3 quyết định khác người của

Chắc hẳn chúng ta ít ai không biết về đế chế khách sạn tổ hợp nghỉ dưỡng lớn nhất thế giới – Marriot International. Để đạt được thành công như vậy, việc đi những bước đi táo bạo và không giống ai trong việc điều hành khách sạn của Bill Marriot – người xây dựng lên đế chế khách sạn đó – đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Bill Marriott – con trai của J.W. Marriott – lớn lên trong môi trường kinh doanh của gia đình, từ một cửa hàng nước ngọt không cồn, sau đó đi lên thành chuỗi nhà hàng Hot Shoppes và phát triển thành công ty khách sạn Marriott. Trong hơn 50 năm lèo lái công ty, Bill Marriott là nguồn động lực thúc đẩy Marriott trở thành chuỗi khách sạn toàn cầu lớn nhất thế giới.

"Hoàng đế khách sạn" Bill Marriott và 3 quyết định khác người làm nên đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

Dưới đây là những quyết định khác người tạo bước ngoặt vang dội cho tập đoàn Marriot của ông, cách mà Bill Marriott làm nên đế chế khách sạn thành công nhất thế giới:

Quyết định tuyển dụng khác người

Trước lễ khai trương khách sạn Marriott thứ tám, hơn 2.000 người tới nộp đơn, trong đó có một người đàn ông mù tên là John McDonald từng bị hơn 50 công ty từ chối tuyển dụng. Bill nhận John vào làm trong nhà bếp khách sạn và người đàn ông mù có 4 con này luôn phân loại nhanh và chính xác đồ bạc trong bếp. “Phòng bát đĩa là một trong những phòng xuất sắc nhất công ty.

John luôn nở nụ cười lớn, không ngừng truyền cảm hứng cho người khác bằng sự chuyên cần, nhiệt tình và chăm chỉ của mình. Anh ấy luôn là nguồn cảm hứng to lớn cho cá nhân tôi. Có những lúc đi đường khi tự hỏi bản thân những phiền muộn này có đáng hay không, tôi lại nghĩ tới John ở Chicago đang vui vẻ phân loại những món đồ bạc mà anh ấy sẽ không bao giờ nhìn thấy. Vì vậy, tôi lại tiếp tục tiến lên với công việc trước mắt”, Bill kể.

"Hoàng đế khách sạn" Bill Marriott và 3 quyết định khác người làm nên đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

Quyết định chọn vị trí khách sạn khác người

Đầu những năm 60, ông quyết định xây một khách sạn hạng sang ở trung tâm thành phố Atlanta, nhưng lại chọn một mảnh đất toàn người vô gia cư và bợm rượu cư ngụ để động thổ. Lúc khai trương (năm 1965), khách sạn Atlanta vẫn chưa hoàn thiện xong, trong khi đối thủ là chuỗi khách sạn Hilton đã có vị thế vững vàng.

Khai trương rồi, sáng sáng nhân viên vẫn phải ra ngoài cửa khách sạn để dọn vỏ chai whiskey vứt lăn lóc. Thế nhưng, dưới tài điều hành của Bill Marriott, một công ty nhỏ bé, yếu ớt đã cho ra đời vô số sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp “giống như con chim yến đẻ ra voi vậy”.

"Hoàng đế khách sạn" Bill Marriott và 3 quyết định khác người làm nên đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

Phương thức điều hành khác người

Tuy nhiên, khi đế chế Marriott mở rộng khắp nước Mỹ và vươn ra nước ngoài, Bill vắng nhà ít nhất 180 ngày trong năm. Vì sao vậy? Vì ông trung thành với phương pháp quản lý từ thời bố mình. Đó là Quản lý từ bên ngoài văn phòng (Management by Walking around) – lãnh đạo cần bỏ ra ít nhất 1/4 thời gian làm việc hằng ngày để ra ngoài tiếp xúc thực tế với công việc và nhân viên.

Báo chí Mỹ gọi Bill là “Gulliver hiện đại” vì mỗi năm ông bay trung bình 240.000 km để trực tiếp gặp các nhà quản lý và nhân viên, thăm hơn 100 khách sạn của mình, 75 khách sạn của đối thủ cạnh tranh, hàng chục bếp ăn của các hãng hàng không và 100 điểm cung cấp suất ăn của mình.

"Hoàng đế khách sạn" Bill Marriott và 3 quyết định khác người làm nên đế chế khách sạn lớn nhất thế giới

10 nguyên tắc thành công của Bill Marriot

1. Quan tâm tới những người gần gũi nhất với bạn, và họ sẽ quan tâm tới những người gần gũi nhất với họ.

2. Tôn vinh rộng rãi thành công của mọi người quanh bạn.
Lặng lẽ ăn mừng chiến thắng của riêng mình.

3. Tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát triển nó.

4. Hành động ngay. Ưu tiên cho hành động.

5. Nói ít đi. Lắng nghe nhiều hơn.

6. Quan sát và hiện diện trước những người mà bạn muốn tạo ảnh hưởng. Hãy để họ nhìn thấy hành động của bạn và mở lòng với họ.

7. Hãy nhớ rằng thành công luôn nằm trong chi tiết.

8. Dùng người có phẩm chất phù hợp, dù họ không có trải nghiệm phù hợp.

9. Ở cạnh những người thông minh hơn mình.

10. Hãy coi mỗi vấn đề là một cơ hội để phát triển; đừng bao giờ bỏ cuộc!”

Trích nguồn: sách về tiểu sử Bill Marriot