Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Từ Hi thái hậu có biệt danh là một trong tam đại nữ của Trung Quốc, kinh nghiệm tình trường và những giai thoại về cuộc đời bà luôn đầy màu sắc. Đặc biệt là những câu chuyện về đời sống phòng the,thích được chụp ảnh, phong cách ăn mặc, mai táng cùng trang sức,…. đầy chấn động của bà.

Dù hơn một thế kỷ đã trôi qua từ khi qua đời, Từ Hi Thái hậu vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều tại Trung Quốc. Được xưng tụng là “lão Phật gia”, Từ Hi Thái hậu nắm quyền cai trị nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ.

Bà là một trong 3 người phụ nữ được xem là quyền lực nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, cùng với Võ Tắc Thiên thời Đường và Lã Hậu thời Hán.

Sinh ngày 29/11/1835, bà trở thành phi tần của hoàng đế Thanh Văn Tông Hàm Phong vào năm 1851, sau một đợt tuyển tú nữ. Năm 1856, bà hạ sinh con trai, người sau này trở thành hoàng đế Đồng Trị. Bà tiếp tục sống cuộc đời cấm cung vương giả giữa lúc nhiều thách thức đang bủa vây Trung Hoa, đe dọa sự tồn tại của nhà Thanh.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Tuy nhiên, trong giai đoạn sau khi đã củng cố quyền lực ở triều đình, bà là người ủng hộ phong trào “tự cường” do một số trí thức phát động với những cải cách sâu rộng về quân sự, kinh tế, giúp đưa Trung Quốc từ một xã hội phong kiến tụt hậu trở thành một quốc gia hiện đại hơn trên vũ đài quốc tế.

Các nhà sử học cả trong và ngoài Trung Quốc đã dành nhiều công sức để đánh giá về công và tội của Từ Hi Thái hậu. Một số học giả cho rằng bà là một người phụ nữ độc ác, chuyên quyền, phải chịu trách nhiệm cho sự cáo chung của nhà Thanh. Một số người khác lại ca ngợi những thay đổi và cải cách mà bà mang lại cho Trung Quốc.

Vậy, cuộc sống xa hoa của Từ Hi đằng sau bốn bức tường của Tử Cấm Thành như thế nào?

Họ đã khám phá một số câu chuyện về cuộc đời người phụ nữ quyền lực, bao gồm việc phá hủy và tái xây dựng một khu lăng mộ với một loạt đền đài, hành cung làm chốn yên nghỉ cuối cùng, diễn ra 12 năm trước khi Từ Hi qua đời.

Từ Hi là một người biết ăn mặc

Vị thái hậu nhà Thanh được biết đến là người thích ăn diện và cũng thích được chụp ảnh. Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh hiện lưu giữ hơn 100 bức ảnh chụp Từ Hi với hơn hơn 30 bộ trang phục khác nhau.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Theo SCMP, những bộ quần áo bằng lụa của bà được đính kết ngọc trai hảo hạng, còn vị thái hậu cài rất nhiều thứ trang sức, trâm ngọc, trâm vàng trên tóc.

Việc chuẩn bị đầu tóc cho bà mất rất nhiều thời gian. Một bộ dụng cụ làm tóc được dùng trong cung thường có 25 món để tạo kiểu tóc cho Từ Hi cũng như các phi tần.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Từ Hi có đường sắt riêng để di chuyển trong cung

Để giành được sự ủng hộ của Từ Hi trong việc phát triển hệ thống đường sắt, Lý Hồng Chương, một đại thần có tư tưởng cải cách, đề nghị làm một tuyến đường sắt đặc biệt trong Tây Uyển, khu vườn ở phía tây Tử Cấm Thành.

Tây Uyển có hồ Bắc Hải và hồ Trung Nam Hải, là nơi mà Từ Hi thường sinh sống sau năm 1888.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Việc xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên trong hoàng cung tại Trung Quốc bắt đầu năm 1886 và hoàn thành năm 1888. Đoạn đường dài 1.510 m, xuất phát gần Nghi Loan Điện, nơi ở của Từ Hi ở Trung Nam Hải, và chạy đến Tĩnh Tâm Trai ở Bắc Hải, nơi vị thái hậu ăn uống.

Tuyến đường có một trạm dừng ở giữa ngay tại Tử Quang Các, nên được đặt tên là “đường sắt Tử Quang Các”.

Để làm nổi bật quyền uy của vị thái hậu, các toa tàu được trang trí rèm che có màu sắc khác nhau: màu vàng tượng trưng cho Từ Hi và hoàng đế Quang Tự, màu đỏ cho các thành viên còn lại của hoàng tộc và màu xanh dương cho quan lại.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Không may là tuyến đường sắt này bị phá hủy bởi liên quân 8 nước vào năm 1900.

