Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Vua Arthur đã tạo ra một loạt các huyền thoại, trong đó đầu tiên là chính ông. Vua-hiệp sĩ, người bảo vệ vương quốc của mình chống lại người Saxons, chủ nhân của Excalibur huyền thoại, người bảo vệ Merlin, Arthur cũng là sản phẩm của sự ngoại tình, một người chồng bội bạc, một người bạn bị phản bội và một người anh em l.o.ạn l.u.â.n.

Thông tin sơ lược về vua Arthur

 • Bí danh: Arthur đại vương (Arthur the King)
 • Biệt danh: Rồng Chúa, Xích Long
 • Giới tính: Nam
 • Danh hiệu: Quốc vương Toàn Anh (King of All Britons)
 • Nghề nghiệp: Welsh Dragon (Y Ddraig Goch).svg Kị sĩ
 • Gia đình: Uther Rồng Chúa (gia nghiêm), Eigyr (gia từ), Gawayn, Agravain, Gaheris, Gareth, Morgana
 • Hôn thê: Gwenivar
 • Con cái: Medraut, Percival, Galahad?, Gingalan?, Anouwres?
 • Họ hàng: Cilydidd, Cullhuch, Ybsarrdadenn, Hoel I Mawr, Ywain
 • Tôn giáo, tín ngưỡng: Công giáo
 • Nơi ở: Camelot
 • Quốc tịch: England
 • Xuất hiện lần đầu: Anh quốc liệt vương sử
 • Xuất hiện lần cuối: Vương tử Valiant trong thời Vua Arthur
 • Sáng tạo bởi: Geoffrey xứ Monmouth
Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Vua Arthur là ai?

Vua Arthur (tiếng Anh: King Arthur, tiếng Cymru: Brenin Arthur, Latin: Rex Arturus) là một nhân vật huyền thoại tại Âu châu trung đại, được cho là người bảo hộ Anh Quốc chống lại sự xâm lăng của người Saxon đầu thế kỷ VI.

Những tri thức về nhân vật Arthur phần lớn được tổng hợp từ văn học dân gian, và việc ông có thực sự tồn tại trong lịch sử hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi bởi các sử gia hiện đại. Nguồn gốc xuất xứ của vua Arthur được lượm lặt từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các cuốn Annales Cambriae, Historia Brittonum, và các bản biên chép của linh mục Gildas. Tên vua Arthur cũng xuất hiện trong các tập thơ như Y Gododdin.

Ông được coi là một nhà lãnh đạo huyền thoại người Anh, theo lịch sử và các tích truyện anh hùng hiệp sĩ thời Trung cổ, đã lãnh đạo cuộc chiến vệ quốc của vương quốc Anh chống lại sự xâm lăng của người Saxon vào cuối thế kỷ thứ 5 và đầu thế kỷ thứ 6.

Các chi tiết trong câu chuyện về Arthur chủ yếu tới từ văn học dân gian và sáng tạo văn học, và sự tồn tại lịch sử của ông vẫn là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà sử học hiện đại.

Nguồn gốc xuất xứ thưa thớt của Arthur được lượm lặt từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các cuốn Annales Cambriae, Historia Brittonum, và các bản biên chép của linh mục Gildas. Tên của vua Arthur cũng xuất hiện trong các nguồn thi ca sớm hơn như Y Gododdin.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Arthur là một nhân vật trung tâm trong các huyền thoại tạo nên Chủ đề Văn học Anh Trung cổ. Nhân vật Arthur huyền thoại đã phát triển tới tầm một nhân vật được quan tâm ở mức độ quốc tế, chủ yếu thông qua sự nổi tiếng của Historia Regum Britanniae (Lịch sử các vị vua của Vương quốc Anh), cuốn biên niên sử giả hiệu kì ảo và giàu trí tưởng tượng vào thế kỷ 12 của Geoffrey xứ Monmouth.

Trong một vài câu chuyện và thơ ca xứ Wales và Breton có từ trước tác phẩm này, Arthur xuất hiện với tư cách là một chiến binh vĩ đại bảo vệ nước Anh khỏi những kẻ thù là con người và các thế lực siêu nhiên, hoặc là một nhân vật huyền thoại của văn hóa dân gian, đôi khi gắn liền với thế giới bên kia của xứ Wales là Annwn.

