Cuộc đời

Naomi Campbell là nàng siêu mẫu da đen huyền thoại của làng mốt thế giới nổi tiếng với những bước catwalk điêu luyện và đầy mãnh lực. Gần 35 năm bước trên sàn diễn, đặt những viên gạch quan trọng mở đường cho thế hệ người mẫu da màu trên thế giới, siêu mẫu Naomi Campbell sẽ mãi được nhắc đến như một “nàng báo đen” với sức ảnh hưởng rộng khắp làng thời trang.

Bén duyên với nghề người mẫu từ lúc còn rất trẻ, Naomi Campbell dần trở thành một trong những siêu mẫu đình đám nhất thế giới. Và mỗi khi nhắc đến cụm từ “siêu mẫu Naomi Campbell”, ngoài những lùm xùm phía sau sàn diễn, cuộc sống của người mẫu này vẫn còn nhiều con số thú vị mà nhiều người chưa biết. Qua thời đỉnh cao đã lâu nhưng cái tên Naomi Campbell vẫn có được sức hút nhất định.

Bắt đầu tất cả từ con số 7

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Năm 7 tuổi, Naomi Campbell xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng trong MV Is This Love của Bob Marley. Trước đó, cô không hề biết trước nội dung của MV đó sẽ là gì. Cô không ngờ rằng sẽ có ngày Bob Marley ở ngay bên cạnh và đắp chăn cho mình. Naomi còn nói rằng Bob Marley là người đàn ông đẹp trai nhất mà cô từng gặp.

Bước ngoặt trọng đại ở tuổi 15

15 chính là độ tuổi mà Naomi Campbell bước chân vào làng mốt. Mẹ của Naomi Campbell – bà Valerie Morris, từng là một vũ công. Chính vì thế, Naomi đã có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật từ rất sớm. Năm 12 tuổi, Naomi còn được mẹ dạy cho cách đi catwalk trên nền nhạc của Lionel Richie ngay tại hành lang của ngôi nhà mà họ đang ở.

Đến năm 13-14 tuổi, Naomi đã bắt đầu định hình được phong cách thời trang của mình: cô yêu những chiếc váy dài màu đen, áo khoác da và giày Dr Martens.

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Năm 15 tuổi, trong một lần Naomi đi chơi với những người bạn khác sau giờ học, thì Beth Boldt – giám đốc của công ty Synchro, đã đến và hỏi Naomi rằng cô có muốn làm người mẫu hay không. Naomi đã vô cùng thích thú nhưng mẹ của cô lại không đồng ý vì chỉ muốn cô tập trung vào việc học.

Thế nhưng sau đó, Naomi vẫn nghe theo tiếng gọi của đam mê và tự mình đến tìm Beth trong bộ đồng phục của trường Italia Conti: áo sơmi, kết hợp với sweater xanh dương cổ chữ V, áo khoác blazer, cà vạt và váy caro màu xanh nhạt.

Chính Beth đã làm tóc, trang điểm cho Naomi và chụp một bộ ảnh trắng đen cho cô. Cuối cùng thì mẹ của Naomi cũng quyết định cho con mình trở thành người mẫu.

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nóiCuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Cuộc đời cô bước sang trang mới khi vào cuối tháng 4, trước sinh nhật lần thứ 16 của mình một tháng, Naomi vinh dự xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE của Anh – điều mà chưa người mẫu da màu nào làm được trước đó.

Bộ 3 quyền lực

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Cuối thập niên 80, Naomi Campbell cùng với Christy Turlington và Linda Evangelista thành lập một bộ ba mang tên Trinity. Và bộ ba này đã trở thành những siêu mẫu hàng đầu, nổi tiếng, được công nhận và được săn đón nhiều nhất ở thế hệ người mẫu lúc bấy giờ.

Naomi Campbell và Big Six

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Đến đầu những năm 1990, Naomi là một trong 6 siêu mẫu quyền năng nhất thế giới, được gọi là Big Six. Nhóm Big Six này bao gồm Naomi Campbell, Christy Turlington, Linda Evangelista, Cindy Crawford, Tatjana Patitz và Kate Moss. Thời điểm đó, Big Six đã oanh tạc mọi sàn diễn và tạp chí thời trang, mở ra kỷ nguyên siêu mẫu – kỷ nguyên của những ngôi sao Hollywood thực thụ chứ không đơn thuần là người mẫu trình diễn trên sàn catwalk.

34 năm tuổi nghề và 49 tuổi đời

Giờ đây, mặc dù đã 49 tuổi nhưng cái tên siêu mẫu Naomi Campbell vẫn không ngừng được nhiều người săn đón. Cô còn dùng sức ảnh hưởng khổng lồ của mình để nâng đỡ những người khác. Naomi từng chia sẻ: “Nếu có ai đó nhỏ tuổi hơn đến với tôi và nói “Tôi đã từng bị đối xử như thế này”, thì tôi sẽ không ngần ngại chia sẻ với họ về vấn đề đó”.

Cuộc đời "siêu mẫu thế kỷ" Naomi Campbell và những con số biết nói

Nhưng sức ảnh hưởng của Naomi không dừng lại ở lĩnh vực thời trang. Cô còn điều hành nhiều tổ chức từ thiện, quyên góp hàng triệu đô la Mỹ cho các nạn nhân của thiên tai và những người tị nạn. Sức ảnh hưởng của Naomi Campbell giờ đây đã mang tính lịch sử.

Người mẫu Tami Williams nói: “Naomi Campbell là người đã truyền cảm hứng cho chúng tôi”. Nền công nghiệp thời trang có thể đã thay đổi sự nghiệp của siêu mẫu này trong suốt ba thập kỷ qua, nhưng tiếng nói của cô vẫn sẽ mãi có sức ảnh hưởng và có giá trị to lớn đối với cộng đồng người da màu nói chung và người mẫu da màu nói riêng.

Tổng hợp