Cuộc đời Hoài Linh: Từ danh hài bậc nhất Việt Nam đến

Mỗi lần Hoài Linh xuất hiện là một lần anh mang đến cho mọi người nhiều tiếng cười và vô vàn những xúc cảm. Tuy nhiên sau lùm xùm từ thiện cách đây vài tháng, danh hài Hoài Linh đã mai danh ẩn tích trong đời sống showbiz Việt.

Hoài Linh là con thứ ba và là trưởng nam trong gia đình có sáu chị em. Từ nhỏ Hoài Linh sống tại Cam Ranh cho đến năm sáu tuổi thì theo gia đình di tản vào thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Anh học hết bậc trung học phổ thông tại Trảng Bom (Trường THPT Thống Nhất A) Đến năm 1988, gia đình anh quay về Cam Ranh để xin cấp lại đất vì bị tịch thu trong lúc di tản. Năm 1992, gia đình anh chuyển vào Sài Gòn sinh sống và năm 1993 định cư tại Mỹ theo diện HO.

Danh hài Hoài Linh
Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh

Đôi nét về danh hài Hoài Linh

  • Họ và tên: Võ Nguyễn Hoài Linh
  • Những tên gọi khác‎: ‎Ông Sáu Bảnh, anh Bốn
  • Nghệ danh: Hoài Linh
  • Sinh nhật: 18.12.1969
  • Nguyên quán: Cam Ranh, Khánh Hòa
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Facebook: Võ Hoài Linh
  • Hoạt động nghệ thuật: 1991 đến nay

Những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp

Hoài Linh được đánh giá là một nghệ sĩ “đa tài”. Khi Hoài Linh có ý định theo đoàn múa, gia đình anh đã không đồng ý và tìm cách ngăn cản vì cha mẹ anh muốn anh theo ngành sư phạm, nhưng vì vấn đề lý lịch nên không thành. Trong thời gian cộng tác với đoàn múa Ponaga, anh đã đi lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Nam.

Vũ sư Đặng Hùng là người đã dạy anh nghề múa, trong khi về dân ca thì anh tự học. Năm 1991, anh tham dự cuộc thi Những giọng hát hay tại Nha Trang và được giải thưởng. Tại Nha Trang, anh gặp Thanh Lộc (một diễn viên của ban kịch tỉnh Khánh Hòa mới giải tán, gia nhập đoàn Ponaga), mời anh phối hợp để làm một cặp hài diễn chung trong chương trình của đoàn. Hoài Linh vui vẻ nhận lời, hai người diễn thử và có kết quả tốt. Từ đó anh chính thức bước vào lãnh vực hài kịch. Lần diễn đầu tiên tại Diên Khánh với màn Tô Ánh Nguyệt tân thời với Thanh Lộc.

Ảnh danh hài Hoài Linh cùng các đồng nghiệp
Ảnh danh hài Hoài Linh cùng các đồng nghiệp

Hoài Linh còn có một năng khiếu đặc biệt khác là nói được nhiều giọng địa phương Việt Nam. Do khi di tản vào ở Long Khánh anh đã có dịp nói chuyện với rất nhiều người đến từ các miền khác nhau, nhờ vậy nên Hoài Linh dễ thu nhập được để bắt chước được giọng của nhiều miền trong khi thường ngày anh vẫn nói giọng Quảng Nam với gia đình.

Ngoài khả năng về múa, hát dân ca, diễn hài, Hoài Linh còn hát được cả tân nhạc.
Thời gian định cư tại Mỹ, gia đình của anh ở tại thành phố Orlando, bang Florida. Tại đây, anh đã được mời điều khiển chương trình một tiệc cưới tại nhà hàng Sài Gòn, sau đó liên tục được mời cộng tác thường trực tại đây cũng như được mời đi show nhiều nơi.

Vào khoảng tháng 10 năm 1994, một mình Hoài Linh trở về California sinh hoạt. Hoài Linh cư ngụ tại nhà ông cậu thứ 10 ở Los Angeles và 2 tuần sau anh mới có dịp xuống Little Saigon và được Nhật Tùng đưa đến quán cà phê Tao Nhân. Tại quán này, anh đã lên tấu hài bài Chuyện tình Karaoke và một bài tân nhạc. Đêm hôm đó cũng có mặt Ngô Tấn Triển, nghệ thuật diễn xuất của Hoài Linh đã được nhà viết kịch bản này để ý tới và sáng tác nhiều kịch bản cho Hoài Linh diễn sau này. Một tuần sau, anh đã gặp danh hài Vân Sơn và được mời hợp tác sau khi danh hài Bảo Liêm đột ngột ngưng hợp tác với Vân Sơn.

