Nhạc sĩ Xuân Phương - Tác giả của ca khúc nổi tiếng

Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả của những bài hát nhạc phim nổi tiếng, trong đó có bài hát ‘Mong ước kỷ niệm xưa’, qua đời lúc 9h sáng 29/11, sau thời gian chống chọi bệnh ung thư, hưởng dương 50 tuổi.

Ca sĩ Minh Quân xác nhận thông tin này và cho biết anh vô cùng đau xót, bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương đột ngột qua đời. Minh Quân cho hay Xuân Phương mắc trọng bệnh được một thời gian nhưng bản thân nhạc sĩ và gia đình rất kín đáo, không để nhiều người biết. Minh Quân và một số bạn bè, đồng nghiệp mới biết thông tin này cách đây một tuần, cứ nghĩ nhạc sĩ còn nhiều cơ hội chữa trị nên không thể ngờ anh ra đi sớm như vậy.

Nhạc sĩ Xuân Phương lúc sinh thời.
Nhạc sĩ Xuân Phương lúc sinh thời.

Với Minh Quân, nhạc sĩ Xuân Phương có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của anh. Không chỉ là người dạy những bài học đầu tiên về nhạc lý, nhạc sĩ còn cho anh hát tác phẩm Nếu phải xa nhau do mình sáng tác. Ca khúc gắn với tên tuổi Minh Quân, giúp anh được nhiều khán giả yêu thích. Ngoài ra, Minh Quân còn được nhạc sĩ tin tưởng giao cho hát một số ca khúc trong phim do anh làm nhạc.

Trước khi qua đời, nhạc sĩ Xuân Phương giảng dạy tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và làm nhạc phim cho nhiều series truyền hình do VFC sản xuất.

Nhạc sĩ Xuân Phương - Tác giả của ca khúc nổi tiếng "Mong ước kỷ niệm xưa" qua đời ở tuổi 50

Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những sáng tác đầu tay của anh, gắn với nhiều thế hệ học trò và thường vang khắp các trường học mỗi mùa bế giảng. Các ca khúc nổi tiếng khác của anh gồm Anh (Hồ Quỳnh Hương), Nếu phải xa nhau (Minh Quân), Lời chưa nói, Lời ru cho con (Hà Trần), Người đàn bà thứ hai (Nguyễn Ngọc Anh)… Xuân Phương còn là tác giả nhạc phim của nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Nhạc sĩ Xuân Phương - Tác giả của ca khúc nổi tiếng "Mong ước kỷ niệm xưa" qua đời ở tuổi 50
Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời vào sáng 29/11 sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973, quê Văn Giang – Hưng Yên. Anh từng theo học tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Thập niên 1990, Xuân Phương thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng cùng Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh… Với phong cách tươi mới, trẻ trung, Chìa Khóa Vàng trở thành một trong những ban nhạc hoạt động sôi nổi nhất ở Hà Nội vào những năm 1993-1996.


Nhạc sĩ Xuân Phương ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ qua đời, loạt nghệ sĩ xót xa

Trước sự ra đi của nhạc sĩ Xuân Phương, ca sĩ Minh Quân xúc động tiễn biệt đàn anh trên trang cá nhân:

Vĩnh biệt anh! Nhạc sĩ Xuân Phương. Người nhạc sĩ – người thầy của biết bao thế hệ học trò! Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng: Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau, Anh… Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế.

Xin vĩnh biệt anh, xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc Nếu phải xa nhau của anh! Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bàng hoàng và buồn quá anh ơi’.

Theo ca sĩ Minh Quân chia sẻ, nhạc sĩ Xuân Phương giấu bệnh hiểm nghèo với bạn bè. ‘Gần đây tôi mới biết anh bị bạo bệnh, vẫn nghĩ anh sẽ chống chọi thêm một thời gian’ – Minh Quân nói.

Nội dung chú thích ảnh

Nhạc sĩ Xuân Phương.

Đông đảo nghệ sĩ cũng bày tỏ sự bàng hoàng, xót xa, thương tiếc trước sự ra đi của nhạc sĩ tài năng Xuân Phương.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh viết: ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ Xuân Phương ơi sao ra đi sớm vậy, thương tiếc một nhạc sĩ tài năng đã đóng góp nhiều công lao cho nền âm nhạc nước nhà. Tiếc thương vô cùng Xuân Phương ơi’.

Đạo diễn Trịnh Lê Phong viết: ‘Không thể tin nổi! Những bài hát ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ và ‘Lời ru cho con’ trong phim ‘Xin hãy tin em’, ‘Của để dành’ sẽ còn mãi!’.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Tâm – chị gái Hồ Quỳnh Hương viết: ‘Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài năng Xuân Phương, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Anh, Nếu phải xa nhau, Mong ước kỷ niệm xưa, Lời chưa nói, Lời ru cho con, Người đàn bà thứ 2…

Bài hát gần nhất anh đưa, em chưa kịp gửi anh nghe bản thu demo Hương hát’.

Nội dung chú thích ảnh

NSND Tự Long, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Ngọc Anh… và đông đảo nghệ sĩ Việt bày tỏ sự xót xa, thương tiếc trước sự ra đi của tác giả Mong ước kỷ niệm xưa.

Nhà báo Ngô Bá Lục thông tin các ca sĩ đang dự định tổ chức một đêm nhạc của Xuân Phương, dự định chưa kịp thực hiện thì nam nhạc sĩ đã ra đi.

‘Bàng hoàng quá, vừa hôm Chủ nhật nghe tin anh bị bạo bệnh, cả nhóm mấy anh em nghệ sĩ gồm Minh Quân, Nguyễn Minh Quân, Thu Thuỷ, Bảo Trâm, Đức Trung ngồi cafe, mình bảo Minh Quân đứng ra tổ chức đêm nhạc đi, vì Xuân Phương là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Anh (Hồ Quỳnh Hương), Nếu phải xa nhau (Minh Quân), Mong ước kỷ niệm xưa (nhóm 3A), Lời chưa nói, Lời ru cho con (Hà Trần), Người đàn bà thứ 2 (Nguyễn Ngọc Anh),… toàn bài Hit. Chưa ai kịp tổ chức đêm nhạc thì anh đã ra đi, thật sự vô vàn thương tiếc’ nhà báo Ngô Bá Lục viết.

Nội dung chú thích ảnh

Nhạc sĩ Xuân Phương sáng tác nên những ca khúc nổi tiếng Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau… Sự ra đi của anh để lại tiếc thương cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả.

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nam nhạc sĩ làm giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, song hành giữa công tác giảng dạy và sáng tác. Anh nổi tiếng qua các ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa, Lời ru cho con, Nếu phải xa nhau…

Theo Vnexpress, Tiin