Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp, Thần Zeus là vị thần tối cao, đứng đầu đỉnh Olympus và được coi là vua của các vị thần. Mặc dù vợ của Zeus là Hera, nữ thần bảo hộ cho hôn nhân và gia đình, nhưng ông lại có không ít cuộc tình bên ngoài, kết quả là sinh ra vô số các vị thần, anh hùng bán thần khác.

Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thực chất, Thần Zeus đã quyến rũ nhiều phụ nữ tới mức không thể đếm nổi. Một thống kê tương đối chi tiết đối với những nữ thần từng vướng vào cuộc tình với thần Zeus bao gồm: Aega, Ananke/Themis, Aphrodite, Demeter, Dione/Thalassa, Eris, Eurynome, Gaia, Leto, Maia , Metis,… và các người thường như:Aegina, Alcmene, Antiope, Anaxithea, Asterope/Oceanid, Callisto,…

Từ việc biến thành các loài động vật cho đến hạt mưa, Zeus có những mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Dưới đây là những câu chuyện đáng nhớ nhất về những vụ ngoại tình của Zeus.

Thần Zeus và nàng Danae

Trong thần thoại, đức vua Acrisius xứ Argos lấy một cô gái tên Aganippe, và một thời gian sau thì cô sinh hạ công chúa Danae vô cùng xinh đẹp.

Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Acrisius cũng yêu con, nhưng vị vua này bị nhiễm tật xấu và có phần cổ hủ là thích có con trai, nên đi coi bói để hỏi ý trời xem làm thế nào mình mới có được một cậu con trai nối dõi. Nhưng Acrisius bị sao quả tạ chiếu, thầy bói phán rằng: “Ngươi sẽ không bao giờ có con trai, và con trai của con gái ngươi sẽ giết ngươi”.

Quá bàng hoàng và lo sợ, Acrisius bắt lấy Danae và nhốt con vào ngục tối, cửa ngục được đúc bằng đồng, cực kỳ nặng nên không ai mở nổi; ông còn cho một đàn chó dữ đến canh gác, quyết cách ly Danae với thế giới bên ngoài để tránh hậu họa về sau.

Nhưng kỹ quá thành ra phản tác dụng, vì càng nhiều ‘chướng ngại vật’ thì Zeus càng muốn chinh phục. Nghe thấy tin công chúa xinh đẹp của xứ Argos bị nhốt trong hầm kín, không ai chạm tới được hay nhìn thấy mặt, thần Zeus nhất quyến phải chiếm Danae làm người tình một đêm.

Ông biến thành các đồng tiền vàng, chui lọt qua lỗ ổ khoá của cánh cửa đồng, và “hành sự” với Danae ngay tại chỗ (có bản nói rằng Zeus thình lình xuất hiện dưới lốt của một “cơn mưa vàng” và rớt xuống người Danae). Và vậy là công chúa Danae đã mang trong mình một đứa con của Zeus mà sau này là Perseus – là một bán thần và sẽ trở thành anh hùng trong tương lai.

Sau khi Ancrisius biết chuyện, ông vô cùng tức giận nhưng nghĩ lại nếu ông chém Danae, giết mất cốt nhục của Zeus, thì thế nào vị vua của Olympia sẽ phanh thây ông mất. Để an toàn, ông ra lệnh cho lính đóng một chiếc rương, nhốt Danae và Perseus sơ sinh vào đấy, và đẩy cho chiếc rương trôi ra biển. Theo lô-gíc của Acrisius: nếu biển dìm chết hai mẹ con, thì đấy là tội của Poseidon, không dính dáng gì tới ông cả.

Nhờ có thần Zeus cầu xin, thần biển Poseidon khiến cho biển lặng gió êm, và họ dạt vào hòn đảo của vua Polydectes. Tại đây, họ được Dictys là em trai của nhà vua cứu sống, ông cũng nuôi dạy Perseus nên người.

