Lý giải lời tiên tri chính xác của Gia Cát Lượng về cuộc đời của Võ Tắc Thiên

Từ một ngôi mộ cổ của hậu duệ gia tộc Gia Cát tại Tây An, lời tiên tri của Gia Cát Lượng Khổng Minh về Võ Tắc Thiên năm nào có thêm cơ sở lý giải đầy thuyết phục.

Trong xã hội phong kiến Trung Hoa, cổ nhân vẫn thường rất mực sùng bái những thứ liên quan tới các thế lực siêu hình, duy tâm.

Cũng bởi vậy mà lịch sử nước này từng xuất hiện rất nhiều mưu sĩ nổi danh nhờ tài chiêm tinh, thuật phong thủy, thậm chí có người còn lưu danh sử sách nhờ những lời tiên đoán vẫn ứng nghiệm sau ngàn năm. Và nhân vật nổi danh Tam Quốc là Gia Cát Lượng cũng là một trong số đó.

Tương truyền rằng Gia Cát Khổng Minh trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, được hậu thế đời đời xem như hóa thân của trí tuệ. Ông không chỉ giỏi việc chính sự, có tài về bày mưu lập kế mà còn biết bấm độn, chiêm tinh, xem quẻ…

Liên quan tới những lời tiên tri nổi tiếng của Khổng Minh, lịch sử và các giai thoại dân gian cũng lưu lại không ít tư liệu. Điểm đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, tiên đoán của ông đối với các nhân vật lịch sử thuộc thời đại sau này hầu hết đều ứng nghiệm tới mức đáng kinh ngạc.

Câu chuyện về việc Gia Cát Lượng từng dự đoán được Võ Tắc Thiên sẽ soán ngôi nhà Lý Đường chính là một trong những minh chứng tiêu biểu cho nhận định nói trên.

Lý giải lời tiên tri ứng nghiệm tới khó tin của Gia Cát Lượng về số phận Võ Tắc Thiên

Lý giải lời tiên tri chính xác của Gia Cát Lượng về cuộc đời của Võ Tắc Thiên

Theo sử sách ghi chép, lời tiên tri của Gia Cát Khổng Minh đối với hậu vận của Võ Tắc Thiên từng xuất hiện trong một cuốn sách có tên là “Mã Tiền Khóa”.

“Mã Tiền Khóa” hay còn gọi là “Mã Tiền Thần Khóa”, được biết tới là một trong những danh tác để đời của Gia Cát Lượng. Tác phẩm này có tổng cộng 14 bài, trên cơ bản đây được xem là một quyển sách tập hợp những lời tiên đoán giản lược về lịch sử Trung Hoa.

Có nhiều ý kiến cho rằng gần như toàn bộ những lời tiên tri của Gia Cát Lượng trong cuốn sách nói trên đều đã ứng nghiệm lên các nhân vật lịch sử thuộc thời đại sau đó, thậm chí tới thời Dân quốc vẫn còn linh nghiệm.

Trong đó, lời tiên tri về Võ Tắc Thiên từng xuất hiện trong bài thứ tư của tài liệu này.

Lý giải lời tiên tri chính xác của Gia Cát Lượng về cuộc đời của Võ Tắc Thiên

Về lời tiên đoán mà Gia Cát Lượng dành cho Võ Tắc Thiên, nguyên văn “Mã Tiền Khóa” ghi lại như sau:

“Thập bát nam nhi, khởi vu thái nguyên, động tắc đắc giải, nhật nguyệt lệ thiên”.

Theo lý giải của chuyên trang về lịch sử Trung Quốc Qulishi, lời tiên tri này của Gia Cát Lượng hoàn toàn đúng với hậu vận của nhà Lý Đường và Võ Tắc Thiên.

Cụ thể, hai chữ “nam nhi” trong cụm từ “thập bát nam nhi” có thể xem là đại biểu cho con trai, như vậy hợp lại sẽ tạo thành chữ “Lý”.

Cùng với đó, hai cụm “khởi vu thái nguyên”, “động tắc đắc giải” chính là biểu thị cho dự đoán của Gia Cát Lượng về việc Đường Cao Tổ Lý Uyên sẽ khởi binh tại đất Thái Nguyên (Trung Quốc) để tìm ra con đường thoát khỏi hiểm cảnh nguy nan lúc bấy giờ.

Cùng với ba vế tiên đoán về sự thành lập của Đường triều, Gia Cát Khổng Minh cũng đưa ra lời tiên tri đối với Võ Tắc Thiên – nhân vật đã khiến giang sơn của hoàng tộc họ Lý phải đứt gánh giữa đường.

