Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

19 tuổi, Ánh Tuyết cô nữ sinh người Đắk Nông đã trúng tuyển vào ngôi trường đại học top đầu nước Mỹ. Hơn thế, em còn thành lập mạng lưới hỗ trợ cộng đồng và chỉ sau 1 năm hoạt động ngắn ngủi, em đã nhận được giải thưởng mang tầm vóc thế giới.

Tháng 5 năm 2022, Ánh Tuyết nhận được “mail” (thư điện tử) thông báo MiYork Education – doanh nghiệp do em cùng cộng sự thành lập và điều hành nhận được giải thưởng Diana Award (Danh hiệu cao quý nhất nhằm ca ngợi, vinh danh những cá nhân trẻ luôn nỗ lực giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn do cựu Thủ tướng Anh thành lập dưới sự ủng hộ của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry). 

Đọc bức thư, Tuyết như vỡ oà trong hạnh phúc, em đã rất sung sướng, tự hào khi những đóng góp của MiYork Education được ghi nhận. Và quan trọng nhất, em hiểu bản thân cùng các cộng sự đang đi đúng hướng, thời gian tới sẽ nhận được nhiều hỗ trợ lớn từ chính phủ Anh. 

Nguyễn Thị Ánh Tuyết (SN 2002, tỉnh Đắk Nông) từng nhận được sự quan tâm của truyền thông báo chí khi trúng tuyển vào Đại học Minerva (Hoa Kỳ). Đây là ngôi trường khó trúng tuyển nhất thế giới, tỷ lệ đỗ của sinh viên quốc tế hằng năm rất thấp. Minerva còn là trường Đại học đổi mới nhất thế giới theo bảng xếp hạng World’s Universities with Real Impact (WURI).

19 tuổi thành lập doanh nghiệp, tìm thấy cơ hội mùa dịch COVID-19

– Đâu là lý do thôi thúc em thành lập doanh nghiệp khi mới chỉ bước sang tuổi 19? Vì sao em chọn hướng đi hỗ trợ xã hội thay vì các lĩnh vực tiềm năng khác?

Năm 2021, khi em mới hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT, chuẩn bị ra nước ngoài học tập cũng là thời điểm TP. HCM là tâm dịch của COVID-19. Đó là những ngày tháng người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, nhiều quỹ thiện nguyện xã hội được mở ra để hỗ trợ như quỹ vaccine, quỹ thực phẩm,… 

Thấu hiểu “nỗi đau”, em đã cùng với một cộng sự khác thành lập MiYork Organization – dự án “đa nhiệm” và  “tham vọng” với mong muốn giúp đỡ cộng đồng. Trong đó, giáo dục là điều cốt lõi hướng tới sự bền vững phát triển. 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

Thấu hiểu những thách thức, em thành lập MiYork Organization gồm có 3 nhánh:

+ MiYork Research: Hỗ trợ học sinh cấp 3 nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Chủ đề nghiên cứu xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Kết quả nghiên cứu được dùng để áp dụng vào thực hiện các dự án của MiYork Network. 

+ MiYork Network: Hỗ trợ bảo trợ pháp lý, bảo trợ truyền thông, bảo trợ chuyên môn và hỗ trợ tài chính cho các dự án xã hội thành lập bởi học sinh, sinh viên. 

+ MiYork Education: Là doanh nghiệp hướng tới tác động xã hội nhằm có nguồn quỹ hỗ trợ 2 dự án phi lợi nhuận là MiYork Research và MiYork Network. MiYork hỗ trợ học sinh nộp học bổng du học tại trường top đầu thế giới qua các hoạt động cố vấn 1-1 và cố vấn nhóm nhằm giúp học sinh tham gia các cuộc thi học thuật, thực tập tại các doanh nghiệp, xây dựng dự án xã hội và làm nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế.  

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Thành lập doanh nghiệp ở thời điểm khó khăn – khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và bản thân còn quá trẻ, em đã “xoay sở” thế nào?

Lúc đó, không chỉ riêng em mà mọi người đều có những áp lực riêng khi phải ở trong nhà trong thời gian dài. Còn về bản thân, em mới sang Francisco học kỳ đầu tiên dẫn đến sự thay đổi môi trường, chương trình học, mối quan hệ, khí hậu,… Không còn cách nào khác, em phải nhanh chóng thích nghi. 

Đây là thời điểm em rơi vào khủng hoảng tâm lý. Vì doanh nghiệp mới vận hành nên chưa có quy chuẩn, chúng em phải “xây” từ đầu. Ngay một chuyện đơn giản như chọn ứng dụng mạng xã hội để trao đổi cũng phải “test” liên tục. Mỗi lần thay đổi phải di chuyển mọi thông tin gây ra những rắc rối. 

Ngoài ra, vì mô hình hoạt động chủ yếu online và khi MiYork đang chưa được nhiều người biết đến, việc em và nhà đồng sáng lập là anh Trần Anh Khoa không ở Việt Nam dấy lên câu hỏi: “Liệu công ty có ‘ẵm’ tiền rồi mất hút không?”. 

