Có nhiều tranh luận trái chiều về tướng số, vận mệnh của những người cầm tinh con Hổ, nhưng không thể phủ nhận có rất nhiều bậc danh nhân, anh tài của Việt Nam thuộc tuổi Dần.

Có nhiều tranh luận trái chiều về tướng số, vận mệnh của những người cầm tinh con Hổ, nhưng không thể phủ nhận có rất nhiều nhân vật anh tài thuộc tuổi Dần. Theo tử vi, những người tuổi Hổ (tuổi Dần) thường dũng cảm, mạo hiểm và luôn kiên trì với ý kiến của mình. Con hổ vốn tượng trưng cho quyền lực, độc lập và tự chủ. Người sinh năm Dần vốn có tài trí hơn người, luôn ấp ủ một ước mơ to lớn, dám nghĩ dám làm. Dù có gặp phải việc không như ý, họ cũng không giữ trong lòng mà tin rằng “sau cơn mưa, trời lại sáng”. Dưới đây là những nhân vật tuổi Dần nổi tiếng của Việt Nam:

“Mãnh Hổ” rung chuyển lịch sử

Hồ Chí Minh

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm Canh Dần (SN 1890), là vị anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Cả cuộc đời và sự nghiệp của Người gắn liền với lịch sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Giữa thời điểm nước nhà triền miên bị áp bức, bóc lộ, Người đã quyết tâm rời xa quê hương, tìm đường cứu nước. Với tố chất thiên tài và bản lĩnh cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng nên quan điểm cách mạng toàn diện, sáng tạo, sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo nhân dân ta chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do.

Sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của các thế hệ người Việt Nam, luôn soi đường cho cách mạng tiến lên giành những thắng lợi vẻ vang và vững bước trên con đường đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Lê Hồng Phong

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam

Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong sinh năm 1902 – tức năm Nhâm Dần, là một trong 9 hội viên hạt nhân của Tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. 

Vào tháng 3/1935, ông được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội I của Đảng ở Macau (Trung Quốc). 4 tháng sau, ông dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng tới dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Mátxcơva (Liên Xô Cũ). Tại đây, đại hội công nhận Đảng là Chi bộ chính thức của Quốc tế Cộng sản, bầu Lê Hồng Phong là Ủy viên Ban Chấp hành. 

Bên cạnh đó, còn có một vị khác là Lý Tự Trọng – Đoàn viên đầu tiên. Ông là một trong số những nhà cách mạng trẻ tuổi nhất của Việt Nam, sinh năm 1914 (tức năm Giáp Dần).

Những nhà khoa học tài ba tuổi Dần

Nguyễn Cảnh Toàn

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam

Không chỉ trong cách mạng, về lĩnh vực khoa học Việt Nam cũng ghi nhận vô số nhân tài sinh năm con Hổ. Đó là Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, SN 1926 – tức năm Bính Dần. Ông có đóng góp to lớn trên hai lĩnh vực Toán học và Giáo dục, được biết đến là một danh nhân thế giới nhờ phát minh “Hình học siêu phi Euclid”. 

Vào năm 2001, tên tuổi của ông xuất hiện trong cuốn Tiểu sử Danh nhân của Viện Tiểu sử Danh nhân Quốc tế Hoa Kỳ năm 2001. Vào năm 2004 và 2005, Viện Tiểu sử Hoa Kỳ đã cấp bằng Viện sỹ nổi tiếng và “Những bộ óc vĩ đại của thế kỷ XXI” cho ông Nguyễn Cảnh Toàn.

Trần Hoài Linh

thầy Trần Hoài Linh - phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam - Cộng đồng Sinh viên  Viện Điện

Phó giáo sư Trần Hoài Linh – SN 1974, tức năm Giáp Dần là Phó giáo sư khoa Điện, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ở tuổi 33, ông đã được Phong tặng Phó giáo sư. 

Ông đã có 45 bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín tại Ba Lan, Mỹ, Đức, Italy, Brazil,… trong đó có 7 bài được đăng trên tạp chí hàng đầu của chuyên ngành, 35 bài được báo cáo và in tại kỷ yếu hội thảo trong nước và quốc tế. Các kết quả nghiên cứu của Phó giáo sư Trần Hoài Linh về phần mềm tính toán mô phỏng mạng nơron, về phương pháp và thiết bị đo “thông minh” đã được tổng hợp thành tài liệu giảng dạy hệ đại học và cao học ở Đại học Bách Khoa Warsaw.

Dịch giả Ngô Tự Lập

Thụy Khuê, nhà phê bình văn học mành mành - Hội Nhà Văn Việt Nam

Ngô Tự Lập là một dịch giả nổi tiếng đa tài, sinh năm 1962 – tức Nhâm Dần. Ông thành thạo 3 thứ tiếng Anh – Pháp – Nga, từng dịch nhiều tác phẩm tiêu biểu như “Hoa máu”, “Người đàn bà trên tàu”, “Đôi mắt lụa”,… Ông còn sáng tác nhiều thơ ca và truyện ngắn, trong đó có truyện ngắn đầu tay “Lửa trong lòng biển” từng đoạt giải thưởng sáng tác về Hải quân và giải Hoa phượng đỏ (năm 1990).