Người ta không biết được mức độ mà Historia (hoàn thành năm 1138) được phỏng theo các nguồn văn học trước đó là bao nhiêu, thay vì được sáng tạo bởi chính Geoffrey.

Mặc dù các chủ đề, sự kiện và nhân vật của truyền thuyết về Arthur rất đa dạng và không có phiên bản kinh điển nào, phiên bản sự kiện của Geoffrey thường được dùng làm điểm khởi đầu cho những câu chuyện sau này. Geoffrey miêu tả Arthur là một vị vua của nước Anh đã đánh bại người Saxon và thành lập một đế chế rộng lớn.

Nhiều yếu tố và sự cố hiện là một phần không thể thiếu của câu chuyện về Arthur xuất hiện trong cuốn Historia của Geoffrey, bao gồm cha của Arthur, Uther Pendragon, phù thủy Merlin, vợ của Arthur, Guinevere, thanh kiếm Excalibur, khái niệm về Arthur tại Tintagel, trận chiến cuối cùng của ông với Mordred tại Camlann, và lần dưỡng thương cuối cùng ở Avalon.

Nhà văn người Pháp thế kỷ 12 Chrétien de Troyes, người đã thêm Lancelot và Chén Thánh vào câu chuyện, đã khởi xướng thể loại văn học kị sĩ Arthur, mà sau này trở thành một bộ phận quan trọng của văn học Trung cổ. Trong những câu chuyện Pháp này, trọng tâm tường thuật thường chuyển từ bản thân Vua Arthur sang các nhân vật khác, chẳng hạn như các Hiệp sĩ Bàn tròn khác nhau.

Văn học chủ đề Arthur phát triển mạnh trong thời Trung cổ nhưng suy yếu trong các thế kỷ tiếp theo cho đến khi nó trải qua một sự hồi sinh lớn trong thế kỷ 19. Trong thế kỷ 21, huyền thoại về vị vua này vẫn được duy trì, không chỉ trong văn học mà còn trong các tác phẩm chuyển thể cho nhà hát, phim ảnh, truyền hình, truyện tranh và các phương tiện truyền thông khác.

Vấn đề hư thực

Nền tảng lịch sử của hình tượng Vua Arthur từ lâu đã trở thành chủ đề tranh luận của các học giả. Một trường phái tư tưởng, trích dẫn các mục trong Historia Brittonum (Lịch sử người Briton) và Annales Cambriae (Biên niên sử xứ Wales), xem Arthur như một nhân vật lịch sử có thực, một lãnh đạo người Anh thời La Mã xâm lược từng chiến đấu chống lại đội quân người Anglo-Saxon xâm lược trong khoảng thời gian từ cuối thế kỷ thứ 5 tới đầu thế kỷ thứ 6.

Historia Brittonum, một tài liệu tổng hợp lịch sử Latin thế kỷ thứ 9 trong các bản thảo tìm thấy sau này cho rằng ông chính là một giáo sĩ xứ Wales tên là Nennius, có đề cập đến dữ kiện đầu tiên về Vua Arthur, liệt kê mười hai trận chiến mà Arthur đã tham gia.

Trong những trận chiến này, đạt đỉnh cao nhất có thể kể đến Trận Mons Badonicus, nơi ông được cho là một mình hạ gục 960 người. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đặt nghi vấn về độ tin cậy của Historia Brittonum.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?
Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Một văn bản khác có vẻ ủng hộ trường hợp tồn tại trong lịch sử của Arthur là Annales Cambriae, ra đời vào thế kỷ 10, cũng liên kết Arthur với Trận Mons Badonicus. Annales xác định thời điển diễn ra trận chiến này rơi vào khoảng 516–518, và cũng nhắc tới Trận Camlann, mà ở đó Arthur và Medraut (Mordred) đều bị giết, rơi vào khoảng năm 537–539.

