Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá th o á m ạ, v ùi d ậ p tr iệ t t iêu phim Đất Rừng Phương Nam

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lên tiếng về những tranh cãi xung quanh bộ phim điện ảnh Đất Rừng Phương Nam suốt những ngày qua.

Sau gần 2 tuần ra rạp, Đất Rừng Phương Nam vẫn đang là bộ phim hot nhất phòng vé hiện nay khi thống trị số suất chiếu và liên tiếp đứng đầu về doanh thu. Tuy nhiên, bộ phim cũng tạo ra không ít tranh cãi bên lề về nhiều tình tiết trong phim. Ngày 25/10, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã đăng tâm thư trên trang cá nhân về đứa con tinh thần của mình. Trong đó, nhà làm phim cho biết ái ngại trước văn hóa thóa mạ, vùi dập của một bộ phận khán giả.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 1.

Ông mở đầu: “Có rất nhiều người công kích phim Đất Rừng Phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thóa mạ… Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thóa mạ.

Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim. Họ đề cao lòng yêu nước mà thóa mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hóa ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ.

Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quí. Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 2.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 3.

Trong bài viết, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giải thích hàng loạt những tranh cãi những ngày qua. Có thể thấy, ồn ào lớn nhất xung quanh Đất Rừng Phương Nam chính là việc ekip sử dụng tên các hội nhóm như Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn vào trong phim. Về vấn đề này, nhà làm phim cho biết: “Khi tôi, biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên Địa Hội là có lý do như sau: Bản Đất Rừng Phương Nam lấy theo bản truyền hình cũng có chi tiết Ông Tiều thuộc nhóm Thiên Địa Hội.

Lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền hình. 2 ông đã đổi thời điểm xảy ra của tiểu thuyết thay vì những năm 1940 đổi thành trước 1930, chưa có Việt Minh. Nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạn.

Việc Đất Rừng Phương Nam cũng đổi theo như thế vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người một cách. Qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 4.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: Tôi quá ái ngại trước văn hoá thoá mạ, vùi dập triệt tiêu Đất Rừng Phương Nam - Ảnh 5.

Nhà làm phim cũng nhấn mạnh Đất Rừng Phương Nam không có ý định gì về chính trị cả. Đây là 1 bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình, kết nối thế hệ. Đồng thời, ông khẳng đinh phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm, là một phần rất nhỏ và không phải nội dung chính của phim.

Về việc đoàn phim sửa lại tên các bang hội trong bản phim mới, đạo diễn đánh giá việc này không phải vấn đề quan trọng và không ảnh hưởng đến người xem. Đoàn phim đề xuất phương án này vì muốn khán giả tập trung vào những mục đích chính của phim thay vì bị lăn tăn những chi tiết nhỏ.

Sau 12 ngày ra rạp, Đất rừng phương Nam vẫn là chủ đề nóng được dư luận quan tâm. Dù đạt doanh thu ấn tượng với hơn 106 tỷ đồng, bộ phim bị chỉ trích vì làm “sai lệch lịch sử”. Một số khán giả kêu gọi tẩy chay, thậm chí thu hồi để tránh những tác động tiêu cực, hệ lụy về sau.


Có phải Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác?

Theo số liệu từ Box Office Vietnam, đơn vị quan sát vé độc lập, Đất Rừng Phương Nam tiếp tục đứng đầu phòng vé Việt trong tuần thứ 2 ra rạp. Dịp cuối tuần qua, dự án của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thu về hơn 32 tỷ đồng, giảm khoảng 25% so với tuần trước.

Chiếu sớm từ ngày 13/10, doanh thu của Đất Rừng Phương Nam đang có dấu hiệu giảm nhiệt dù trước đó nhận được nhiều kỳ vọng. Tính đến trưa 23/10, tác phẩm đã bán được hơn 1,1 triệu vé và đang rất gần mốc 100 tỷ, cũng là mốc doanh thu giúp nhà sản xuất hòa vốn.

Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 1.
Doanh thu Đất Rừng Phương Nam có dấu hiệu hạ nhiệt

Nhiều khán giả bức xúc vì ra rạp chỉ thấy mỗi Đất Rừng Phương Nam

Dù không tạo ra những cú bứt phá ấn tượng về doanh thu, Đất Rừng Phương Nam vẫn đang thống trị hệ thống rạp chiếu trong nước. Trong 10 ngày qua, bộ phim chiếm khoảng 66,5% tổng số suất chiếu toàn quốc, áp đảo các dự án ra mắt cùng thời điểm như Phong Ấn Quỷ Dữ (6,3%), Vầng Trăng Máu (5,8%), Wolfoo Và Hòn Đảo Kỳ Bí (4,1%) hay Thành Phố Ngủ Gật (0,5%).

Trung bình mỗi ngày Đất Rừng Phương Nam được xếp khoảng hơn 5.000 buổi chiếu trong khi các tác phẩm khác chỉ dừng lại ở số lượng khoảng vài trăm suất. Theo ghi nhận của chúng tôi, Đất Rừng Phương Nam được xếp dày đặc và bao trọn các khung giờ đẹp ở các hệ thống rạp lớn. Trung bình, ở mỗi rạp, bộ phim cứ khoảng 15-30 phút sẽ có một suất chiếu mới.