Theo đó, cụm từ “nhật nguyệt lệ thiên” có thể hiểu là mặt trăng và mặt trời đều cùng nhô lên cao, ánh trăng và thái dương cùng sáng chính là điềm lành, cũng được xem là biểu thị cho chữ “Chiếu”, mà Võ Tắc Thiên năm xưa cũng vừa hay có tên gọi là “Võ Chiếu”.

Như vậy là chỉ thông qua một câu ngắn ngủi trong “Mã Tiền Khóa”, Gia Cát Khổng Minh từ sớm đã nhìn trước được việc Võ Tắc Thiên sẽ lên ngôi xưng đế và trở thành một trong những nhân vật khiến giang sơn nhà Lý Đường không khỏi nghiêng ngả.

Ngôi mộ cổ ở Tây An hé lộ chân tướng về lời tiên liệu của Khổng Minh lúc sinh thời

Lý giải lời tiên tri chính xác của Gia Cát Lượng về cuộc đời của Võ Tắc Thiên

Tuy nhiên điểm đáng nói lại nằm ở chỗ, Võ Tắc Thiên và Gia Cát Lượng sống ở hai thời đại chênh lệch nhau tới hàng trăm năm. Vậy đâu là cơ sở để Gia Cát Khổng Minh có thể tiên đoán chính xác về cuộc đời của hậu nhân này tới thế?

Đối với câu hỏi nói trên, nhiều người cho rằng đó chỉ đơn giản là trùng hợp, cũng có người cho rằng Ngọa Long tiên sinh chắc chắn phải dựa trên một cơ sở nào đó mới có thể đưa ra phán đoán này.

Trong khi hậu thế suốt hàng trăm năm vẫn không ngừng tranh cãi về nguyên nhân khiến Khổng Minh đưa ra tiên đoán về cuộc đời Võ Tắc Thiên, thì một chuyện trùng hợp đã phát sinh và khiến cho bí ẩn lịch sử này càng trở nên nhuốm màu thần

Theo Qulishi, vào khoảng tháng 11 năm 2010, giới khảo cổ Tây An đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ có niên đại từ thời nhà Đường. Chủ nhân ngôi mộ được xác định là phu nhân của “Vũ Phủ Quân” thuộc triều đại này.

Tấm mộ chí bên trong cũng ghi rõ: “Phu nhân húy là Phân, tự Anh, họ Gia Cát, người đất Lang Gia”.

Những tư liệu còn lại được tìm thấy tại đây đã khẳng định: Vị phu nhân nằm trong ngôi mộ Đường triều ấy là Gia Cát Phân, một trong những hậu duệ của Gia Cát Lượng.

Chưa dừng lại ở đó, “Vũ Phủ Quân” (chồng của Gia Cát Phân) lại không phải nhân vật xa lạ nào mà chính là Võ Sĩ Dật – tức bác trai của Nữ hoàng Võ Tắc Thiên sau này.

Lý giải lời tiên tri chính xác của Gia Cát Lượng về cuộc đời của Võ Tắc Thiên

Sử cũ cũng ghi lại, sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi Hoàng đế, con cháu của Gia Cát Phân và Võ Sĩ Dật đều trở thành vương công, quý tộc và nhận được không ít hậu đãi.

Như vậy không khó để nhận thấy một sự thật: Hàng trăm năm sau khi Khổng Minh tạ thế, gia tộc của ông lại vô tình trở thành thông gia với gia tộc Võ Tắc Thiên – người mà ông đưa ra tiên đoán từ lúc sinh thời.

Cũng bởi vậy mà sau khi thông tin về ngôi mộ cổ ở Tây An được công bố, không ít người đã cho rằng: Gia Cát Khổng Minh năm xưa vốn nhờ vào việc biết trước mối quan hệ thông gia này cho nên mới có thể đoán đúng về việc Võ Tắc Thiên xưng đế.

Thế nhưng dù cho lời tiên tri nói trên được Ngọa Long tiên sinh đưa ra dựa trên cơ sở nào thì điều này cũng không thể làm lu mờ đi một sự thật: Đó là những lời tiên đoán của ông hầu hết đều ứng nghiệm tới mức đáng kinh ngạc.

Và có lẽ cũng chính những lời tiên tri ứng nghiệm bất chấp thời đại ấy đã khiến Gia Cát Khổng Minh vĩnh viễn được hậu thế xem như một nhân vật truyền kỳ hiếm có của lịch sử Trung Hoa.

Theo quan điểm của Qulishi.