Những chi tiết này thường được sử dụng để củng cố niềm tin vào mô tả trong Historia, và xác nhận rằng Arthur thật sự đã tham gia trận chiến ở Badon. Tuy nhiên, nhiều vấn đề đã được chỉ ra, với việc sử dụng nguồn tư liệu này để ủng hộ mô tả trong Historia Brittonum.

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng Annales Cambriae được dựa trên một cuốn biên niên sử được bắt đầu ghi chép vào cuối thế kỷ thứ 8 ở Wales. Ngoài ra, lịch sử nguyên văn phức tạp của Annales Cambriae loại bỏ khả năng biên niên sử về Arthur đã được thêm vào ngay từ đầu.

Chúng có nhiều khả năng được thêm vào ở một vài thời điểm trong thế kỷ thứ 10 và có thể chưa từng tồn tại trong bất kỳ bộ biên niên sử nào trước đó. Mục về Badon trong cuốn sách có lẽ bắt nguồn từ Historia Brittonum.

Sự thiếu bằng chứng thuyết phục từ thời sơ khai này là lí do mà nhiều nhà sử học hiện tại loại bỏ Arthur khỏi các mô tả của họ về thời kỳ Anh quốc tiểu La Mã. Dưới góc nhìn của nhà sử học Thomas Charles-Edwards, “ở giai đoạn điều tra này, người ta chỉ có thể nói rằng có thể có một Arthur trong lịch sử [nhưng…] nhà sử học hiện chưa thể nói gì về giá trị của ông ta”.

Những thừa nhận rằng có sự thiếu hiểu biết như thế này trong thời điểm hiện tại là một xu hướng có liên quan gần đây; các thế hệ nhà sử học trước đó thường ít hoài nghi hơn về điều đó.

Nhà sử học John Morris cho rằng triều đại giả định của Arthur chính là nguyên tắc tổ chức của lịch sử Anh và Ireland thời tiểu La Mã trong cuốn The Age of Arthur (Thời đại Arthur,1973). Kể cả như vậy, ông không tìm thấy dữ kiện nào đủ sức nặng để nói rằng có tồn tại một Arthur trong lịch sử.

Một phần tới từ việc phản ứng lại với các lý thuyết như vậy, một trường phái tư tưởng khác xuất hiện lập luận rằng chưa từng có sự xuất hiện nào của Arthur trong lịch sử. Cuốn sách Age of Arthur của Morris đã khiến cho nhà khảo cổ học Nowell Myres đưa ra nhận xét rằng “không có nhân vật ngoài rìa lịch sử và huyền tích nào tốn nhiều thời gian của các nhà sử học đến vậy”.

Cuộc bút chiến xảy ra vào thế kỷ thứ sáu của Gildas trong De Excidio et Conquestu Britanniae (Về sự điêu tàn và chinh phạt nước Anh), được viết bằng những kí ức khi sống ở Badon, có nhắc đến cuộc chiến, nhưng không hề nhắc tới Arthur.

Arthur không được nhắc đến trong cuốn Biên niên sử Anglo-Saxon, hay được nhắc tên trong bất kì bản thảo nào còn tồn tại được viết trong khoảng từ năm 400 tới 820. Ông vắng mặt trong cuốn Lịch sử Giáo hội của người Anh vào đầu thế kỷ thứ 8 của Bede, một nguồn tư liệu lớn khác thuở sơ khai từ lịch sử hậu La Mã có nhắc tới Badon.

Nhà sử học David Dumville viết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể loại bỏ ông ta [Arthur], ngắn gọn là như vậy. Ông ta chịu ơn vị trí của mình trong các cuốn sách lịch sử của chúng ta bởi một trường phái tư tưởng ‘không có lửa làm sao có khói’ … Sự thật của vấn đề ở đây là không hề có chứng cứ lịch sử nào về Arthur; chúng ta phải loại ông khỏi lịch sử của chúng ta, và, trên hết, là khỏi các tựa sách của chúng ta.”

