Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé không tay không chân nhưng

“Nếu một gã không tay không chân như tôi còn có thể lướt sóng đầy cảm hứng trên bãi biển nổi tiếng nhất thế giới hay đóng vai chính của một bộ phim, tham gia những trò chơi mạo hiểm nhất thì bạn có thể thực hiện được bất cứ điều gì”. Vâng, tác giả của câu nói ấy không ai khác chính là Nick Vujicic – một doanh nhân, tác giả, diễn giả đầy nhiệt huyết với niềm khát khao sống một cuộc đời tích cực.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhân vật đặc biệt kiệt suất này bạn nhé!

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Tóm tắt thông tin Nick Vujicic

 • Tên đầy đủ: Nicholas James Vujicic
 • Ngày sinh: Ngày 4 tháng 12 năm 1982
 • Cung hoàng đạo: Nhân Mã
 • Quốc tịch: Úc
 • Nơi sinh: Melbourne, tiểu bang Victoria
 • Nổi tiếng với: Diễn giả truyền cảm hứng, nhà truyền giáo, nhà sáng lập và CEO của Life Without Limbs, CEO của công ty Attitude Is Altitude
 • Cha mẹ: Boris Vujicic (cha), Dushka Vujicic (mẹ)
 • Anh chị em: Aaron Vujicic, Michelle Vujicic
 • Vợ/chồng: Kanae Miyahara (2012 đến nay)
 • Con cái: Dejan Levi Vujicic, Kiyoshi James Vujicic, Ellie Laurel Vujicic, Olivia Mei Vujicic

Nick Vujicic là ai?

Nick Vujicic được sinh ra mà không có 2 tay lẫn 2 chân mà chỉ có 2 bàn chân nhỏ. Nick hiện giữ chức vụ CEO của tổ chức quốc tế Life Without Limbs và giám đốc điều hành của công ty Attitude Is Altitude. Ngoài ra, anh còn thực hiện vô số những buổi diễn thuyết trên phạm vi toàn thế giới và được xem là một diễn giả truyền cảm hứng vô cùng đặc biệt.

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Chỉ một chút xíu nữa thôi thì Nick đã không được đến trường học chính thức cho dù não bộ của anh hoàn toàn như người bình thường. Nick bị bạn bè kỳ thị và anh đã từng cầu nguyện rằng Chúa sẽ ban phước lành cho anh để có tứ chi. Nhưng cuộc đời không như là giấc mơ và chẳng có phép màu nào xảy đến với anh.

Nick Vujicic đã cố gắng vượt qua sự mặc cảm, tủi nhục khi bị chế nhao, sự trầm cảm để đạt được thành công và sống một cuộc đời bình thường như bao con người khác. Nick đã tự học cách tự chiến đấu với khiếm khuyết trên cơ thể của mình.

Anh đã học viết chữ bằng bàn chân, học đánh máy tính, tự xử lý các sinh hoạt cá nhân, chơi đánh gôn, bơi lội. Bằng nghị lực đáng nể của mình, Nick Vujicic đã có thể thực hiện được tất cả những việc mà tất cả những người bình thường có thể làm được.

Sau khi vượt qua những khó khăn này, Nick nhận ra rằng hành trình vượt khó của anh có thể mang lại hy vọng cho những con người đang giãy giụa trong đau khổ.

Năm 17 tuổi, Nick Vujicic đã bắt đầu thực hiện những buổi nói chuyện gây quỹ cho các tổ chức từ thiện và anh đã sáng lập tổ chức từ thiện Life without Limbs (tạm dịch cuộc sống không có tay chân). Từ đó đến nay, anh đã đi diễn thuyết qua 24 nước với hơn 1600 bài diễn thuyết.

Những bài diễn thuyết của Nick khiến trái tim của hàng triệu người trên toàn thế giới cảm động và khâm phục. Anh đã truyền nguồn cảm hứng từ chính cuộc sống không có tay chân của mình để các bạn trẻ có thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống. Mặc dù không có tay nhưng Nick đã chạm đến hạnh phúc và trái tim của hàng triệu người.