Thần Zeus biến thành thiên nga

Đối tượng lần này là Leda – vợ của Tyndareus vua xứ Sparta, nổi tiếng xinh đẹp và vì thế nên cũng kém may mắn khi lọt vào mắt xanh của Zeus.

Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Một ngày, một con đại bàng đã tấn công Leda khi nàng đang tắm ngoài trời. Zeus, vốn đã quan sát nàng một thời gian, quyết định rằng đây là lúc để tiếp cận Leda. Vì Zeus có bà vợ nổi tiếng hay ghen, nên nếu muốn tình tự với ai khác thì ông phải động não sáng tạo. Ông biến thành một con thiên nga để bảo vệ Leda khỏi con đại bàng hung dữ.

Zeus trong lốt một con thiên nga, sau đó đã quyến rũ Leda, và 9 tháng sau nàng sinh ra một số quả trứng kỳ lạ. Tuy nhiên, một số thuyết khác thì Zeus đã rình lúc Leda không để ý và cưỡng bức cô. Kết quả của vụ lăng nhăng đó là Leda mang bầu và đẻ hai quả trứng. Mỗi quả nở ra một cặp song sinh. Quả thứ nhất (con Zeus) nở ra Castor và Clytemnestra, quả thứ hai (con Tyndareus) nở ra Hellen và Polydeuces. Những đứa con của nàng là con cháu của Tyndareus, vị vua tử thần, và là của Zeus và do đó một nửa bất tử.

Có sách thì nói hai cô con gái Helen và Clytemnestra nằm cùng một trứng, hai cậu con trai nằm trong quả còn lại. Nhưng nhìn chung, các nhà thơ đều đồng ý rằng Helen (chính là Helen xinh đẹp, người làm chao đảo Paris, dẫn đến cuộc chiến thành Troy) cùng với Polydeuces là con của Zeus, trong khi Castor và Clytemnestra là con của vua xứ Sparta.

Câu chuyện tình Zeus và Leda gợi cảm hứng sáng tác cho rất nhiều danh họa, nhạc sĩ, nhà điêu khắc. Đó là một phần của Văn hóa thời kỳ Phục Hưng đưa châu Âu thoát khỏi đêm trường trung cổ; đó là nguồn cảm hứng bất tận của hội họa, âm nhạc, thơ văn, điêu khắc phương Tây; đó là một phần của những xúc cảm mỹ thuật.

Thần Zeus bắt cóc Hoàng tử Ganymede

Trong thần thoại Hy Lạp có một số mẩu thần thoại đậm tính LGBT, chẳng hạn như câu chuyện về hoàng tử Ganymede, con trai của vua Tros xứ Dardania, nổi tiếng với nhan sắc đẹp đẽ. Zeus dường như quan tâm về nhan sắc hơn là giới tính, đã biến mình thành một con đại bàng để bắt cóc Ganymede lên đỉnh Olympus.

Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Ganymede là con trai của Tros – Vua của thành Troy. Xét theo vai vế thì chàng là cháu nội của cụ Zeus. Và vì là hoàng tử, nên theo đúng lệ, Ganymede bị đày đi lao động công ích khi đến tuổi thiếu niên (dân Hy Lạp cho rằng anh hùng thì phải chịu khổ, thích ứng dần với hoàn cảnh).Người ta kể lại rằng Ganymede được xem là “cậu thiếu niên đẹp nhất cõi trần tục”, và vì đẹp thế nên đến cả Zeus cũng phải bấn loạn khi “lỡ” nhìn thấy cậu trong lúc đi săn gái.

Trước vẻ đẹp duy mĩ của Ganymede, Jeus đã không kìm được lòng trước cảnh Ganymede vớ mái tóc tàng vóng đứng giữa đàn cừu trắng, ông đã hoá thánh một con đại bàng để bắt cóc vị hoàng tử trẻ đi và biến cậu thành người hầu cận chuyên rót rượu cho mình. Cái tên Latinh của Ganymede là Catamitus và nó lại tạo ra một từ tiếng Anh mang tên “catamite”, dùng để chỉ những cậu bé có mối quan hệ gần gũi với đàn ông.