Một số học giả cho rằng Arthur ban đầu vốn là một anh hùng hư cấu của dân gian—hoặc thậm chí là một vị thần gần như đã bị lãng quên của người Celt—người đã được ghi danh với những chiến công thực sự trong quá khứ xa xôi. Họ trích dẫn những sự tương đồng với các nhân vật như Hengist và Horsa người Kent, những vị có thể là thần với hình dáng ngựa được lưu trên totem, mà sau này được lịch sử hóa.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Bede gán cho những nhân vật huyền thoại này một vai trò lịch sử trong cuộc chinh phạt miền Đông nước Anh của người Anglo-Saxon vào thế kỷ thứ 5. Trong các văn bản thuở sơ khai, người ta thậm chí còn không thể chắc chắn rằng Arthur được coi là một vị vua. Cả Historia và Annales đều không gọi ông là “rex“: quyển sách đầu thay vào đó gọi ông là “dux bellorum” (lãnh đạo chiến trận) và “miles” (lính).

Các tài liệu lịch sử về thời kỳ hậu La Mã rất khan hiếm, vì vậy việc tồn tại một câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi về việc có hay không sự tồn tại trong lịch sử của Arthur là không khả thi. Nhiều vị trí và địa điểm đã được định nghĩa là “có liên quan đến Arthur” từ thế kỷ thứ 12, nhưng khảo cổ học có thể tự tin khám phá ra những cái tên chỉ từ các chữ khắc được tìm thấy trong những bối cảnh chắc chắn.

Vật được gọi là “hòn đá Arthur”, được tìm thấy vào năm 1998 trong số những tàn tích của Lâu đài Tintagel ở Cornwall trong phạm vi thời gian chắc chắn từ thế kỷ thứ 6, đã thu hút đôi chút sự chú ý nhưng không có sự liên quan nào. Các bằng chứng bằng chữ khắc khác về Arthur, bao gồm thập giá Glastonbury, gặp phải những cáo buộc giả mạo.

Vào thế kỷ thứ 10, Biên niên sử Cambriae kể câu chuyện về hai trận chiến mà Arthur tham gia, bao gồm trận chiến của Camlann (539), nơi ông đã chết với một Mordred nào đó. Thêm vào đó, những nguồn như Truyền thuyết xứ Wales vào thế kỷ thứ 7, nơi chúng ta bắt gặp một Arthur đôi khi dũng cảm, đôi khi độc tài, kết hôn với một Guinevere, và được bao quanh bởi những người bạn trong số họ có Cai (hoặc Kai, hoặc Keu). Trong những truyền thuyết này, Arthur cũng đã ngăn chặn người Saxon.

Vào thế kỷ 12, ngoài Geoffroy de Monmouth, người đã phục vụ Henry II Plantagenêt, ta có thể tìm các trích dẫn William of Malmesbury và Sự thật về các vị vua của nước Anh (c. 1125), ở đó Arthur trở thành một vị vua can đảm, người bảo vệ tôn giáo Kitô giáo khi đối mặt với ngoại giáo. Công việc của Monmouth sau đó được mở rộng bởi Roman de Brut, của Norman Wace.

Nếu các nhà biên niên sử và các hoàng tử thời đó không đặt câu hỏi về sự tồn tại của Arthur, và điều này ít nhất là cho đến thời Edward IV, thì những tác phẩm mà ông được trích dẫn rõ ràng không thể được coi là bằng chứng đáng tin cậy về sự tồn tại của mình.

Những biên niên sử này là công cụ chính sách, đặc biệt là theo Plantagenets, để ghi tên các vị vua Anh vào hàng của Trojan Brutus, con trai của Aeneas, trong bối cảnh cạnh tranh với người Capetians (người cũng tuyên bố là di sản của Trojan). Nhân vật Arthur, mặc dù có nguồn gốc từ Celtic, nhưng được Geoffroy de Monmouth và những người kế vị người Anh và Norman của ông đưa vào truyền thống này.

Một vài nhân vật lịch sử được đề xuất là cơ sở để xây dựng nên hình tượng Arthur, trải dài từ Lucius Artorius Castus, một chỉ huy quân đội La Mã đóng quân ở Anh trong thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3, cho tới những người cai trị Anh quốc thời tiểu La Mã như Riotamus, Ambrosius Aurelianus, Owain Ddantgwyn, và Athrwys ap Meurig.

Tuy nhiên, người ta không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào cho những nhận diện này.

