Bài học từ 1009 lần thất bại và 1 lần thành công của

Thành công của Harland Sanders – “cha đẻ” gà rán KFC sau thất bại 1009 lần, có lẽ chính là minh chứng chân thật nhất về sức mạnh của lòng đam mê, kiên trì và nhiệt huyết vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đó là một câu chuyện dài, thấm đẫm những giọt nước mắt và sự cay đắng.

88 tuổi mới thành triệu phú đô la chính là bằng chứng về sức mạnh của nghị lực, kiên trì, tham vọng thì dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể đem lại thành công, bất kể tuổi tác.

Harland Sanders còn được gọi là Colonel Sanders (Đại tá Sanders), người đã lập nên công ty gà rán nổi tiếng toàn cầu Kentucky Fried Chicken (KFC). Dù ta có thích ăn gà KFC hay không, câu chuyện cuộc đời của Harland Sanders vẫn trở thành nguồn cảm hứng vô tận, khẳng định một chân lý rằng: “Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu”.

Bài học từ 1009 lần thất bại và chỉ cần 1 lần thành công của "cha đẻ" KFC: "Làm tất cả những gì bạn có thể"

Trước khi thành công với công thức gà rán “vị ngon trên từng ngón tay”, Colonel Sanders đã từng bị từ chối chính xác 1009. Đó là chưa kể những thất bại liên tiếp trong những công việc trước đó của ông, từ nhân viên điều khiển giao thông, bán bảo hiểm, bán lốp xe,… 

Sau những chuỗi thất bại hết lần này đến lần khác, cuối cùng ông cũng đã thành công với KFC ở tuổi 75. Dưới đây là 7 bài học đầy cảm hứng trong hành trình khởi nghiệp của Harland Sanders:

Thất bại là mẹ thành công 

Từ khi mới 15 tuổi cho đến năm 40 tuổi, Sanders đã từng làm thử vô số công việc để kiếm đồng ra đồng vào. Có thể nói, trong hầu hết lĩnh vực mà ông từng thử sức, ông đều thất bại đén thê thảm.

Quá tuyệt vọng, ông đã quyết định chấm dứt tất cả. Thế nhưng, sau tất cả, ông đã nhận ra có 1 điều chắc chắn ông làm rất tốt, giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn. Và từ đó, ông lại tiếp tục thử nghiệm, từng bị từ chối cả ngàn lần, trước khi bán thành công công thức gà rán KFC trứ danh. 

Điều đó đã chứng minh rằng, dù ta có trải qua bao nhiêu lần thất bại, miễn là còn thời gian, thì dù ta bao nhiêu tuổi, ta vẫn sẽ còn cơ hội. Colonel Sanders từng nói: “Tôi chỉ có hai quy tắc. Làm tất cả những gì bạn có thể và làm tốt nhất có thể. Đó là cách duy nhất để bạn có được cảm giác hoàn thành một điều gì đó”.

Không bao giờ là quá muộn

Bài học từ 1009 lần thất bại và chỉ cần 1 lần thành công của "cha đẻ" KFC: "Làm tất cả những gì bạn có thể"

Ở tuổi 75, Sanders đã bán thành công KFC với giá 2 triệu USD (khoảng 15 triệu USD ngày nay). Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng, đỉnh cao của sự nghiệp là khi ta bước vào tuổi 30. Tất nhiên, thành công của “cha đẻ” thương hiệu KFC đã chứng minh điều ngược lại. Dù phải đối mặt với khó khăn, ông vẫn đứng lên sau mỗi lần thất bại, rồi trở thành đại diện của một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trong suốt 5 thập kỷ sau đó.

Quá khứ đã qua đi thì đừng nhìn lại

Một điều mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên nhớ, đó là quá khứ chỉ là quá khứ. Nếu nó đã qua đi, thì ta đừng nhìn lại, đừng nuối tiếc hay hối hận vì những gì đã qua. Hãy học hỏi và rút kinh nghiệm từ nó, rồi đúc kết thành bài học và tự tạo cơ hội mới cho mình. 

Quá khứ không phải là thứ nắm giữ chìa khóa thành công của ta. Với phần lớn chúng ta, khi gặp thất bại, ta thường chấp nhận và lập tức bỏ cuộc. Còn Sanders thì không, ông đã cố gắng thử, thử cho đến khi ước mơ thành hiện thực mới thôi. Không quan trọng ta đã thất bại bao nhiêu lần, ta đến từ đâu hay ta phải trải qua những điều gì, nếu đủ kiên cường theo đuổi ước mơ, nhất định ta sẽ thành công.

Từ bỏ chính là thất bại

Thất bại chính là một điều tự nhiên, không có vị triệu phú tự thân nào lập tức thành công trong một đêm. Câu chuyện của Sanders đã chứng tỏ rằng, từ bỏ chính là thất bại duy nhất. Nếu ta không có niềm tin và ý chí kiên cường, khả năng thành công là rất thấp. Không có giới hạn thời gian để xác định thành công, luôn có ánh sáng phía cuối con đường.

Khám phá bản thân để tìm điểm mạnh

bai-hoc-tu-1009-lan-that-bai-cua-cha-de-ga-ran-kfc-harland-sanders

Ngay từ khi còn nhỏ, Sanders đã luôn đặc biệt ưa thích nấu nướng. Thế nhưng, chỉ mãi đến khi đã già và nghỉ hưu, ông mới bắt đầu theo đuổi đam mê của mình. Chỉ khi đã vấp ngã và đứng lên nhiều lần, ông mới tìm ra điểm mạnh thực sự của mình.

Đừng cố gắng thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đó chính là cách tự hủy hoại con đường thành công của mình. Với hầu hết mọi người, khởi đầu luôn là bước khó nhất, và ta luôn bị suy nghĩ “sẽ thất bại” làm chùn chân. Hãy nhìn Harland Sanders – người thành công rực rỡ ở độ tuổi U70 và học hỏi.

Tạo nên niềm tin

Nhiều tỷ phú từng chia sẻ, việc đi theo tiếng gọi của trái tim chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng dám bỏ công việc ổn định để theo đuổi ước mơ thực sự.

Hãy ngồi lại và suy ngẫm, tìm ra niềm đam mê thực sự của mình. Từ đó, hãy gây dựng một niềm tin vững chắc, và quyết thâm theo đuổi ước mơ đó đến cùng. Harland Sanders từng nói: “Ta phải nhớ rằng mọi thất bại đều có thể là bước đệm để dẫn đến điều gì đó tốt đẹp hơn.”

Nghĩ đơn giản hơn

Bài học từ 1009 lần thất bại và chỉ cần 1 lần thành công của "cha đẻ" KFC: "Làm tất cả những gì bạn có thể"

Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng bước khởi đầu của Sanders là bán gà rán bên đường. SAu khi bán thành công công thức, việc kinh doanh của ông mới bắt đầu nở rộ. Sanders sớm nhìn ra tiềm năng của việc nhượng quyền, và đã nhanh chóng làm điều đó ngay khi có thể.

Bài học ở đây là đừng coi thường sự đơn giản. Đôi khi chìa khóa để làm giàu ở rất gần ta, chỉ đợi ta tìm thấy nó. Vì vậy, miễn là ta sẵn sàng bắt đầu, chăm chỉ làm việc và không bỏ cuộc, nhất định ta sẽ đạt được ước mơ.

Theo Addicted2success