Trước việc phim Đất Rừng Phương Nam được xếp suất chiếu dày đặc, nhiều netizen bức xúc bởi khó chọn phim mình muốn xem vì suất chiếu ít ỏi. Khán giả Du Nguyễn bình luận: “Giờ ra rạp mà chỉ thấy chiếu đúng 1 phim, không lẽ đi về. Từ 8h đến 23h chiếm toàn bộ suất”. Khán giả Minh Tiến bình luận: “Ra rạp không có sự lựa chọn luôn”. Một người khác ý kiến: “Những phim mình thích thì rất khó xem vì đã ít suất chiếu lại. Giờ giấc lại còn không thuận lợi”.

Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 2.
Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 3.

Về nghi vấn Đất Rừng Phương Nam được ưu ái với số suất chiếu kỷ lục, chúng tôi đã liên hệ với nhà phát hành và các hệ thống rạp nhưng chưa nhận lại phản hồi.

Có hay không việc Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé?

Trong quá khứ, không ít lần nổ ra những tranh cãi về việc có sự chèn ép suất chiếu hoặc một số bộ phim được ưu ái hơn khi ra rạp. Hồi đầu năm, Nhà Bà Nữ của Trấn Thành lập kỷ lục của phim Việt với hơn 4.500 suất mỗi ngày, gấp đôi Chị Chị Em Em 2 của Vũ Ngọc Đãng ra mắt cùng đợt.

Thực tế này không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn xuất hiện tại nhiều quốc gia khác. Năm 2019, đạo diễn Vương Gia Vệ từng lên tiếng phản đối việc các rạp phim Trung Quốc dành 99% số suất chiếu cho bom tấn Avengers: Endgame. Trong khi đó, bộ phim Đâm Chết Một Con Dê do ông làm giám chế sản xuất, ra mắt cùng ngày, chỉ được phân 0,3% số suất.

Theo tiết lộ từ người trong nghề, suất chiếu của một bộ phim thường do các hệ thống rạp tự sắp xếp dựa trên những phân tích, dự đoán của họ về khả năng bán vé của tác phẩm. Có thể nói, yếu tố quyết định giúp một bộ phim chiếm ưu thế tại phòng vé chính là nhu cầu và thị hiếu của khán giả. Đồng thời, rạp cũng sẽ dựa trên tình hình bán vé thực tế để sắp xếp cho phù hợp nhằm thu về doanh thu tốt nhất.

Ngay từ khi chưa ra mắt, việc Đất Rừng Phương Nam thống trị phòng vé trong tháng 10 đã là điều được báo trước. Đây là dự án điện ảnh Việt được kỳ vọng bậc nhất trong năm nay với ngân sách hơn 40 tỷ và quy tụ một ekip đình đám cùng những tên tuổi như Trấn Thành, Hồng Ánh, Hứa Vĩ Văn, Tiến Luật, Mai Tài Phến, Tuấn Trần…. Sức hút của dự án đến ngay từ độ nổi tiếng của nguyên tác tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi cũng như phiên bản truyền hình ra mắt năm 1997.

Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 4.
Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 5.
Đất Rừng Phương Nam quy tụ dàn sao đình đám của điện ảnh Việt

Điểm qua các bộ phim ra rạp cùng thời điểm với Đất Rừng Phương Nam, không có nhiều cái tên đủ sức cạnh tranh về độ hot tại phòng vé. Dù quy tụ nhiều tên tuổi mang tầm huyền thoại của Hollywood như Martin Scorsese, Robert De Niro hay Leonardo DiCaprio, bom tấn Vầng Trăng Máu được đánh giá không phù hợp thị hiếu với khán giả trong nước vì thời lượng quá dài (206 phút) cùng nội dung thiếu tính giải trí, nặng về mặt lịch sử, hàn lâm.

Tương tự, Thành Phố Ngủ Gật – phim Việt ra mắt cùng đợt với Đất Rừng Phương Nam – cũng bị nhận xét có nội dung đen tối, khá khó xem với khán giả đại chúng. Tác phẩm thuộc thể loại tâm lý tội phạm, được gắn mác 18+. Dù nhận được sự quan tâm tại các liên hoan phim quốc tế, bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng cũng không đủ sức kéo khán giả đến rạp.

Trong khi đó, bộ phim Quỷ Ám Tín Đồ đánh dấu sự trở lại của thương hiệu phim kinh dị nổi tiếng The Exorcist. Tuy nhiên, ngay từ khi ra mắt tại thị trường quốc tế, tác phẩm đón nhận hàng loạt lời chê từ khán giả và giới phê bình, chỉ đạt 22% đánh giá tích cực theo thống kê của trang Rotten Tomatoes.

Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 6.
Đất Rừng Phương Nam được ưu ái tại phòng vé, chèn ép suất chiếu các phim khác? - Ảnh 7.
Nhiều phim ra rạp cùng dịp Đất Rừng Phương Nam bị nhận xét khó xem, không phù hợp thị hiếu đại chúng

Có thể thấy, việc Đất Rừng Phương Nam thống trị tại phòng vé như hiện nay một phần đến từ việc chính các quản lý rạp cũng không có nhiều sự lựa chọn.

Dù không tạo được bùng nổ về mặt doanh thu như Nhà Bà Nữ hay Lật Mặt 6 trước đây, bộ phim của Nguyễn Quang Dũng vẫn là sự lựa chọn khá an toàn về mặt doanh thu trong bối cảnh phòng vé đang rơi vào giai đoạn thấp điểm. Tuy nhiên, với tình hình bán vé như hiện tại, việc tác phẩm bị giảm suất trong các tuần tới là điều khó tránh khỏi.

Theo Phụ nữ số