Danh hiệu

Nguồn gốc tên gọi bằng tiếng Wales “Arthur” vẫn còn là một vấn đề được tranh luận. Từ nguyên được chấp nhận rộng rãi nhất bắt nguồn từ nomen gentile (tên họ) Artorius có trong tiếng La Mã. Bản thân Artorius có từ gốc tối nghĩa và gây tranh cãi, nhưng có thể có gốc từ tiếng Messapia hoặc Etrusca.

Nhà ngôn ngữ học Stephan Zimmer gợi ý rằng Artorius có thể có nguồn gốc từ tiếng Celt, là dạng Latin hóa của một tên giả thuyết *Artorījos, tên này tới từ một tên đặt theo họ cha cổ đại *Arto-rīg-ios, nghĩa là “con trai của vua gấu/vua chiến binh”. Tên đặt theo họ cha này không được kiểm chứng, nhưng từ gốc, *arto-rīg, “vua gấu/vua chiến binh”, là gốc của tên riêng trong tiếng Ireland cổ đại Artrí.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Một số học giả cho rằng nó có liên quan đến cuộc tranh luận này rằng tên của vị Vua Arthur huyền thoại này chỉ được ghi là Arthur hoặc Arturus trong các văn bản tiếng Latin đầu tiên về Arthur, chưa bao giờ có dạng Artōrius (mặc dù từ tiếng Latin cổ điển Artōrius bị biến đổi trở thành Arturius trong một số phương ngữ Latin thông dụng).

Tuy nhiên, điều này có thể không nói lên bất cứ điều gì về nguồn gốc của tên gọi Arthur, khi Artōrius thường sẽ được chuyển thành Art(h)ur khi được mượn sang tiếng Wales.

Một dẫn xuất khác về Arthur thường được đề xuất từ tiếng Wales arth “gấu” + (g)wr “người” (trước đó là *Arto-uiros trong các thứ tiếng Celt gốc Anh, hay Brittonic) không được chấp nhận bởi các học giả hiện đại vì các lý do về âm vị học và chính tả.

Đáng chú ý, một tên ghép Brittonic *Arto-uiros nên tạo nên tiếng Wales cổ *Artgur (với u đại diện cho nguyên âm ngắn /u/) và tiếng Wales trung đại/hiện đại *Arthwr, chứ không phải Arthur (với u là nguyên âm dài /ʉː/).

Trong thơ ca bằng tiếng Wales, tên gọi này thường được ghi là Arthur, và chỉ được gieo vần bằng những từ kết thúc bằng chữ -ur—chưa bao giờ các từ kết thúc bằng -wr—xác nhận rằng âm tiết thứ hai không thể là [g]wr “người”.

Một giả thuyết thay thế, chỉ được chấp thuận một các hạn chế giữa các học giả chuyên nghiệp, cho rằng tên gọi Arthur bắt nguồn từ Arcturus, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Boötes (Mục Phu), gần sao Đại Hùng (Gấu Lớn).

Từ Arcturus trong tiếng Latin cổ điển cũng có thể trở thành Art(h)ur khi được mượn qua tiếng Wales, và độ sáng và vị trí của nó trên bầu trời khiến mọi người coi nó là “người giữ gấu” (là nghĩa của tên gọi này trong tiếng Hy Lạp cổ đại) và là “thủ lĩnh” của các ngôi sao khác trong chòm Mục Phu.

Lịch sửtruyền thuyết thanh gươm trong đá

Một số tài liệu cho rằng nhân vật Arthur Rồng Chúa (Anh ngữ trung đại: Arthur Pendragon) thực sự đã tồn tại ở khoảng cuối thế kỉ thứ V đầu thế kỉ thứ VI, truyền thuyết rằng, sau khi vua Uther Pendragon mất, toàn bộ nước Anh trở nên loạn lạc, các hiệp sĩ trong vương quốc cấu xé lẫn nhau tranh giành quyền lực do nhà vua không có con nối dõi.