Mỗi bữa ăn của Từ Hi có 120 món

Bên cạnh Ngự Thiện Phòng phục vụ cho các phi tần của hoàng đế, Từ Hi có một nhà bếp riêng được xây dựng bên trong Tử Cấm Thành, gọi là “Bếp Tây”. Nhà bếp này được chia thành 5 phòng chuyên 5 loại món: món thịt, món chay, các món cơm – mì – bánh bao, món ăn vặt và món bánh ngọt.

Đội ngũ tại Bếp Tây có thể làm hơn 400 loại bánh ngọt, 4.000 món ăn, trong đó có những món sơn hào hải vị hiếm thấy như yến sào, vi cá và chân gấu.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Theo cuốn Từ Hi Thái hậu của tác giả Từ Triệt, một học giả và chuyên gia về triều Thanh, mỗi bữa ăn của “lão Phật gia” có đến 120 món. Tuy nhiên, một số món bà chỉ ăn 2, 3 thìa vì sợ bị đầu độc.

Từ Hi thường cho phép các phi tần, quan lại và thái giám ăn đồ ăn còn thừa – một việc được coi là vinh dự lớn.

Tuy nhiên, thông tin rằng Từ Hi ăn hơn 150.000 quả táo một năm, tức hơn 400 quả một ngày, là không chính xác.

Thực tế, bà không ăn chúng mà chỉ ngửi mùi.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Từ Hi cũng thích mùi hương của những loại trái cây khác như lê và đào. Trái cây sẽ được thay mới khi hương của chúng không còn nữa.

Bí mật chuyện phòng the

Ở tuổi 26, Từ Hi đã trở thành một góa phụ gối chăn đơn chiếc, thế nên dã sử Trung Quốc đã đồn đại rất nhiều chuyện về chốn khuê phòng của người phụ nữ này, mặc dù đây là việc “tế nhị” mà chính sử không hề ghi lại.

Theo những gì mà người ta đồn đại về Từ Hi thì vị Thái hậu này nổi tiếng khắp hậu cung về lối sống bê tha, dâm loạn. Trong đó có rất nhiều người nổi tiếng thời điểm đó cũng đã phải qua tay người phụ nữ nổi tiếng xinh đẹp này.
Do Từ An hoàng hậu không có con trai nên con trai của Từ Hi đã được kế vị.

Tiểu sử Từ Hi Thái Hậu: Người đàn bà hoang dâm, độc ác bậc nhất lịch sử Trung Hoa

Đây chính là điều kiện quan trọng để bà có thể buông rèm nhiếp chính. Được hưởng phú quý từ con, Từ Hi thái hậu đã hô mưa gọi gió làm điên đảo cả Tử Cấm Thành.

Ngoài cuộc tình với hoàng đế Hàm Phong ra, trước khi vào cung, Từ Hi từng còn có mối tình sâu đậm với em trai hoàng đế là Cung thân vương, thậm chí có mối nghi ngờ rằng hoàng đế Đồng Trị không phải là con ruột của hoàng đế Hàm Phong.

Ngoài ra, còn có mối tình vụng trộm của Từ Hi với đại thần trong triều như Vinh Lộc và thậm chí ngay đến đại thái giám Lý Liên Anh cũng chính là một trong những người tình của bà ta.

Cuối đời, khi đã đến cái tuổi “thấp thập cổ lai hi”, Từ Hi thái hậu đã có mối tình say đắm với trai trẻ người Anh Edmund Backhouse kém mình hơn 50 tuổi. Trong hồi ký của Edmund Backhouse ghi rằng: “Năm 1899, ông ta đến Trung Quốc khi đó mới 26 tuổi.

Ông là người phong độ, đẹp trai, có học thức và đặc biệt thông thạo rất nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Mãn Châu, tiếng Mông Cổ và tiếng Hán. Năm 1902, ông ta vào cung nhà Thanh và sau đó có mối quan hệ tình cảm với Từ Hi thái hậu”.

Tuy nhiên dường như chỉ một người tình không đủ đáp ứng “nhu cầu tình dục” quá cao nên người phụ nữ quyền lực này còn sở hữu cả những tình nhân “nửa đực nửa cái”. Khang Hữu trong một cuốn sách đã nói rằng: “Từ Hi thái hậu là một ác nữ hung bạo, là một bà lão khiến cho mọi người đều thảo ác, sống một cuộc sống phong lưu, phóng đãng.