Áp lực còn tới khi em liên tục hoài nghi về bản thân. Em lo lắng, bất an không biết bản thân có quản lý doanh nghiệp tốt không. Hãy làm cách nào để kết nối các bạn trẻ đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng suất. 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

Giá trị xuyên suốt là hỗ trợ cộng đồng, chưa bao giờ chạy theo doanh thu, doanh số

– MiYork Education hoạt động tạo ra nguồn lợi nhuận để hỗ trợ 2 dự án phi lợi nhuận. Đây phải chăng là cách em tạo động lực cho các nhân viên?

Nhà đồng sáng lập gồm em và anh Trần Anh Khoa, cùng hỗ trợ chính từ một cộng sự nữa, sau đó tuyển thêm khoảng 20 nhân viên. Tính đến hiện tại, doanh nghiệp có 30 thành viên, bao gồm cả các cộng tác viên đến từ các trường THPT và Đại học trên khắp thế giới với 8 múi giờ khác nhau.

Mối quan hệ giữa các thành viên là mối quan hệ “cộng sinh”. Một vài chính sách hỗ trợ các nhân viên phải kể đến như: nhận cố vấn du học lên bậc học cao hơn miễn phí; nhân viên đạt giải cao trong các cuộc thi được nhận thưởng,… MiYork Education không có những đợt tuyển nhân sự chính thức mà luôn chào đón các bạn trẻ tham gia bất cứ lúc nào, miễn là phù hợp. 

– Đến nay, MiYork Education đã hỗ trợ bao nhiêu học sinh? Doanh thu của doanh nghiệp tăng trưởng ra sao? 

Hoạt động hỗ trợ 1-1 với học sinh là dịch vụ chính, mang lại lợi nhuận cho MiYork Education. Hợp đồng lớn nhất của bên em là 175 triệu đồng, khá khiêm tốn so với các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn du học. Trong quá trình hỗ trợ học sinh, em sẽ luôn có những ưu đãi hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. 

Lợi nhuận sẽ dùng để trả lương cho nhân viên và đóng góp vào các dự án xã hội. Em cũng chưa từng có những bài viết quảng cáo kinh doanh rầm rộ trên mạng xã hội để thu hút học sinh. Chúng em làm việc bằng chữ tâm với mong muốn mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, giúp ích được nhiều bạn trẻ. 

Rất tự hào khi chỉ trong thời gian ngắn, chúng em đã hỗ trợ hơn 100 học sinh đều nhận học bổng toàn phần của các trường danh giá: Duke University, National University of Singapore, Maastricht University, Yonsei University,… Còn về hỗ trợ ngắn hạn, tổ chức workshop, webinar thì lên tới hơn 1000 học sinh.

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Hỗ trợ rất nhiều học sinh như vậy, chắc hẳn em có nhiều kỷ niệm đáng nhớ? 

Học sinh gần đây của MiYork là một bạn đến từ vùng quê nghèo Đắk Nông. MiYork hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Thật bất ngờ khi bạn ấy nhận học bổng toàn phần, tương đương 9,2 tỷ đồng/4 năm của Duke University – ngôi trường đại học top 7 nước Mỹ. Ngoài ra, bạn ấy còn nhận vô số chính sách hỗ trợ khác như vé máy bay, thiết bị học tập hiện đại, chi phí sinh hoạt, tiền trợ cấp mỗi tháng,… 

“Công việc giúp em trở thành phiên bản tốt hơn so với ngày hôm qua”… 

– Được biết, MiYork Education đang thực hiện series miễn phí về cách chuẩn bị hồ sơ du học ở nhiều chủ đề khác nhau, với sự tham gia của nhiều gương mặt trí thức trẻ tài năng, đam mê cống hiến cho cộng đồng?

Vào 8 giờ tối Chủ nhật hàng tuần, học sinh có thể tham gia chuỗi webinar “Xây dựng hồ sơ theo ngành nghề”. Diễn giả là những bạn trẻ ưu tú, nhận học bổng cao, thậm chí là học bổng toàn phần tại các ngôi trường danh giá như ĐH Harvard, ĐH Stanford, ĐH Duke, ĐH New York, ĐH Quốc gia Seoul,…

Chuỗi webinar đi từ những chủ đề chung nhất như cách tìm hoạt động phù hợp với đam mê và năng lực, cách thực hiện dự án tạo tác động xã hội, cách chăm sóc sức khỏe tinh thần,… tới những chủ đề về về xây dựng hồ sơ theo từng khối ngành nghề như Kỹ thuật, Y khoa, Kinh tế, Khoa học máy tính, Tâm lý học, Nghệ thuật,… 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Ngoài thành công của chuỗi series này, MiYork Education đã triển khai những dự án giáo dục nào giúp học sinh Việt phát triển bản thân?

