Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Thomas Edison là nhà phát minh nổi tiếng, người đã phát minh ra bóng đèn mà ngày nay ta vẫn đang sử dụng hàng ngày. Chính những phát minh to lớn của ông như bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm, tàu điện, máy quay phim, hệ thống điện báo… đã đem đến cho nhân loại nhiều bước tiến quan trọng.

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Thông tin sơ lược về Thomas Edison

  • Thông tin nhanh: Thomas Edison
  • Được biết đến: Người phát minh ra công nghệ đột phá, bao gồm bóng đèn và máy quay đĩa
  • Ngày tháng năm sinh: 11 tháng 2 năm 1847 tại Milan, Ohio
  • Cha mẹ: Sam Edison Jr. và Nancy Elliott Edison
  • Qua đời: Ngày 18 tháng 10 năm 1931 tại West Orange, New Jersey
  • Giáo dục: Ba tháng giáo dục chính thức, học tại nhà cho đến khi 12 tuổi
  • Tác phẩm đã xuất bản : Máy điện báo, máy quay đĩa, bản ghi hình trụ không thể phá vỡ được gọi là “Blue Ambersol”, bút điện, một phiên bản của bóng đèn sợi đốt và một hệ thống tích hợp để chạy nó, máy quay phim chuyển động được gọi là kinetograph
  • Vợ / chồng: Mary Stilwell, Mina Miller
  • Các con: Marion Estelle, Thomas Jr., William Leslie của Mary Stilwell; và Madeleine, Charles, và Theodore Miller của Mina Miller
Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Thomas Edison khi còn trẻ

Tổ tiên Edison là ở Hà Lan, nhập cư tới New Jersey vào năm 1730. John Edison vẫn trung thành với Anh Quốc kể cả khi các nước thuộc địa thuộc Anh tuyên bố độc lập, dẫn tới việc ông bị bắt giữ. Sau khi suýt bị treo cổ, John và gia đình bỏ đi tới Nova Scotia,Canada, định cư trên vùng đất mà chính phủ thuộc địa dành cho những người trung thành với nước Anh.

Đầu năm 1839, Ông Samuel Edison dời nhà tới Milan, thuộc tiểu bang Ohio. Ông Samuel Edison tại nơi đây đã dựng một xưởng cưa và công việc làm ăn khá tốt. Chính tại nơi cư ngụ mới này, gia đình Edison đã có thêm một đứa trẻ vào ngày 11/2/1847. Ông Samuel đặt tên cho đứa bé là Thomas Alva Edison để ghi nhớ Đại Úy Alva Bradley vì đã giúp đỡ gia đình Samuel sang Hoa Kỳ.

Thomas Edison được sinh tại Milan, Ohio, là người con thứ bảy của trong gia đình của Samuel Ogden Edison, Jr và Nancy Matthews Elliott.

Alva hay Al, tên gọi tắt, là một đứa trẻ có cái đầu to khác thường khiến cho bác sĩ bảo cậu sẽ bị đau óc nhưng điều tiên đoán này đã trở thành sai lầm và thực ra, chính bộ óc của Al sau này đã làm tiến triển ngành Kỹ Thuật của Nhân Loại.

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Càng lớn, Edison càng tỏ ra hiếu kỳ. Edison đi học muộn vì thể chất ông vốn ốm yếu. Ông thường xuyên đặt ra các câu hỏi “tại sao, thế nào… ” và các câu thắc mắc không bao giờ hết của cậu đã khiến cho những người chung quanh đành phải trả lời “không biết”. Thomas Edison cũng được cha mẹ cho đi học tại trường. Trường mà Edison học chỉ có một lớp với khoảng 40 học sinh, lớn có, nhỏ có, học một ông giáo theo các trình độ khác nhau.

Trong phòng học những chỗ ngồi gần ông thầy thường chỉ dành cho các học sinh học kém. Tại lớp học, Edison đặt rất nhiều câu hỏi mà lại không chịu trả lời các câu hỏi của thầy. Ông thường xuyên phải đội sổ, khiến cho các học sinh khác chế giễu ông.

Một hôm, nhân có viên thành tra vào thăm lớp học, thầy giáo đã chỉ vào Edison và nói: “trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”, và ông đã đem câu chuyện này kể lại với mẹ. Khi bà Nancy nghe kể xong, liền nổi giận, bà dẫn ngay Thomas Edison đến trường và bảo với thầy là: “ông bảo con tôi điên khùng hả? Tôi nói thật cho ông rõ, trí óc của nó còn hơn ông đấy. Tôi sẽ giữ nó tại nhà và dạy lấy, vì tôi đã là giáo viên, để ông thấy rằng sau này nó sẽ ra sao!”.