Pháp sư Merlin xuất hiện và bàn bạc với các giám mục vùng Canterbury xem ai rút được thanh gươm mà vị thần ban tặng trên phiến đá trước nhà thờ thì người đó sẽ là vua nước Anh… Tất cả các hiệp sĩ được mời đến đều không rút được thanh gươm trên phiến đá ra. Arthur lúc bấy giờ chỉ là một chàng trai trẻ – được Hầu tước Ector nhận làm con nuôi.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

“ Whoso pulleth this sword out of this stone and wedge of steel is rightwise born King of all Britain.
(Bất cứ ai có thể rút được thanh kiếm này khỏi tảng đá, người đó chắc chắn là vua của thần dân nước Anh) ”

Trước đó khi chưa ai rút được thanh gươm báu ra khỏi đá thì các hiệp sĩ đã nhất trí rằng vào ngày đầu năm họ sẽ tổ chức một cuộc tranh tài và hiệp sĩ nào cũng có quyền được đăng kí dự thi. Kay – con đẻ của hầu tước Ector cũng đến dự và anh nhận ra là mình đã bỏ quên kiếm ở nhà.

Anh nhờ Arthur về nhà lấy thanh kiếm cho mình, do cửa nhà đã bị khóa nên Arthur đành “mượn tạm” thanh kiếm cắm ở tảng đá nhà thờ để đưa cho Kay và tình cờ Arthur đã trở thành vua, khi lên ngôi vua, ông đã thống nhất nước Anh.

Nhưng không phải ai cũng vui mừng trước sự kiện này. Còn đó 11 vị vua vì đố kị thù ghét mà không chấp nhận Arthur là lãnh tụ hợp pháp của Anh Quốc, họ chuẩn bị sẵn một kế hoạch động binh dấy loạn. Biết được tin này, Arthur gửi lời mời giúp đỡ tới King Ban và King Bors the Elder (cần phân biệt Bors the Elder để ám chỉ cha của Borz, người về sau cũng trở thành một trong những hiệp sĩ Bàn Tròn).

Không một chút ngần ngại, King Bors, King Ban (anh trai của King Bors) và con trai của ông – Lancelot – hợp sức Arthur đánh bại được bọn tạo phản. Kể từ đó, Arthur trở thành vua chính thức của Anh Quốc.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông quyết định trả lại cây kiếm bằng cách ném xuống hồ, nhưng được thần hồ ban tặng cây kiếm khác.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Đứa con hoang của Arthur

Uther Pendragon, vua của nước Anh, yêu say đắm Igrayne, phu nhân của công tước Gorlois xứ Cornwall nhưng nàng đã từ chối tình cảm này do lo sợ tới vận sự của hai nước. Uther thẫn thờ khi bị từ chối đâm đổ bệnh một thời gian dài… Khắp vương quốc Anh chỉ có một người có thể giải trừ được điều này là Merlin, bậc thầy phù thủy với quyền năng phép thuật siêu phàm không ai có thể sánh được lúc đó. Ngài đã được triệu tập tới lâu đài nơi trị vì của Uther để chữa bệnh cho nhà vua.

Merlin giúp Uther hóa thân thành chính Gorlois (phu quân của Igrayne) và ăn nằm với nàng. Chẳng bao lâu sau Igrayne sinh hạ ra một đứa con vua “bất hợp pháp”. Lo sợ trước sự việc này sẽ gây mối thù hằn giữa các vương quốc và đứa con không chính thức của mình sẽ bị sát hại, Uther đã lệnh cho phù thủy Merlin đưa đứa bé vừa hạ sinh và giao cho vợ chồng Ector chăm sóc. Đứa bé đó được đặt tên là Arthur.

Mầm tai ách

Morgana có một lai lịch khá phức tạp. Bà là ái nữ của công tước Gorlois và Igrayne (người đã bị Uther Pendragon thông dâm và sinh hạ Arthur). Bà kết hôn với vua Lot và sinh được bốn đứa con: Gawayn, Agravain, Gaheris và Gareth. Vì thế, bà là chị cùng mẹ khác cha của Arthur.