Đến tháng 10 năm 1994, cặp Vân Sơn – Hoài Linh chính thức diễn chung với nhau trong chương trình văn nghệ cho một tổ chức ở Quận Cam. Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Trung tâm Vân Sơn trong những sản phẩm video (kể từ video số 3) và audio, cũng như cùng nhau có mặt tại rất nhiều chương trình đại nhạc hội. Năm 1999, sau khi Hoài Linh trở về Việt Nam hoạt động, Hoài Linh đã tách ra Trung tâm Vân Sơn và thành lập những liveshow riêng của anh. Sau này Hoài Linh hợp tác với Trung tâm Thúy Nga và Công ty Nụ cười Mới và kết hợp với danh hài Chí Tài cho đến nay.

Tranh vẽ Hoài Linh của tác giả Đặng Tuấn Bảo
Tranh vẽ Hoài Linh của tác giả Đặng Tuấn Bảo

Các hoạt động nghệ thuật hiện giờ?

Hoài Linh là cây hài ăn khách của Sân khấu Nụ cười mới (Việt Nam). Các vai diễn của Hoài Linh tại sân khấu này đã giúp anh đoạt giải Mai Vàng của báo Người Lao động qua vai diễn “Người nhà quê”.

Tại sân khấu này, Hoài Linh đã thực hiện nhiều live show như Bí mật bật mí bị mất, Những tên cướp biển vùng Caribê, Hoài Linh Kung fu, Hoài Linh kỳ án, Chàng khờ và Kẻ lưu manh, Đời bạc lắm, Kệ, Cười trước đã… được khán giả chào đón nồng nhiệt. Năm 2009, Hoài Linh hợp tác cùng Nhật Cường sáng lập công ty Đại Cồ Việt chuyên đào tạo diễn viên, tổ chức chương trình.

Năm 2010, anh cùng một người bạn mở quán Tiểu nhị mì gia.
Năm 2013, Hoài Linh làm giám khảo chương trình Gương mặt thân quen mùa đầu tiên và làm giám khảo chính các vòng tứ kết, bán kết và chung kết của chương trình Tôi là người chiến thắng – The Winner Is mùa đầu tiên.

Năm 2014, Hoài Linh làm giám khảo chương trình Gương mặt thân quen mùa thứ hai, trong đó, Hoài Lâm, con nuôi của Hoài Linh là thí sinh giành giải quán quân. Hoài Linh cũng cùng với Việt Hương trở thành đội nhà của chương trình Người bí ẩn mùa đầu tiên và người dẫn chương trình Tôi là người chiến thắng – The Winner Is mùa thứ hai. Hoài Linh còn là giám khảo chương trình Ơn giời! Cậu đây rồi mùa thứ 1, 2 và Tìm kiếm tài năng: Vietnam’s Got Talent mùa thứ 3.

Ngày 1 tháng 2 năm 2015, Hoài Linh chính thức nhận được tròn 10 giải Mai Vàng do báo Người Lao động tổ chức và 1 giải thành tựu cống hiến 20 năm.

Cuộc đời Hoài Linh: Từ danh hài bậc nhất Việt Nam đến "cú ngã" từ thiện

Ngày 10 tháng 1 năm 2016, Hoài Linh nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu này. Tính đến ngày 24 tháng 7 năm 2016, Liveshow “Đời bạc lắm, kệ, cười trước đã” – liveshow mới nhất của Hoài Linh trong năm 2016, đã thu hút hơn 20 triệu lượt xem trên Youtube. Năm 2016, anh được trao nút bạc youtube trong pop award 2016.

Ngày 12 tháng 9 năm 2016, Hoài Linh chính thức khánh thành nhờ thờ Tổ hơn 100 tỷ đồng do chính anh dóc tiền túi tích góp và ấp ủ suốt 16 năm. Hoài Linh khởi công dự án xây dựng nhà thờ Tổ từ tháng 9/2014 trên khu đất rộng 7.000 m2 tại quận 9, TP. HCM. Sau 2 năm xây dựng, nhà thờ Tổ đã hoàn thiện dù trước đó gặp không ít trục trặc về pháp lý. Từ ngày 11/9, danh hài đã khánh thành công trình nhưng phải đợi đến 12/9 vào đúng dịp giỗ Tổ nghề, anh mới mở cửa cho đồng nghiệp và người dân đến tham quan.