Năm 2000, ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu phát triển InvestConsult, 6 năm sau bảo vệ thành công luận án Tiết sĩ ở Illinois State University. Ông còn đảm đương nhiều công việc khác như giảng viên Khoa Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam văn học.

Những doanh nhân tài ba trên thương trường

Năm tuổi Nhâm Dần có nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thương trường. Dưới đây là những doanh nhân được biết đến nhiều nhất cầm tinh con Hổ “vàng”.

Đoàn Nguyên Đức 

Đoàn Nguyên Đức sinh năm Nhâm Dần 1962, quê tại Bình Định và có biệt danh là “Bầu Đức”. Ông là người Việt nổi tiếng như một ông bầu trong làng bóng đá và đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu nổi tiếng Hoàng Anh – Gia Lai. 

Empty

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức. Từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá, thành lập Học viện bóng đá  Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG đào tạo bóng đá trẻ.

Bản thân ông Đức cũng là một trong những doanh nhân giàu có nhất Việt Nam. Năm 2008 và 2009, ông Đức liên tiếp xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Năm 2012, ông xếp ở vị trí thứ hai sau ông Phạm Nhật Vượng với tổng tài sản 5.600 tỷ đồng.

Đỗ Quang Hiển

Sinh năm 1962 tại Hà Nội, ông Đỗ Quang Hiển là Kỹ sư Vật lý vô tuyến. Sau nhiều công việc liên quan đến kỹ sư, ông chuyển sang Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, làm ở đây đến năm 31 tuổi rồi trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, một công ty hoạt động đa ngành, từ tài chính, bất động sản, thể thao, tài chính tới công nghiệp.

Empty
Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài gòn – Hà Nội (SHB) và nhiều Công ty khác

Ngoài cương vị là Chủ tịch T&T và SHB, ông Hiển còn là Chủ tịch HĐQT của rất nhiều công ty khác như Chứng khoán Sài gòn Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn Hà Nội (SHF), Thủy sản Bình An (Bianfishco), Bảo hiểm SHB – Vinacomin (SVIC), Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp SHB, Khai thác chế biến khoáng sản T&T Hà Giang.

Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh năm 1962 tại Thanh Hóa, là doanh nhân nổi tiếng trong giới đầu tư, tài chính và SSI hiện là công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN). Ông cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư NDH (NDHINVEST) và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM).

doanh nhan nguyen duy hung ssi
Ông Hưng trong vai trò người sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

SSI được thành lập năm 1999 với số vốn đăng ký 420.000 USD. Cho đến nay, SSI đã kiểm soát gần 1/5 ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Năm 2018, ông Hưng nắm giữ khối tài sản lên tới 2.531 tỷ đồng nhờ sở hữu nhiều triệu cổ phiếu từ các công ty, tập đoàn lớn do ông làm chủ.

Hà Thu Thanh

Bà Hà Thu Thanh được mệnh danh là “nữ tướng ngành kiểm toán”, sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp đại học Tài chính – Kế toán ( nay là Học viện Tài chính Hà Nội). Sau khi ra trường, bà Thanh được phân công về thẳng Bộ tài chính công tác rồi điều chuyển sang làm việc tại Công ty Kiểm toán Việt Nam, lần đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh: Lãnh đạo nữ cũng như giọt nước, nước chảy  đá mòn và có thể mài sắt thành kim
Bà Bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloitte Việt Nam

31 năm công tác, 23 năm làm nghề kiểm toán, 16 năm ở vị trí lãnh đạo cấp cao (CEO) của một công ty kiểm toán và tư vấn hàng đầu Việt Nam, đó là thành quả to lớn của “nữ tướng” Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh. Hiện, Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam (tiền thân là Công ty Kiểm toán Việt Nam – VACO) là một trong những công ty kiểm toán lớn nhất tại Việt Nam. 

Nghệ sĩ tuổi Hổ đa tài

Nguyễn Thị Hồng Ngát

diem-mat-nhung-nhan-vat-tuoi-dan-noi-tieng-cua-viet-nam

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát (SN 1950, năm Canh Dần) là một người phụ nữ tài năng, gắn bó nhiều năm với nghệ thuật.

Nữ nhà thơ từng đạt giải khuyến khích trong cuộc thi thơ do Báo Văn nghệ  tổ chức (năm 1973-1974), từng xuất bản nhiều tập thơ như “Nhớ và khát” (năm 1988), “Ngôi nhà sau cơn bão” (năm 1990), “Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát” (năm 2003)… Ngoài ra, bà từng có thời gian làm diễn viên sân khấu, biểu diễn tại chiến trường Trường Sơn những năm Kháng chiến chống Mỹ.