Sau cái chết của phu quân trong cuộc tranh đấu tạo phản Arthur, Morgana xin kiến diện nhà vua để đưa tin, nhưng thực ra để dò thám cung điện của ông. Sau đêm ái ân cùng nhau, Arthur đã có một đứa con trai với Morgana, tên nó là Modred.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Sự ra đời của Mordred không qua mắt được lão phù thủy Merlin. Ông đã nhìn thấy trước được tương lai u ám của vua Arthur bao quanh sự hiện diện của đứa bé này. Ông tiên tri rằng vua đã có con với chính chị mình, và khi lớn lên đứa bé đó sẽ hủy diệt Anh Quốc.

Arthur dần cảm thấy kinh hãi. Theo lời khuyên của Merlin, Arthur hạ lệnh giết tất cả trẻ con được sinh ngày 1 tháng 5 trong cương thổ của mình với hi vọng có thể giết được Mordred. Tất cả đều chết vì đắm thuyền, trừ Mordred.

Excalibur

Sau một cuộc chiến quyết liệt với Sir Pellynore, vua Arthur chịu thua và bị đánh gãy thanh gươm trong đá. Ông vô cùng đau khổ và thất vọng. Một lần nữa, Merlin lại ra tay yểm trợ. Merlin dẫn Arthur đi đến một khu rừng, càng đi quang cảnh càng tĩnh lặng và đầy sương mù.

Arthur không biết rằng mình được dẫn đi đâu, chỉ cảm giác được rằng mình đang đi dần xuống, cho đến khi nước bắt đầu dâng lên từ từ, trước mắt Arthur thấy là một hồ nước – hay biển cả – không biết được, chỉ thấy nó dài vô tận.

Arthur hỏi Merlin: “Đây là chốn nào ?”. “Đây là hồ nước vô tận”, Merlin nói: “Ngài sẽ đến nơi này thêm lần nữa, khi ngài chết”. Nói xong, Merlin chỉ tay ra mặt hồ. Arthur nhìn theo và thấy một bàn tay, mặc gấm trắng, cầm một thanh gươm đẹp rực rỡ đang trôi giữa dòng.

Bỗng có một ả với khuôn mặt yêu kiều mà đầy sầu bi đã trong chiếc bè xuất hiện tự lúc nào. Merlin nói rằng đó là nữ thần hồ, hãy hỏi thẳng thắn, bà sẽ trao cho ngài thanh gươm kia. Arthur thật thà hỏi bà rằng mình có thể xin thanh gươm không, thần đáp:

“ Thưa đức vua, thanh gươm này vốn của tôi, ngài có thể giữ nó nếu ngài thuận giúp tôi một thỉnh cầu, và phải hứa sẽ trả lại khi ngài sắp chết”. ”

Arthur ưng thuận và đón lấy gươm báu. “Tên nó là Excalibur”, nói xong nữ thần khuất dần sau làn sương. Excalibur hiện nay cũng là một trong những thanh kiếm huyền thoại.

Hội bàn tròn

Khi du hành tới Camylard, Arthur lần đầu tiên gặp Guinevere – ái nữ của vua Lodegrean. Guinevere là công chúa có nhan sắc tuyệt trần tựa nữ thần vậy. Arthur và Guinevere yêu nhau đắm đuối ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tiểu sử vua Arthur: Vị thủ lĩnh vĩ đại bảo hộ Anh Quốc phải chăng chỉ là huyền thoại?

Nhưng thêm lần nữa, Merlin nhìn thấy những điểm tối quanh số phận Arthur và cảnh báo rằng sau này chính Guinevere là nguyên nhân gây nên sự suy vong của vương quốc, cũng như thị rồi sẽ phản bội vua. Nhưng tình yêu của họ quá sâu đậm và mù quáng lúc đó khiến Arthur bỏ ngoài tai những lời răn đe của thầy phù thủy, quyết định cưới Guinevere và phong làm vương hậu của Anh Quốc.

Không còn cách nào khác, Merlin đành chấp thuận và sắp xếp đám cưới cho họ. Trong cái ngày trọng đại, Lodegrean tặng quà cưới cho Arthur và vương hậu là chiếc bàn tròn có 150 chỗ và thêm 100 hiệp sĩ để trợ giúp nhà vua. Chiếc bàn tròn đó được xem là biểu tượng cho sự đoàn kết, toàn vẹn và trường cửu của Arthur cùng các hiệp sĩ của mình.