Cuộc sống gia đình và những bí mật ít ai biết đến

Tháng 8 năm 1996, Hoài Linh về lại Việt Nam thăm người yêu là Thanh Hương, người anh đã quen một thời gian trước khi rời Việt Nam. Thanh Hương vốn ở một quán karaoke mà anh thường xuyên tới hát. Cũng chính việc này, mà anh đã đặt tên cho CD mới nhất của mình là “Tình Karaoke”. Chuyến về Việt Nam của anh lần này để chính thức thành hôn với Thanh Hương và bảo lãnh cô sang chung sống tại Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 1997.

Cuộc đời Hoài Linh: Từ danh hài bậc nhất Việt Nam đến "cú ngã" từ thiện

Hoài Linh tự nhận mình là “một người cha vô cùng khó tính, nhưng không ép uổng con cái, chỉ muốn con làm gì cũng phải biết phấn đấu, phải có cái tâm”. Hoài Linh có hai người con ruột là Võ Lê Thành Vinh (sinh 1990) và một cô con gái út. Ngoài ra, Hoài Linh cũng có rất nhiều con nuôi trong đó hai người con nuôi được nhiều người biết đến là Hoài Lâm và Cao Hữu Thiên. Mới đây, Hoài Linh vừa nhận bé Nguyệt Cát (cô con gái đáng yêu của danh hài Thúy Nga) làm cô con gái nuôi bé bỏng của mình.

Hoài Linh thích giả gái?

Lúc đầu thiệt tình Hoài Linh không hề muốn đóng giả gái nhưng vì theo kịch bản yêu cầu, thế là anh làm thử, ai dè được khán giả ủng hộ quá chừng, vậy là… “tới luôn bác tài”.

Đàn ông đóng vai phụ nữ hoặc giả gái rất dễ gây phản cảm, nhưng nhờ có vóc dáng “nhỏ nhắn xinh xắn” nên khi anh mặc trang phục phụ nữ vào, thêm hóa trang, thêm tóc tai là tức thì anh “trở thành” phụ nữ ngon lành. May mà các vai phụ nữ của Hoài Linh rất mảnh mai chứ không thô nên người xem dễ dàng chấp nhận.

Hoài Linh có một quan niệm rất hay khi đóng những vai giả gái (vai nam giả gái và vai phụ nữ thật), đó là phải hóa trang cho thật đẹp vì phụ nữ trời sinh ra vốn đẹp. Song, cái đẹp trong hóa trang của anh không “hầm bà lằng” mà đúng người đúng vai. Một bà chanh chua thì không thể mướt như một “em gái” đi thi hoa hậu, một phụ nữ đa đoan thì không thể sắc sảo như một mệnh phụ phu nhân.

Hoài Linh giả gái
Danh hài Hoài Linh “giả gái”

Hoài Linh từng thổ lộ, phần lớn những vai nữ chính trên sân khấu của anh đều được “mô phỏng” từ hình ảnh của mẹ, của bà nội, bà ngoại anh. Có lẽ vì thái độ làm việc rất chuyên nghiệp, có trách nhiệm như thế nên gần như tất cả những lần anh giả gái đều lấy được tiếng cười của khán giả và đều được khán giả yêu thích.

Nếu giới tính của tôi có vấn đề gì thì cũng là điều bình thường…

Vụ này thì Hoài Linh… chai rồi, anh chẳng còn quan tâm nữa vì dư luận chẳng nuôi anh lấy một ngày thì mắc gì phải “chạy” theo nó. Có lần, anh đặt ngược câu hỏi với người đặt nghi vấn về giới tính của mình: “Nếu giới tính của tôi có vấn đề gì cũng rất bình thường, chẳng ảnh hưởng đến việc tôi mang tiếng cười cống hiến cho khán giả. Tôi đâu làm gì xấu cho xã hội?”.

Hoài Linh có thể nói được giọng nói ba miền?

Ông bà ta có câu: “Chửi cha không bằng pha tiếng”. Hoài Linh hiểu rất rõ điều đó nên anh chẳng bao giờ dám đùa với lửa nếu tự bản thân thấy mình không có khả năng nhại tiếng. Mọi chuyện bắt đầu từ việc gia đình anh từng có một thời kỳ đi xây dựng vùng kinh tế mới, sống ở nơi tập trung dân tứ xứ, đủ mọi giọng nói, học với thầy cô ba miền, chơi với bạn bè ba miền, nhờ vậy mà anh “tích lũy” được âm giọng ba miền nên khi cần là anh… xổ ngay.