Ngoài chuỗi webinar về du học, nhóm “Tiệm Tạp Hóa Kĩ Năng Du Học” nhận được sự ủng hộ từ hơn 27.000 thành viên. 

Gần đây nhất, chúng em mở nhóm trao đổi trên Messenger để hỗ trợ các bạn tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Khi những nhà khởi nghiệp cố gắng tìm ra những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng tốt, giá thành rẻ, dễ dàng tiếp cận hơn với mọi nhà để tăng tính cạnh tranh là lúc hoạt động thúc đẩy sáng tạo – đổi mới lên ngôi.

– Thấy được sự tâm huyết của em trong việc phát triển MiYork. Vậy em thấy bản thân đã thay đổi như thế nào giữa trước và sau khi thành lập doanh nghiệp? 

Trước đó, em sống trong thế giới nhỏ của mình, chỉ tìm hiểu những lĩnh vực mà em đặc biệt hứng thú. Nhưng khi thành lập doanh nghiệp, em đã trở thành “mentor” đa năng vì mỗi bạn sẽ những sở thích và ước mơ riêng. Có bạn thích AI (Trí tuệ nhân tạo), Khoa học dữ liệu hay có bạn lại đam mê Triết học, Nghệ thuật,… 

Chính đặc điểm này đã khiến em phải học hỏi không ngừng để từ đó đưa ra định hướng hỗ trợ các bạn. Công việc đã gián tiếp giúp em hoàn thiện bản thân từng ngày, trở thành một phiên bản tốt hơn. 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Là một sinh viên có cơ hội đi tới nhiều quốc gia học tập, em thấy điều này giúp ích gì cho bản thân trong quá trình điều hành các dự án, các hoạt động?

Đi nhiều giúp em có góc nhìn đa chiều hơn về thế giới, học hỏi những điều tốt đẹp tại đất nước đó, đặc biệt là định hướng cho các em tại MiYork về chọn môi trường giáo dục tại các nước phù hợp. 

Khi tới San Francisco (Mỹ), em được làm việc với startup tại Thung lũng Silicon, học hỏi tư duy và chiến lược của các startup Mỹ. Em cũng đến thăm các trường đại học như Stanford, UC Berkeley,… để tìm hiểu thêm về thông tin tuyển sinh, khối ngành để tư vấn cho học sinh.

Trong khi đó, đến Ấn Độ, em làm việc trong Trung tâm Công nghệ – Đổi mới sáng tạo của chính phủ. Điều này giúp em được tiếp xúc với nhiều startup công nghệ phục vụ cho tầng lớp thu nhập thấp của Ấn Độ, học được cách triển khai những ý tưởng kinh doanh chi phí thấp để tất cả mọi người đều có thể sử dụng. 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Thời gian tới, em có đang ấp ủ thêm dự án khác không?

Em dự định mở thêm khóa học dạy cách học đại học. Em nhận ra rất nhiều học sinh Việt Nam đang loay hoay khi bước vào môi trường đại học. Các bạn chưa biết tận dụng môi trường đại học, chọn môn học, mở rộng mối quan hệ,… Hay đơn giản là chưa biết cách trò chuyện, trao đổi với thầy cô giáo, giáo sư đang giảng dạy. Học tập hiệu quả sẽ mang đến nhiều cơ hội cho sự nghiệp sau này. 

– MiYork là thương hiệu xây dựng gắn với chuỗi hoạt động của doanh nghiệp. Đằng sau tên gọi này chắc hẳn có ý nghĩa đặc biệt?

Em học ở trường Đại học Minerva, còn anh Trần Anh Khoa học tại Đại học New York. “MiYork” là sự kết hợp ngữ âm giữa tên gọi của 2 ngôi trường. Đây cũng là 2 trường nằm trong số những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất nước Mỹ, lần lượt khoảng 1% và 3%. Bên cạnh đó, hai ngôi trường còn cho phép học sinh đi rất nhiều quốc gia trong 4 năm học. 

Tuổi trẻ tài cao: Ánh Tuyết nữ sinh Đắk Nông du học trường top đầu nước Mỹ, mở doanh nghiệp, được cựu Thủ tướng Anh trao bằng khen Diana Award

– Em có thể chia sẻ về người bạn đồng hành đặc biệt này không? 

Anh Khoa là cộng sự, người đồng hành và cũng là “bạn thân” của em. Về nhiệm vụ ở MiYork, em sẽ quản lý mặt vận hành, tài chính, và quan hệ đối ngoại. Còn anh Khoa có nhiệm vụ xây dựng các khóa học, quản lý chất lượng dịch vụ và hỗ trợ học sinh, sinh viên khi phát sinh vấn đề.

Chúng em ở xa nhau nhưng luôn dành sự tin tưởng tuyệt đối cho nhau. Và có một nguyên tắc là khi cả 2 tranh luận tới cao trào sẽ ngừng lại, không nói chuyện trong 30 phút để cả 2 lấy lại sự bình tĩnh. 

Cảm ơn em vì cuộc trò chuyện!

Theo Phunuso