Đây có lẽ là người tình nam duy nhất của Zeus và là người tình đầu tiên cận kề Zeus đến mức như vậy. Các người tình nữ khác chỉ được xem là người sinh con đẻ cái trong một khoảng thời gian nhưng Ganymede lại là người bạn đồng hành với Zeus trên Olympus. Điều này cũng đúng với địa vị thấp kém của phụ nữ thời Hy Lạp cổ nên cho dù có là người tình của thần thì người tình nam vẫn hơn một bậc.

Không may, câu chuyện không chỉ kết thúc ở đó. Zeus đã không trả chàng hoàng tử về mà giữ lại trên đỉnh Olympus làm người giữ cốc. Tại đây, các vị thần cực kỳ yêu quý cậu vì vẻ đẹp tuấn tú của cậu, trừ Hera, vợ của Zeus. Đây cũng là lần hiếm hoi Zeus chịu đền bù cho thứ mình đã cướp đi khi trả cho vua Tros những con ngựa để trao đổi.

Zeus trao cho Ganymede cuộc sống bất tử để cậu ở trong hình dạng thiếu niên mãi mãi, sau này, vị thần tối cao đã biến chàng thành Aquarius – chòm sao Bảo Bình và còn trở thành vị thần của tình yêu và ham muốn đồng tính.

Thần Zeus và nàng Europe

Thần Zeus từ lâu đã nghe tiếng đồn về sắc đẹp của nàng Europe, thì đây là một dịp thuận tiện để cho thần được tận mặt trông thấy, tận mắt chiêm ngưỡng dung nhan của nàng.

Thần Zeus và 4 mối tình lạ lùng nhất trong thần thoại Hy Lạp

Nhưng làm thế nào để cho nàng khỏi sợ và để cho nữ thần Hera không biết? Thần Zeus suy tính và thấy tốt hơn hết là biến mình thành một con bò, một con bò mộng thần kỳ, có bộ lông vàng óng, có đôi sừng uốn cong như vành trăng lưỡi liềm, và đặc biệt ở vầng trán đáng yêu của con bò mộng hiền từ này lại ngời ngợi tỏa ra một quầng sáng bạc, óng ảnh.

Con bò đi tới chỗ nàng Europe lấy đầu giụi giụi vào tay nàng, rồi đưa lưỡi ra liếm liếm tay nàng, đầu nghiêng nghiêng như tỏ vẻ nũng nịu, âu yếm. Tuy có phần lạ lẫm nhưng Europe không thể ngừng bị quyến rũ bởi chú bò tuyệt đẹp này. Europa còn vô tư đến gần vuốt ve bộ lông mượt mà, tỏa hương thơm đậm tình của nó.

Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú bò, Europa quên hết cả cẩn trọng, nàng đã ngồi lên lưng con bò và con bò đưa nàng đi trên bãi cát dài trắng xóa giữa tiếng reo cười, hò hét của các thiếu nữ thành Sidon. Nhưng bất chợt Con bò chạy lồng lên và lao ra phía biển. Europe thất kinh nắm chặt lấy sừng con bò cho khỏi ngã. Các thiếu nữ thành Sidon rú lên kinh hãi, kêu gào mọi người đến cứu Europe. Nhưng kìa, Con bò đã rẽ nước lối xuống biển. Europe giơ tay vẫy gọi chị em, gào thét, nhưng chẳng ích gì.

Thần Zeus đưa nàng Europe kiều diễm đến đảo Crete, và trên bờ biển của hòn đảo này con bò mộng có bộ sừng vàng kia hiện lại nguyên hình là một vị thần uy nghiêm và đẹp đẽ. Giữa cảnh mây trời sông nước, thần Zeus tiến đến bên người thiếu nữ, tỏ tình. Từ cuộc tình duyên này, nàng Europe sinh ra ba người con trai: Minos, Rhadamanthe và Sarpédon.

Tổng hợp