Hiện nay, Nick đã trở thành một diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng trên toàn thế giới và là tác giả của ba cuốn sách Life Without Limits (cuộc sống không giới hạn), Unstoppable (không thể bị cản), Limitless (không giới hạn). Năm 1990, Nick Vujicic được chính phủ Úc trao tặng danh hiệu “Công dân trẻ nước Úc” vì những đóng góp to lớn của anh cho xã hội.

Tuổi thơ của Nick Vujicic

Tuổi thơ của anh trôi qua trong muôn vàn khó khăn. Nick phải thường xuyên đối mặt với nỗi cô đơn và tuyệt vọng khi bị bạn bè xa lánh. Anh đã từng tự hỏi bản thân mình về mục đích của cuộc sống. Vào lúc Nick Vujicic lên 8 tuổi và 10 tuổi, anh đã từng nghĩ đến tự tử để kết thúc cuộc đời bất hạnh.

Chia sẻ về quãng thời gian này, anh nói: ” Quãng thời gian đó là thời kỳ khó khăn mà tôi không bao giờ quên. Thế nhưng được sự ủng hộ của gia đình, tôi đã bắt đầu có thái độ sống đúng đắn để có thể vượt qua thời kỳ khốn khổ đó”.

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Cha mẹ Nick vẫn luôn cố gắng để Nick có thể theo học tại các trường công lập như bình thường. Gia đình của Nick vẫn luôn mong mỏi rằng anh có thể sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Chính điều này đã giúp cho Nick hòa nhập với cuộc sống xung quanh.

Anh theo học trường trung học MacGregor State và được nhà trường bầu chọn làm đại diện cho học sinh. Khi tròn 17 tuổi, anh đã tham gia vào các công tác từ thiện và diễn thuyết.

Ngoài những buổi diễn thuyết, Nick vẫn theo học đầy đủ chương trình học như người bình thường. Anh xuất sắc tốt nghiệp cử nhân ngành kế toán và lập kế hoạch tài chính của trường đại học Griffith năm 21 tuổi.

Cuộc đời của Nick Vujicic

Nick Vujicic lúc sinh ra có sức khỏe bình thường nhưng bộ phận chân tay của anh lại bất thường, chỉ có 2 bàn chân nhỏ, mỗi bàn chân chỉ có 2 ngón. Khiếm khuyết trên cơ thể đó đã khiến cuộc đời Nick Vujicic bắt đầu bằng những chuối ngày khó khăn, đau khổ, đặc biệt là những chấn động về mặt tâm lý.

Lúc đầu, theo luật của bang Victoria, Nick Vujicic không được phép học ở trường bình thường vì cơ thể không hoàn hảo của cậu. Tuy nhiên, Nick Vujicic sau đó đã trở thành một trong những sinh viên khuyết tật đầu tiên được học ở trường dành cho những học sinh bình thường khác từ khi Luật thay đổi.

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Mặc dù được đi học ở một ngôi trường bình thường nhưng sự khiếm khuyết trên cơ thể của Nick vẫn luôn là “trò đùa” của các bạn cùng trang lứa. Sự khủng hoảng về mặt tâm lý đối với một cậu bé khuyết tật lúc bấy giờ là điều không thể tránh khỏi.

Năm lên 8 tuổi, những áp lực về mặt tinh thần đã khiến Nick Vujicic có ý định tự tử và cậu từng tự dìm mình vào bồn tắm khi lên 10. Song chính sức mạnh to lớn của tình yêu thương mà bố mẹ dành cho Nick đã đưa anh vượt qua giai đoạn tuyệt vọng nhất ấy.

Anh từng chia sẻ trong Video ca nhạc “Something more” rằng, Chúa đã lên kế hoạch cho cuộc đời anh nên vì thế anh không thể tự dìm mình xuống.

Nick Vujicic có niềm tin mãnh liệt rằng Chúa sẽ ban cho anh đôi tay, đôi chân như bao người và anh đã rất chăm chỉ cầu nguyện. Sau đó, bài báo mà mẹ anh đưa cho anh đọc về một người đàn ông bị khuyết tật giống như anh đã vượt khó như thế nào đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm “cầu nguyện” của anh.

Nick nhận ra trên đời này, anh không phải là người duy nhất chịu thiệt thòi như vậy nên đã có thái độ tích cực hơn, bắt đầu tự làm mọi thứ. Anh còn nhận ra rằng những điều mình đã làm có thể sẽ truyền cảm hứng cho những người khác nữa, như cái cách mà người đàn ông trên báo kia đã truyền cho anh vậy.