Từ đó, Ông không còn đến trường học nữa mà học tại nhà với mẹ trong suốt 6 năm. Nhờ có bà Nancy, ông học dần các môn Lịch Sử của Hy Lạp, La Mã và Sử Thế Giới. Al cũng được làm quen với Thánh Kinh, với các tác phẩm của Shakespeare và của các văn sĩ, thi sĩ, sử gia danh tiếng khác. Nhưng đặc biệt nhất, Al ưa thích Khoa Học.

Người mẹ vĩ đại của Thomas Edison

Nancy đã có công rất lớn trong việc tạo nền tảng vững chắc để cho Edison sau này có thể tiến xa trên con đường khoa học và trở thành nhà phát minh lớn nhất của thế kỷ.

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Thương gia Thomas Edison là một cậu bé rất hiếu động và thích khám phá thế giới xung quanh cũng như nhiều đứa trẻ, cậu thường đặt ra nhiều câu hỏi tại sao.Trước những câu hỏi của con, trong khi nhiều bậc phụ huynh sẽ tỏ ra khó chịu hay thậm chí là mắng khi con hỏi nhiều hay chỉ trả lời một cách qua loa thì bà Nancy, mẹ cậu thường kiên trì giảng giải tỉ mỉ và còn kích thích thêm sự tò mò của đứa con.

Thương gia Thomas Edison cũng thường phá tung những món đồ chơi của bản thân rồi chăm chú nghiên cứu và lắp ráp chúng lại theo những cách khác nhau. Cha của Edison cảm thấy phiền lòng, nhưng mẹ ông thường xoa dịu ông bằng những câu nói ngọt ngào: “Anh à, con trai của chúng ta chỉ muốn xem cách thức hoạt động của các loại đồ chơi thôi mà. Trẻ con thích nghiên cứu tìm tòi cũng là một điều tốt đấy”.

Trong khi cả nhà trường và thầy giáo thì luôn cho rằng Edison học kém và có vấn đề về đầu óc, thì bà Nancy vẫn có một niềm tin mạnh mẽ ở ông và không ngừng khẳng định ông là người thông minh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với thành công của con cái sau này. Bố mẹ cần tôn trọng trẻ và giúp trẻ ý thức được giá trị của chính mình, nó sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn và mạnh dạn hơn.

Mẹ của nhà khoa học Thomas Edison đã mua cho ông một cuốn sách giải thích và hướng dẫn cách thực hiện những thí nghiệm khoa học ở nhà có tên “School of Natural Philosophy” của tác giả R.G.Parker. Edison đã từng chia sẻ rằng đó chính là quyển sách về khoa học đầu tiên mà ông đọc lúc còn nhỏ.

Nó đã giúp việc học của nhà khoa học Thomas Edison trở nên thú vị hơn rất nhiều, và ông đã làm hết tất cả những thí nghiệm có trong cuốn sách. Sau khi thấy con đã nghiền ngẫm hết cuốn sách, bà Nancy lại mua cho con một quyển Từ điển khoa học để khuyến khích niềm đam mê của con.

Công việc và sự nghiệp của Thomas Edison

Năm 1859, ở tuổi 12, Edison nhận công việc bán báo và kẹo trên Đường sắt Grand Trunk đến Detroit. Ông bắt đầu kinh doanh hai công việc ở Port Huron, một quầy bán báo và một quầy bán sản phẩm tươi sống, và tài trợ cho hoạt động buôn bán và vận chuyển miễn phí hoặc chi phí rất thấp trên tàu.

Trong xe hành lý, ông thành lập một phòng thí nghiệm cho các thí nghiệm hóa học của mình và một máy in, nơi ông bắt đầu “Grand Trunk Herald”, tờ báo đầu tiên được công bố trên một chuyến tàu. Một ngọn lửa bất ngờ buộc ông phải dừng lại thí nghiệm của ông trên tàu.

Mất thính giác lúc 12 tuổi

Khoảng năm 12 tuổi, nhà phát minh Thomas Edison mất gần như toàn bộ thính giác. Tuy nhiên, ông không để tình trạng này làm mình nản lòng và thường coi nó như một tài sản vì nó giúp anh dễ dàng tập trung vào các thí nghiệm và nghiên cứu hơn. Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, việc bị điếc khiến anh trở nên đơn độc và nhút nhát hơn trong giao tiếp với người khác.

Người phát hành điện báo

Năm 1862, nhà phát minh Thomas Edison giải cứu một đứa trẻ 3 tuổi khỏi một đường đua nơi một chiếc xe sắp cán đứa trẻ. Người cha JU MacKenzie của đứa bé đã vô cùng biết ơn và đã dạy Edison điện báo đường sắt như một phần thưởng. Mùa đông năm đó, anh nhận công việc điều hành viên điện báo ở Port Huron. Giữa năm 1863 và 1867, Edison di cư từ thành phố này sang thành phố khác ở Hoa Kỳ, nhận công việc điện báo sẵn có.