Cái chết của vua Arthur

Tuy nhiên chính mối quan hệ giữa Guinevere và Lancelot khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn; vị vua bị phản bội bị bắt giữ bởi em gái cùng cha khác mẹ của mình Nàng tiên Morgane, người sống ở Rừng Brocéliande.

Các phiên bản khác nhau sau đó: đó là cô ấy, hoặc em gái khác của họ, Morgause, người sẽ là mẹ của con trai Arthur, Mordred. Dù bằng cách nào, Arthur cũng phạm tội loạn luân, và là giống người sẽ gây ra sự sụp đổ của ông. Quay lại Camelot, ông phải bảo vệ danh dự cho nữ hoàng của mình, bị Mador de la Porte buộc tội âm mưu đầu độc.

Một hiệp sĩ cải trang (thực ra là Lancelot) đã vô địch Guinevere, và danh dự của Guinevere được an toàn. Chỉ một thời gian nữa cô ấy lại phạm tội với hiệp sĩ dũng cảm của mình … Thật là quá đáng cho Arthur, người đã kết án vợ mình, nhưng cô ấy một lần nữa được cứu bởi Lancelot

Với chiến thắng của Lancelot, người đã tha cho nhà vua để có một cuộc hòa giải khác. Hiệp sĩ giỏi nhất của nhà vua biến mất, và Arthur – người cũng đã tha thứ cho nữ hoàng của mình – quyết định tiếp tục các cuộc chinh phạt của mình ở Gaul, và giao vương quốc của mình cho con trai của Morgana (hay Morgause do đó), Mordred.

Nhưng đó là một ý tồi vì cháu trai / con trai của anh ta là người ham thích quyền lực, và đặc biệt là với Guinevere, người mà anh ta thậm chí còn quấy rối tình dục! Arthur trở lại Brittany và đối đầu với Mordred trong trận Camlann (hoặc Salisbury); cha và con giết nhau, và hầu hết Những hiệp sĩ bàn tròn cũng ra đi!

Trước khi chết, nhà vua ra lệnh cho một trong những người sống sót, Girflet, ném Excalibur xuống một hồ nước gần đó: một tay phụ nữ (của Lady of the Lake, người đã nâng Lancelot lên) lấy lại thanh kiếm. Trong khi đó, Morgana đưa xác Arthur đến Isle of Avalon.

Lăng mộ vua Arthur

Như chúng ta đã đề cập, Arthur đã trở thành một anh hùng nổi tiếng trong thời Trung Cổ, đồng thời cũng là một thành phần chính trị. Ví dụ nổi tiếng nhất là sự phục hồi của nó bởi Vua Anh Henry II Plantagenêt vào cuối thế kỷ 12.

Tận dụng sự nổi tiếng của truyền thuyết Arthurian, Henry II đã giao kết với các tu sĩ Benedictine của Tu viện Glastonbur ở đó để họ có thể khám phá lăng mộ của Vua Arthur! Bản cập nhật kịp thời này cho phép tu viện nổi tiếng tự khẳng định mình chống lại Canterbury, và thậm chí tự tuyên bố là nơi của đảo Avalon huyền thoại.

Về phần Vua nước Anh,ông giáng một đòn kép: ông nhất định giết chết Arthur, niềm tự hào của người xứ Wales vẫn nhanh chóng nổi dậy giành lấy ngai vàng của ông ta, và khôi phục lại huyền thoại của mình vì lợi ích của mình bằng cách tích hợp Vua Bretons vào lịch sử của các vị vua của Anh, do đó trở thành một trong những người kế vị Arthur.

Văn hóa

Tại Âu châu, Bắc Mỹ và Trung Hoa có hẳn dòng nghiên cứu Arthur và các huyền tích xoay quanh. Tất cả thường được gọi chung là Thời đại Arthur hoặc Kỷ nguyên Arthur.
Tại Anh quốc, trung danh ba người kế ngôi Charles, William, Louis lấy cảm hứng từ nhân vật huyền huyễn này.

Tổng hợp