Là một thái hậu, một cung phi sa đọa, sức khỏe của bà rất tốt, ham muốn tình ái cũng rất mạnh mẽ. Đứng đầu trong những hoạn quan của bà cũng không phải chỉ đơn thuần là một vị thái giám, mà còn là một trong những tình nhân trong suốt quãng đời của bà”.

Người mà Khang Hữu nhắc tới đây chính là thái giám An Đức Hải và Lý Liên Anh. Vì thái giám không có khả năng sinh sản nên việc quan hệ của Từ Hi với những thái giám này phần nhiều là một dạng kích thích và an ủi tâm lý. Không những thế, nổi tiếng là một thái giám gian ngoan, Lý Liên Anh còn rất biết cách đáp ứng nhu cầu tình dục của Từ Hi Thái Hậu, vì thế nhận được sự sủng ái đặc biệt từ bà, mặc dù sự yêu chiều này kèm theo một khuynh hướng tâm lý biến thái.

Phó viện trưởng thư viện Cố Cung Bắc Kinh đã từng kể rằng: “Từ Hi có thói quen nghe kể truyện s.ex hoặc nghe truyện cười trước khi đi ngủ. Sau này tuổi càng cao, cuối đời bà ta đặc biệt thích nghe những câu chuyện s.ex dân gian, sau này còn phải xem kịch s.e.x mới có thể ngủ được”. Ảnh chân dung Từ Hi thái hậu.

Bí mật để giữ gìn nhan sắc và duy trì sự dẻo dai, thỏa mãn các cuộc mây mưa của bà cũng được Edmund ghi lại. Theo đó, Từ Hi đặc biệt coi trọng việc thưởng ngoạn các món ăn được coi là tinh hoa của trời đất để cải lão hoàn đồng, bộ thận tráng dương, tăng cường sức khoẻ cho mỗi cuộc mây mưa. Một trong những món ăn được Từ Hi thái hậu đặc biệt ưa chuộng là Sâm Thử, chuột bao tử sống.

Chó của Từ Hi có nô tài hầu hạ riêng

Nuôi chó làm thú cưng là một sở thích phổ biến trong hoàng cung. Theo cuốn Imperial Incense của Der Ling, con gái một quý tộc Mãn Châu và là một trong những tì nữ của Từ Hi, vị thái hậu có hơn 20 con chó và đặc biệt yêu quý một con thuộc giống chó Bắc Kinh (còn có tên khác là chó sư tử).

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Thay vì nhốt chúng trong chuồng, Từ Hi để những con chó sống trong một căn nhà làm bằng tre với 4 thái giám túc trực chăm sóc.

Bà còn ra lệnh may rất nhiều quần áo cho những con thú cưng hàng năm. Quần áo được may từ vải satin và thêu những bông hoa cúc, hoa hải đường bằng chỉ lụa vàng.

Được mai táng cùng trang sức tương đương 1,2 triệu lạng bạc

Từ Hi qua đời vào ngày 15/11/1908 tại Nghi Loan Điện, một ngày sau cái chết của hoàng đế Quang Tự. Đám tang bà được tổ chức một cách linh đình.

Các hoạt động tang lễ diễn ra liên tục trong 12 tháng. Một trong các nghi lễ là đốt một chiếc thuyền “vàng mã” khổng lồ vào ngày 30/8/1909. Con thuyền dài 72 m và rộng 7 m, làm bằng gỗ quý và được che phủ bằng loại lụa đắt đỏ. Trên thuyền, người ta đặt rất nhiều loại đồ mã như tháp, đình, phòng ốc cũng như hàng chục hình nhân người hầu với kích cỡ thật mặc quần áo thật.

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Thuyền được đốt ở địa điểm gần cửa Tây của Tử Cấm Thành, được cho để giúp vị thái hậu có được cuộc sống tốt ở thế giới bên kia.

Theo một bài viết được Bảo tàng Cố Cung xuất bản năm 2002, bà được chôn cất cùng rất nhiều trang sức và các vật phẩm xa xỉ khác trị giá 1,2 triệu lạng bạc (thời đó, một lạng tương đương khoảng 37,8 gram bây giờ).

Top 6 bí mật thâm cung bí sử về Từ Hi Thái Hậu sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Bà được an táng tại Thanh Đông Lăng ở Tuân Hóa thuộc tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh khoảng 125 km về phía đông bắc, cùng 5 vị hoàng đế của nhà Thanh gồm Thuận Trị, Khang Hi, Càn Long, Hàm Phong và Đồng Trị.

Tổng hợp