Đạo diễn Lê Hoàng:

Đạo diễn Lê Hoàng mới đây chia sẻ: “Phụ nữ Việt Nam nói chung hiền hậu, khi đã có một gia đình, một người chồng tốt, họ sẽ không nghĩ nhiều tới chuyện quan hệ bên ngoài. Đàn ông mới là thủ phạm chính”.

Nhận lời là MC của chương trình “Người thứ 3″, đạo diễn Lê Hoàng đã có những chia sẻ bên lề thú vị.

Tôi có tiếng là xưa nay luôn bênh vực phụ nữ

– Anh có áp lực hay đắn đo khi nhận lời làm MC chương trình?

Tôi không áp lực. Là đàn ông, tôi sẽ đưa ra những đánh giá khác và đưa ra những lời khuyên táo bạo hơn là lời khuyên từ những người phụ nữ với nhau.

– Anh nhận xét thế nào về format và ý nghĩa của chương trình Người thứ 3?

Format kinh điển và nghe qua là biết ngay mục đích. Đó là lựa chọn rất chính xác. Trong cuộc sống hôm nay, vấn đề chúng ta nêu ra cần chính xác, chúng ta sắp nói gì, mục tiêu rõ ràng là đủ, không cần bóng bẩy.

Đối với con người, gia đình là vô cùng quan trọng. Một trong những yếu tố gây hại, phá hoại gia đình là người thứ 3 – vấn đề không bao giờ cũ và muốn đời đều có. Cho nên chúng ta đề cập nó là điều hợp lý.

– Theo anh, người thứ 3 đáng thương hay đáng trách?

Về cơ bản, nghe tới chữ “người thứ 3” là sẽ nghĩ ngay tới kẻ phá hoại hạnh phúc của người khác. Chúng ta làm chương trình mà bao biện cho chuyện đó thì chắc chắn là không nhận được sự ủng hộ của xã hội.

Đạo diễn Lê Hoàng: "10 người đàn ông thì ít nhất cũng khoảng 6, 7 người ngoại tình" - Ảnh 1.
Đạo diễn Lê Hoàng.

Tuy nhiên, trong một số hoàn cảnh đặc biệt, với một số cá nhân cụ thể thì người thứ 3 cần được xem xét dưới góc độ nhân đạo, tha thứ nhiều hơn, không đơn giản là theo công thức đấy.

– Nếu một người vô tình trở thành người thứ 3 thì người đó nên làm gì?

Khi vô tình trở thành người thứ 3 thì trước tiên, chúng ta nên nghĩ tới hạnh phúc của người khác, tôn trọng hạnh phúc của người khác. Người thứ 3 đôi khi hấp dẫn lắm. Nếu không hấp dẫn thì đã không tồn tại mãi mãi và xảy ra biết bao nhiêu câu chuyện. Chúng ta phải cố gắng kìm hãm ham muốn của mình. Thế thôi.

– Đa số nhân vật của người thứ 3 đều đến với chương trình để kể tội người đàn ông của họ. Vậy theo anh, họ có sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của họ với một người đàn ông làm MC như anh?

Trong các gia đình, người thứ 3 xuất hiện đa số là nữ. Cả chồng và vợ đều có khả năng ngoại tình nhưng tỷ lệ ngoại tình của đàn ông luôn luôn cao. Theo tôi đoán, 10 người đàn ông thì ít nhất cũng khoảng 6, 7 người ngoại tình nên người phụ nữ là nạn nhân của người thứ 3 hay chính họ là người thứ 3.

Tôi nghĩ, họ không chọn MC chương trình mà lựa chọn thái độ có dám nói hay không. Nếu họ biết Lê Hoàng làm MC thì một số sẽ e ngại, một số tin tưởng.

E ngại là vì tôi nổi tiếng nói thẳng thắn nhưng tin tưởng vì tôi xưa nay nói thật lòng. Tôi có tiếng là xưa nay luôn bênh vực phụ nữ. Tôi không lựa chọn điều đó, không dùng nó để PR bản thân mà tôi sống như vậy thật.

Đạo diễn Lê Hoàng: "10 người đàn ông thì ít nhất cũng khoảng 6, 7 người ngoại tình" - Ảnh 2.

Việc “sáng mắt ra” quan trọng hơn là xoa dịu nỗi đau

– Theo anh, khi là nạn nhân của người thứ 3, giữa việc xoa dịu nỗi đau và việc giúp họ sáng mắt ra thì cái nào quan trọng hơn?

Thú thật là tôi cho rằng, việc sáng mắt ra quan trọng hơn vì chuyện xoa dịu nỗi đau thì nhiều người làm được, an ủi bao giờ cũng đông nhưng chỉ cho họ là họ đã sai chỗ nào, họ phải như thế nào thì khó hơn.

– Anh nghĩ gì về việc nhiều đàn ông ngoại tình khi bị phát hiện thì về đánh đập vợ?

Ngoại tình có nhiều kiểu. Có kiểu thương vợ nhưng ham của lạ. Có kiểu vợ già thì chê, mê gái trẻ. Có kiểu lấy vợ do bị ép buộc, không yêu nên ngoại tình. Có kiểu ngoại tình vì căm ghét. Tôi không biện hộ cho bất cứ kiểu ngoại tình nào nhưng có những kiểu như vậy.

Khi ngoại tình vì căm ghét và người chồng văn hóa thấp thì họ cư xử như thế, sẽ đánh đập, sẽ hành hạ. Có những người không có nhân tình đã đánh đập rồi, khi có thì đánh đập thêm.

– Anh nghĩ gì khi các vụ ngoại tình đa phần đều xuất phát từ đàn ông?

Phụ nữ Việt Nam nói chung hiền hậu, khi đã có một gia đình, có một người chồng tốt, họ sẽ không nghĩ nhiều tới chuyện quan hệ bên ngoài. Đàn ông mới là thủ phạm chính. 10 vụ thì 6, 7 vụ là đàn ông.

Đạo diễn Lê Hoàng: "10 người đàn ông thì ít nhất cũng khoảng 6, 7 người ngoại tình" - Ảnh 3.

– Với những người đàn ông không có tiền, không có tài nhưng gia trưởng thì anh nghĩ sao?

Đó là do người đàn bà quá dại dột. Người vợ của họ quá kém, quá nhịn nhục, không hiểu rõ giá trị của mình. Những người phụ nữ như vậy, khó cứu vô cùng. Họ bị bất hạnh như vậy, không được lợi gì từ người đàn ông đó mà vẫn níu kéo, vẫn sống chung thì nói thật là tôi bất lực khi gặp những trường hợp như vậy.

Đâu phải mình tìm ra con đường đúng mà họ theo. Có những người khiến cả xã hội kinh ngạc đặt câu hỏi, tại sao phải sống với người chồng như vậy, mà người trong cuộc không trả lời được.

– Một số người mẹ chồng cho rằng, ngày xưa mình bị mẹ chồng khó nên giờ khó lại con dâu. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Tệ. Đó là sự trả thù số phận mà hoàn toàn không hợp với văn hóa hôm nay, hoàn toàn không hợp thời đại nhưng vẫn có. Họ đã có cuộc sống cay nghiệt nên không muốn người khác được hơn.

Nhưng cũng có những người ngược lại. Ngày xưa rất khổ, bị mẹ chồng hành hạ nên sau này có con dâu, họ không như vậy vì đã hiểu nỗi khổ đó rồi. Trường hợp như vậy rất nhiều.

Theo Cao Thanh Hương/ĐSPL