Nhà thơ Hồng Ngát từng giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa và Thông tin, Giám đốc Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam.

Nghệ sĩ Giang Còi

Cố nghệ sĩ Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang sinh năm Nhâm Dần 1962 (mất ngày 04/08/2021). Ông tốt nghiệp Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, là bạn cùng lớp với một số nghệ sĩ nổi tiếng khác như Chiều Xuân, đọa diễn Bùi Thạc Chuyên. Giang Còi nổi lên từ series hài Gặp nhau cuối tuần cũng như các tiêu phẩm hài đóng với nghệ sĩ Quang Tèo hay cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

Empty

Nghệ sĩ Giang Còi được biết đến là người ham công tiếc việc và say nghề. Không chỉ đóng phim, ông còn đi quay, làm đạo diễn, viết kích bản nên có ít thời gian nghỉ ngơi. Sự cống hiến nghệ thuật giúp ông trở thành một trong những văn nghệ sĩ tuổi Nhâm Dần nổi tiếng ở Việt Nam.

Từ tháng 1/2021, thông tin nghệ sĩ Giang Còi mắc ung thư được đưa lên báo. Dù bị bệnh hiểm nghèo nhưng ông vẫn thường xuyên chia sẻ những video tích cực với tinh thần lạc quan, khiến khán giả yêu mến. Sau một thời gian điều trị ung thư, nghệ sĩ Lê Hồng Giang đã qua đời vào đêm 4/8 vừa qua tại nhà riêng, ở Hà Nội.

Nghệ sĩ Thúy Nga

Nghệ sĩ Thúy Nga sinh năm 1962 – một người nghệ sĩ nổi tiếng sinh năm Nhâm Dần. Bà được đành giá là một trong những nghệ sĩ có chất giọng “vàng” đầy quyến rũ. Bà nổi tiếng với nhiều tuyệt phẩm trong chương trình “Khúc hát trữ tình” do NSƯT Khắc Huề chỉ đạo nghệ thuật. 

Thúy Nga là một nghệ sĩ nổi tiếng gắn liền với những Thiên thai (Văn Cao) hay Thu quyến rũ (Đoàn Chuẩn). Thúy Nga kết duyên cùng nghệ sĩ Khắc Huề sau nhiều phong ba, trắc trở về tình cảm. Cặp uyên ương nghệ sĩ này đã trụ lại sàn diễn 51 Trần Hưng Đạo từ đó đến nay, tạo ra một tụ điểm hiếm hoi của Thủ đô Hà Nội chuyên trình diễn những tác phẩm thời tiền chiến gây nức lòng người hâm mộ.

Nghệ sĩ Quang Đạt

Người nghệ sĩ với những kỷ lục giúp đời

Nghệ sĩ Quang Đạt – tên thật là Nguyễn Đức Đạt, sinh năm 1962. Ông quê gốc ở Đà Nẵng, gia đình cư trú tại tỉnh Bình Thuận nhưng lại làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Ông nổi tiếng trong nhiều vai trò như đạo diễn, diễn viên, cố vấn võ thuật, họa sĩ thiết kế… cho hơn 100 bộ phim lớn, nhỏ khác nhau, đa phần là phim nhựa. Bản thân ông đã tham gia một số bộ phim nổi tiếng, gặt hái nhiều thành công như: Đồng tiền xương máu, Cảnh sát hình sự, Người đàn bà không hóa đá, Cô gái đất đỏ… 

Bên cạnh cuộc đời làm nghệ thuật, anh còn có tấm lòng giúp đời, lại đại sứ UNESCO, tổ chức đấu giá, thiện nguyện cho những bà mẹ Việt Nam anh hùng hay những mảnh đời bất hạnh.

Nghệ sĩ Văn Thành

Cuộc sống lúc cuối đời của nghệ sĩ Văn Thành "Chuyện phố phường" trước khi  mất

Văn Thành tên thật là Nguyễn Tiến Thành, sinh năm Nhâm Dần 1962 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa 1 (1980-1985) Trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội cùng lứa với Chí Trung, Lê Khanh, Minh Hằng, Lan Hương…

Văn Thành được đào tạo bài bản, là một gương mặt sáng của sân khấu phía Bắc. Ở lĩnh vực điện ảnh, khán giả còn ghi nhớ vai đại tá Thanh của ông trong bộ phim Tiếng cồng định mệnh do điện ảnh quân đội sản xuất, một bộ phim chiến tranh gây chú ý khi ra mắt vào năm 2005.

Trong lĩnh vực truyền hình, nghệ sĩ Văn Thành góp mặt trong một số phim truyền hình được khán giả yêu thích trong thập niên 1990 như Chuyện phố phường, Sa ngã…

Hồ sơ danh nhân tổng hợp