Đạo diễn Lê Hoàng: “phụ nữ kiế m tiền giỏi hơn cũng không gọi là trụ cột”

Lê Hoàng (sinh 20 tháng 1 năm 1956 tại Hà Nội) là một đạo diễn điện ảnh của Việt Nam. Ông được biết đến từ thập niên 1990 trong vai trò đạo diễn của những bộ phim mang tính nghệ thuật.

Cuộc tranh cãi nổ ra từ phát ngôn của hai đạo diễn là Lê Hoàng và Đức Thịnh khi họ cho rằng dù vợ có kiếm tiền nhiều đến đâu cũng chưa thể gọi là trụ cột gia đình, làm trụ cột vẫn còn nhiều việc khác cần lo.

Đạo diễn Lê Hoàng: "Phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn cũng không gọi là trụ cột"
Lê Hoàng chia sẻ về khái niệm “trụ cột” trong gia đình.

Cuộc trò chuyện của đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Đức Thịnh và diễn viên Quang Tuấn cùng khách mời đặc biệt là ca sĩ Thanh Ngọc tạo nên cái nhìn thú vị vấn đề này.

Quang Tuấn cũng tiết lộ bản thân ở nhà khá cam chịu, cứ đi làm về là giao hết tiền cho vợ giữ. Vì vậy việc chọn trang phục, giày dép đi làm cũng do bà xã quyết định.

Tuy nhiên, nam diễn viên vẫn cho rằng vấn đề kiếm tiền cho gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến quyền quyết định: “Trong cuộc sống thì tài chính quyết định rất nhiều, nếu có những chuyện cần ra quyết định mà không có tiền thì cũng không thể làm được gì”.

Với Đức Thịnh, thì hầu hết mọi việc đều do bà xã quyết hết và gia đình hiện đang theo chế độ “mẫu hệ”.

Đạo diễn Lê Hoàng: "Phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn cũng không gọi là trụ cột"

Tuy nhiên, anh vẫn không đồng tình với việc gọi Thanh Thúy là trụ cột gia đình: “Mình cần phải hiểu chữ trụ cột là như thế nào, chứ không hẳn nắm tài chính sẽ là trụ cột, vẫn có những vấn đề phải do chồng quyết định”.

Đồng ý với Đức Thịnh, Lê Hoàng cho rằng trụ cột có rất nhiều vấn đề phải lo chứ không phải chỉ biết kiếm nhiều tiền.

Nam đạo diễn cho rằng đàn ông ở Việt Nam muốn thể hiện mình tốt nên mới đưa hết tiền lương cho vợ. Nhưng thật ra những chuyện mà vợ quyết chỉ là việc vặt như mua gì, ăn gì còn những chuyện lớn đều được các ông chồng quyết định hết.

Ngược lại, đàn ông kiếm tiền ít hơn vợ cũng chẳng sai, người phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn chồng hiện nay rất nhiều nên trở thành người làm chủ kinh tế là điều dễ hiểu.

Đạo diễn Lê Hoàng nói thêm: “Một người vợ giỏi phải có một người chồng giỏi, ví dụ chồng là một giáo sư toán vẫn được vợ nể vì cô ấy biết kiến thức của ông xã giá trị bằng mấy lần tiền của cô”.

Lê Hoàng khẳng định sự “giỏi” không được tính là khả năng kiếm tiền, nên nếu vợ là trụ cột kinh tế của gia đình cũng không phải vấn đề đáng lo.

Đạo diễn Lê Hoàng: "Phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn cũng không gọi là trụ cột"

Phát ngôn của hai đạo diễn cũng gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người đồng tình với quan điểm của Lê Hoàng và Đức Thịnh khi cho rằng khái niệm “trụ cột” phải xét nhiều yếu tố chứ không thể quyết định ở chuyện tài chính.

Hơn nữa, một số người cũng khẳng định dựa vào tâm lý, tình cảm, phụ nữ thường sống tình cảm, yếu mềm hơn trước những quyết định quan trọng, vậy nên những vấn đề đó, nên để đàn ông quyết định. Trong gia đình, người đàn ông luôn muốn mình là chỗ dựa vững chắc cho gia đình, để mọi người tựa vào nên việc họ có tâm lý nghĩ bản thân “nên là trụ cột” cũng không phải là chuyện quá phức tạp.

Tuy nhiên, với một số khác, họ cho rằng cũng không nên phân định trong gia đình vợ hay chồng mới là trụ cột bởi hiện tại cuộc sống bình đẳng, mỗi người đều có trách nhiệm như nhau trong việc giữ hạnh phúc gia đình, chăm lo cho con cái.

Đạo diễn Lê Hoàng: "Phụ nữ kiếm tiền giỏi hơn cũng không gọi là trụ cột"

Thêm nữa, hiện nay, vẫn có không ít người phụ nữ mạnh mẽ, họ không chỉ giỏi kiếm tiền mà còn quán xuyến, giải quyết việc nhà, nên đôi khi chuyện phụ nữ đóng vai trò “trụ cột” là không phải không có.

Một số khán giả khác thì nhận định kiếm tiền giỏi hơn cũng là một “trụ cột” ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống gia đình. Nhiều khán giả đồng tình với quan điểm nếu người chồng vì một lý do gì đó không tạo ra được tài chính thì kinh tế gia đình phụ thuộc vào lương của người vợ thì họ cũng có thể được xem là trụ cột.

Nguồn: laodong.vn