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Nick dần nhận ra cuộc sống vẫn tốt đẹp khi không có chân tay, khi anh học được những kĩ năng trong cuộc sống hàng ngày mà một người bình thường có thể thực hiện chỉ bằng bản năng. Anh viết bằng hai ngón chân trên bàn chân trái và biết cách cầm các đồ vật bằng ngón chân của mình.

Nick có khả năng dùng máy tính và đánh máy 45 từ/phút bằng phương pháp “gót và ngón chân”. Anh cũng học cách ném bóng tennis, chơi trống, tự lấy cốc nước, chải tóc, đánh răng, trả lời điện thoại, cạo râu, chơi golf, bơi lội và thậm chí cả những trò chơi nguy hiểm như nhảy dù.

Nick Vujicic đang sống tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Anh đã kết hôn với Kanae Miyahara hồi đầu năm 2012 và có một cậu con trai đầu lòng.

Sự nghiệp của Nick Vujicic

Khi còn học cấp 2, Nick Vujicic đã tích cực vận động kêu gọi quyên góp cho một tổ chức từ thiện địa phương và các phong trào vì người khuyết tật. Lên 17 tuổi, anh bắt đầu được mời diễn thuyết và tự mình lập ra tổ chức Life Without Limits.

Năm 2005, Nick Vujicic vinh dự được nhận Giải thưởng Công dân trẻ Australia được tổ chức hàng năm.

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng

Nick Vujicic tốt nghiệp Đại học Griffith năm 21 tuổi với chuyên ngành kế toán và lập kế hoạch tài chính. Thế nhưng có lẽ, cuộc đời này đã gắn anh với sự nghiệp của một diễn giả, anh trở thành một nhà diễn thuyết truyền cảm, đi khắp nơi trên thế giới để truyền cảm hứng, tình yêu và niềm tin cho người khác.

Anh thức tỉnh nhân loại bằng chính nỗi đau của cuộc đời mình. Với hơn 1600 bài nói chuyện, anh đã đứng trước hơn 4 triệu khán giả ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Anh đã viết nên câu chuyện của chính cuộc đời mình, biến nó trở thành một biểu tượng mãnh liệt của tinh thần vượt lên số phận và truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất hành tinh.

Những câu nói truyền cảm hứng của của Nick Vujicic

“Hoàn cảnh nghiệt ngã tưởng chừng đã có lúc nhấn chìm tôi. Hơn ai hết, tôi từng muốn tự tử và đã từng rất nhiều lần bỏ cuộc. Nhưng cuối cùng, tôi đã can đảm đứng dậy sau hàng ngàn lần ngã”

Tiểu sử Nick Vujicic: Cậu bé khiếm khuyết tứ chi trở thành nhà diễn giả nổi tiếng
 • “thường thì chúng ta cứ tự nhủ rằng mình không có đủ thông minh hoặc không đủ hấp dẫn, hoặc không đủ tài năng để theo đuổi những ước mơ. Chúng ta tin những gì người khác nói về chúng ta hoặc tự đặt ra những giới hạn cho bản thân. Tồi tệ hơn, kho bạn tự coi mình là một người vô giá trị, nghĩa là bạn đang đặt ra giới hạn cho những điều kì diệu”
 • “Cho dù những thách thức mà bạn đang phải đối mặt là gì đi nữa, cho dù những thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào đi chăng nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình”
 • “Nếu bạn không nhận được một điều kì diệu, hãy tự mình trở thành một điều kì diệu”
 • “Tôi không có tay để chạm vào người khác nhưng trái tim tôi có thể chạm vào làm rung động trái tim người tôi yêu”
 • “Nỗi sợ hãi là khuyết tật lớn hơn cả việc không chân không tay”
 • “Tôi yêu cuộc sống của tôi vì tôi đã thấy được mục đích của mình”
 • “Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời”

Qua bài viết này, cả chúng tôi và bạn dường như đều đã được Nick Vujicic truyền cảm hứng về niềm tin, nghị lực để bước tiếp dẫu cuộc đời là một chuỗi những khổ đau, bất hạnh. Cuộc sống vẫn còn đó những chông gai và hãy vững tin lên, “hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn!

Tổng hợp