NSƯT Quốc Khánh sẽ đón danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân trong đợt xét tặng lần thứ 10, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6, anh đã có một chặng đường dài, cống hiến cho sân khấu, truyền hình và điện ảnh.

Vai Ngọc Hoàng trở thành thương hiệu

NSƯT Quốc Khánh được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) lần thứ 10, theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6.

NSƯT Quốc Khánh sinh năm 1962 tại Hà Nội, là gương mặt nổi bật trong dàn nghệ sĩ đình đám của Lớp diễn viên khóa I của Nhà hát Kịch Việt Nam (1978-1982) cùng NSND Trung Anh, Trọng Trinh, Lan Hương “Bông”, Việt Thắng,… Anh được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong Nghệ sĩ Nhân dân sau khi nghỉ hưu: Tuổi 61 vẫn quyết không cưới vợ, sinh con, chấp nhận về già không ai chăm sóc
NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu từ năm 2022.

Anh gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam suốt hơn 40 năm, nhận quyết định nghỉ hưu cuối tháng 11/2022. Hai vở Người đá lạc đội hình của đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang, Cuộc chia tay tháng 6 do NSND Trọng Khôi đạo diễn đánh dấu những ngày đầu trong sự nghiệp sân khấu của NSƯT Quốc Khánh.

Ở lĩnh vực truyền hình – điện ảnh, vào năm 2006 NSƯT Quốc Khánh giành Giải thưởng Cánh diều vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhờ vai Gù trong phim điện ảnh Áo lụa Hà Đông. Anh cũng ghi dấu ấn với những vai diễn hài hước của tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần, phim Tết này ai đến xông nhàGhen

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong Nghệ sĩ Nhân dân sau khi nghỉ hưu: Tuổi 61 vẫn quyết không cưới vợ, sinh con, chấp nhận về già không ai chăm sóc
Vai diễn Ngọc Hoàng được đo ni đóng giày cho NSƯT Quốc Khánh.

Từ năm 2004 anh thay NSND Quốc Trượng đảm nhận vai Ngọc Hoàng ở Táo quân – Gặp nhau cuối năm và gắn bó liên tục với vai diễn này trong gần 20 năm. Vai Ngọc Hoàng là dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của NSƯT Quốc Khánh. Anh luôn thể hiện sự đĩnh đạc, thâm trầm nhưng cũng rất dí dỏm khi nhận trọng trách “người đứng đầu Thiên đình”.

Trong hành trình 44 năm gắn bó với nghệ thuật, khi nghỉ hưu NSƯT Quốc Khánh cho biết không có điều gì tiếc nuối và ân hận.

Chọn độc thân vui vẻ

Ngày 21/11/2022, NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – trao quyết định nghỉ hưu cho NSƯT Quốc Khánh. Trong buổi chia tay, NSƯT Xuân Bắc không biết chúc gì, chỉ chúc NSƯT Quốc Khánh hạnh phúc, còn tập thể diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam hô vang: “Chúc anh Khánh lấy vợ”.

NSƯT Quốc Khánh lại có đời sống kín tiếng. Vừa bước qua tuổi 60, anh vẫn lựa chọn cuộc sống độc thân, giản dị. “Mỗi người một suy nghĩ, không phải chạy theo ai cả, mình cảm thấy cuộc sống vui vẻ, thoải mái thì mình theo”, NSƯT Quốc Khánh trả lời Tiền Phong ngay khi vừa nghỉ hưu.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong Nghệ sĩ Nhân dân sau khi nghỉ hưu: Tuổi 61 vẫn quyết không cưới vợ, sinh con, chấp nhận về già không ai chăm sóc
NSƯT Quốc Khánh trong vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ban đầu mẹ cũng có ý giục anh lấy vợ sinh con, nhưng sau hiểu tính con trai, được con thuyết phục nên bà không còn giục con kết hôn nữa. “Mẹ rất muốn mình lấy vợ để có con cháu, thế nhưng mình nói là con cứ sống thế này thôi, vui vẻ. Con cứ chăm bà, lúc nào cũng ở bên bà. Giờ mà con lấy vợ, con ở chỗ khác hay là vợ con nói nặng lời với bà, bà có chịu được không. Chỉ cần nói thế là bà không giục nữa”, NSƯT Quốc Khánh tâm sự.

"Ngọc Hoàng" Quốc Khánh được phong Nghệ sĩ Nhân dân sau khi nghỉ hưu: Tuổi 61 vẫn quyết không cưới vợ, sinh con, chấp nhận về già không ai chăm sóc
Ở lĩnh vực truyền hình – điện ảnh, nam nghệ sĩ cũng có nhiều vai diễn để đời.