Các phát minh của ông

Edison không học tại trường mà tự học ở sách theo cách của ông. Dần dần, với sự suy nghĩ, tìm tòi, thực hiện không chú trọng lý thuyết suông, từng bước Edison đã chinh phục những gì mà người thời bấy giờ cho là không tưởng.

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Phát minh đầu tiên của Alvin là một chiếc máy điện báo kép có khả năng cùng một lúc phát đi hai tin. Không lâu sau, ông cải tiến thành máy tải ba, rồi máy tải tư rồi máy đa tải. Tải tư được bán cho Western Union với giá 10.000 USD.

Một thời gian sau, khi ông chán nản với công việc của một điện báo viên, ông đã đến New York, trung tâm tài chính bậc nhất lúc bấy giờ, với hy vọng sẽ kiếm thêm chi phí để thực hiện các cuộc thí nghiệm của mình. Tại đây, ông đã hợp tác với vài người bạn thành lập một công ty nhỏ chuyên về điện và điện báo.

Phát minh thứ hai của Alvin là cải tiến chiếc máy điện báo đa tải thành Hệ thống điện báo nhận các tin tức hối đoái ngân hàng. Chiếc máy đầu tiên đã đem về cho ông một số tiền lớn. Toàn bộ số tiền kiếm được lúc này, ông trút hết vào các thí nghiệm của mình về sau.

Phát minh đầu tiên mang lại nổi tiếng cho Edison là máy quay đĩa năm 1877. Mọi người không thể ngờ được về phát minh này và coi nó là ma thuật. Al bắt đầu được gọi là “Thầy phù thủy ở Menlo Park, New Jersey”, nơi ông sống. Chiếc máy quay đĩa đầu tiên của ông ghi lại âm thanh trên các trụ bọc thiếc và cho ra chất lượng âm thanh thấp, khó nghe và nó phá hủy luôn đường rãnh ghi âm khi nghe lại nên chỉ có thể nghe được một lần. Nhưng sau đó ông không cải thiện cho máy quay đĩa.

Một trong những phát minh vĩ đại khác của Edison là tạo ra ánh sáng cho nhân loại. Ông bắt đầu nghiên cứu về bóng đèn điện từ tháng 3/1878. Sau hàng nghìn cuộc thử nghiệm, nghiên cứu diễn ra bền bỉ đến tận tháng 10/1879, chiếc bóng đèn điện đầu tiên của nhân loại đã ra đời, chiếu sáng đến tận 40 giờ liên tục.

Trong thập kỷ 1880, Alexander Graham Bell, Chichester Bell, và Charles Tainter đã dựa trên máy quay đĩa của ông mà hoàn thiện. Đây là một lý do khiến Thomas Edison tiếp tục làm việc để tạo ra chiếc “Máy hát hoàn thiện” của riêng ông.

Ông cũng từng phát minh ra máy Kiểm phiếu điện tử và đã xin cấp bằng sáng chế, nhưng đã bị từ chối.

Cuộc sống hôn nhân và gia đình

Cuộc sống gia đình ông trong giai đoạn này cũng mang nhiều thay đổi. Mẹ ông qua đời năm 1871. Edison kết hôn với nhân viên của mình là Mary Stilwell vào ngày Giáng sinh cùng năm. Trong khi Edison yêu vợ, mối quan hệ của họ đầy khó khăn, chủ yếu là mối bận tâm của anh với công việc và những căn bệnh liên miên của cô. Edison thường ngủ trong phòng thí nghiệm và dành nhiều thời gian cho các đồng nghiệp nam của mình.

Tiểu sử Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử sáng chế

Tuy nhiên, đứa con đầu lòng của họ là Marion chào đời vào tháng 2 năm 1873, sau đó là một cậu con trai, Thomas, Jr., vào tháng 1 năm 1876. Edison đặt biệt danh cho hai chữ “Dot” và “Dash”, dùng để chỉ các thuật ngữ điện báo. Đứa con thứ ba, William Leslie, được sinh ra vào tháng 10 năm 1878. Tuy nhiên, không may rằng Mary qua đời vào năm 1884, có lẽ vì bệnh ung thư hoặc do morphin được kê cho cô ấy để điều trị.

Vào năm 1886, ở tuổi ba chín, Edison lấy người vợ thứ 2 là Mina Miller, một cô gái mười chín tuổi. Họ có thêm ba người con nữa: Madeleine Edison, Charles Edison, Theodore Edison.

Tổng hợp