết kế đưa cho cô một cây gậy để cô chống đỡ bước đi vì sợ chân cô không walk được nhưng chị chỉ cầm cho đẹp và đã walk thần sầu không cần sự hỗ trợ của cây gậy.

Ngay sau buổi diễn, hình ảnh Naomi trượt ngã, ngồi bệt trên sàn diễn đã chễm chệ trên trang nhất của hàng loạt tờ báo, khiến mọi người bàn luận không thôi. Sức ảnh hưởng của cú ngã này lớn đến mức các thương hiệu khác lần lượt ngỏ ý muốn Naomi té trên sàn diễn của họ để tạo ra cơn sốt tương tự nhưng nàng “báo đen” đã từ chối.

"Báo đen làng mốt" Naomi Campbell và cú ngã duy nhất trong sự nghiệp 35 năm làm mẫu

Sau đó, “thủ phạm” của sự việc đã được lồng khung kính cẩn thận và được trưng bày tại một bảo tàng nghệ thuật như một cách tôn vinh nàng siêu mẫu.

Dù hình ảnh không được rõ nét vì show diễn đã diễn ra từ lâu nhưng khi xem lại chúng ta vẫn có thể cảm nhận Naomi lúc đó hẳn là rất đau vì đôi guốc cao thế kia mà.

Trở thành siêu mẫu top đầu của nền thời trang thế giới

Nhưng với tính cách mạnh mẽ, không chịu khuất phục thì Naomi làm sao có thể “nuốt trôi cục tức” này được. Bằng chứng là năm 2013, khi tham gia gameshow The Jonathan Ross Show, Naomi đã phục thù bằng cách mang lại đôi giày lênh khênh này rồi có những bước đi vô cùng uyển chuyển, như một minh chứng rằng cô vẫn luôn nỗ lực mỗi ngày và không gì có thể làm cô chùn bước.

"Báo đen làng mốt" Naomi Campbell và cú ngã duy nhất trong sự nghiệp 35 năm làm mẫu

Sự nỗ lực của Naomi được đền đáp xứng đáng khi giới thời trang luôn công nhận Naomi là một người mẫu tài năng. Nhà thiết kế lừng danh Roberto Cavalli từng chia sẻ: “Nếu có giải Oscar cho người mẫu xuất sắc nhất thế giới, người đoạt giải chính là Naomi Campbell”.

Tháng 11/2016, cô vinh dự nhận được giải thưởng “Siêu mẫu của thế kỷ” do tạp chí GQ Đức trao giải. Không ai có thể phủ nhận những gì mà huyền thoại này tạo nên trong 35 năm qua.

Tổng hợp