“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh nhiều lần bày tỏ anh không muốn có sự ràng buộc và càng không muốn làm khổ người phụ nữ phải gắn bó cuộc đời với nghệ sĩ. Dẫu tự nhủ có thể sau này khi tuổi già ập đến mới nếm trải hết sự cô đơn và buồn khổ, nhưng hiện tại anh hài lòng với cuộc sống độc thân.

Anh có nguyên tắc là không bao giờ nghe máy khi số lạ gọi đến. Với người quen, trừ chuyện gấp, sau 12h trưa anh mới nghe máy. Đó là cách nam nghệ sĩ phân chia thời gian để tái tạo được năng lượng làm việc.

NSƯT Quốc Khánh từng chia sẻ anh “không thể rời xa ngôi nhà của mẹ được”, mặc dù trong ngôi nhà đó, anh chỉ có một căn phòng riêng với diện tích khá khiêm tốn khoảng 10 m2. Sự ra đi của mẹ vào đầu năm 2017 khiến NSƯT Quốc Khánh chông chênh một thời gian, song anh hiểu bà đã có tuổi, cái mệnh phải đi là đi. Những năm cuối đời, bà cũng không nhắc NSƯT Quốc Khánh chuyện lấy vợ nữa.

61 tuổi không vợ con, sống một thân một mình

Nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp, nhưng Quốc Khánh lại sống rất kín tiếng. Có thể nói, trong dàn diễn viên Táo quân, anh là người giữ đời tư kín bậc nhất. Nam nghệ sĩ ít khi trả lời phỏng vấn báo chí, cũng không nghe các cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Trong công việc, anh cũng không tham công tiếc việc mà chọn sự thoải mái, không áp lực.

Cuối năm 2022, sau hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật và công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Quốc Khánh đã nghỉ hưu. Dù vậy, nam nghệ sĩ cho biết anh vẫn tiếp tục cộng tác với nhà hát và làm nghề nếu có cơ hội.

Kể từ khi nghỉ hưu, Quốc Khánh càng sống kín đáo. Anh không xuất hiện nhiều trước truyền thông, trang cá nhân vốn ít sử dụng giờ lại càng hiếm khi cập nhật.

Nam diễn viên đóng Ngọc Hoàng Táo quân, 61 tuổi không vợ con, chấp nhận về già đau đớn không ai chăm sóc - Ảnh 4.
Hiện tại, NSƯT Quốc Khánh đã nghỉ hưu, anh chọn cho mình cuộc sống kín đáo nhưng thoải mái, không áp lực

Điều khiến nhiều người hâm mộ tiếc nuối là ở tuổi 61, Quốc Khánh vẫn độc thân. Anh sống một mình trong căn nhà nhỏ ở Hà Nội. Chia sẻ lý do chưa kết hôn, nam nghệ sĩ từng nói với Gia đình xã hội: “Nếu muốn lấy vợ cho xong, tôi lấy được ngay. Nhưng hôn nhân giống như một cái vòng tròn ấy, nhiều lúc tôi cho một chân vào rồi lại… rút ra, không dám tiến tới nữa.

Tôi nghĩ đơn giản thế này, người phụ nữ đến với mình mà không nhận được tình yêu, cuộc sống chẳng khác nào địa ngục trần gian. Mà đã làm vợ chồng, ăn đời ở kiếp với nhau chứ đâu phải chuyện ngày một, ngày hai, mà có thể bắt người ta phải chịu đựng mình cơ chứ”.

Nam diễn viên đóng Ngọc Hoàng Táo quân, 61 tuổi không vợ con, chấp nhận về già đau đớn không ai chăm sóc - Ảnh 5.
Dù đã bước sang tuổi 61 nhưng Ngọc Hoàng của “Táo quân” vẫn chưa lập gia đình vì thích cuộc sống tự do, không ràng buộc

Nghệ sĩ Quốc Khánh cho hay anh đã xác định và chấp nhận việc về già không có ai chăm sóc nếu sống một mình. “Có thể bây giờ mình thấy thỏa mái sung sướng với cuộc sống tự do, nhưng về sau mình khổ. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Ở giữa ngã 3 đường, tôi muốn chọn con đường nào? Chọn cuộc sống vợ con hạnh phúc ràng buộc, hay chọn cuộc sống tự do cô đơn? Bây giờ mình chọn cuộc sống tự do, thì sau này phải chịu cảnh về già đau đớn không ai chăm sóc”, anh nói.

Tuy Quốc Khánh chia sẻ như vậy nhưng bạn bè, người hâm mộ vẫn luôn hi vọng anh sẽ tìm được hạnh phúc ở tuổi xế chiều. Cụ thể, trong buổi chia tay Quốc Khánh nghỉ hưu, tập thể diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam từng hô vang: “Chúc anh Khánh sẽ lấy vợ”.

Theo Tiền Phong, tổng hợp