Diễn viên hài miền nào thường được yêu mến ở miền đó thôi, Hoài Linh có là trường hợp khác biệt?

Dĩ nhiên, anh không xổ bừa mà “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” phản ứng của khán giả để điều chỉnh. Không những thế, anh còn chịu khó nghiên cứu thêm cách người ta dùng từ địa phương đặc trưng để đưa vào thoại sao cho thật “hợp tình hợp lý” nên chưa bao giờ bị chê là phản cảm hay “chửi cha thiên hạ”. Và đó cũng là lý do khiến Hoài Linh được lòng cả khán giả ba miền, ở đâu cũng biết và yêu mến Hoài Linh.

Ngoài đời chắc Hoài Linh vui tính lắm?

Hoài Linh là người vui tính và hài hước, không tin thì cứ đi gặp những ai đã từng có dịp tiếp xúc hay làm việc chung với anh thì sẽ biết ngay. Anh từng triết lý về sự cô đơn, lặng lẽ của mình như thế này: “Con người mà! Có khi nào vui suốt, có bao giờ cười hoài? Trên sân khấu đã cười về nhà lại cười nhiều thì cuộc sống làm sao cân bằng được?”.

Từ khi nổi tiếng đến nay, Hoài Linh vẫn giữ thói quen sau khi diễn xong là lặng lẽ trở về nhà, mấy địa chỉ mà giới nghệ thường ghé đến như nhà hàng, vũ trường hay quán nhậu đều xa lạ với anh.

Không ít ngôi sao, thậm chí là sao mới vừa “chớp chớp” là tìm mọi cách để “lên đời” bản thân bằng những thứ hàng hiệu, mùi hương thơm phức. Còn Hoài Linh thì giản dị đến bất ngờ. Đừng ngạc nhiên khi tình cờ bạn thấy Hoài Linh ngoài đời: quần jeans, áo sơ-mi hay áo thun và chiếc mũ lưỡi chai bình dị; hoặc bắt gặp anh trong một quán ăn bình dân nào đó.

Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh
Danh hài Hoài Linh “Vũ trường, nhà hàng, quán nhậu đều xa lạ với tôi”.

Có thật là Hoài Linh biết “hô mưa gọi gió”?

Chuyện kể rằng cách đây mấy năm khi quay bộ phim Võ lâm truyền kỳ (phim chiếu Tết) trên Đà Lạt, chỉ còn cảnh quay cuối cùng là đóng máy, nhưng xui làm sao trời lại đổ mưa như trút nước khiến mặt Phước Sang xệ như cái bị. Thấy vậy, Hoài Linh bảo đi mua bó nhang và một chục bông huệ trắng. Chẳng biết khấn gì đó mà mấy phút sau Hoài Linh phán: “5 phút nữa trời tạnh mưa, phải quay nhanh trong 45 phút vì sau đó trời lại trút nước”.

Quả nhiên, 5 phút sau trời nắng lên để đoàn phim quay tiếp. Đến phút thứ 40, Hoài Linh thông báo ông trời lại sắp mưa. Lúc đó ông bầu Phước Sang cười to phán ngược rằng trời đang đẹp vậy mà mưa nỗi gì. Vậy mà ngay tích tắc sau đó, mưa bất ngờ trút xuống. Và không còn tin vào mắt mình nữa, Phước Sang đã tặng cho Hoài Linh ba chữ vàng: “Con của trời”!

Trái ngang sau cú ngã từ thiện

Cách đây đúng 6 tháng, danh hài Hoài Linh trở thành trung tâm chú ý của làng giải trí. Nam nghệ sĩ bị một nữ streamer tố ăn chặn hơn 14 tỷ đồng tiền từ thiện của người dân miền Trung. Số tiền này là của các mạnh thường quân, người hâm mộ gửi vào tài khoản của Hoài Linh, mong anh làm cầu nối để gửi đến “khúc ruột miền Trung” bị thiệt hại do bão lũ năm 2020.

Danh hài Hoài Linh, trái ngang sau cú ngã từ thiện - Ảnh 2.
Danh hài Hoài Linh trong clip cách đây 4 tháng, anh xin lỗi mọi người vì chậm trễ giải ngân hơn 14 tỷ tiền từ thiện

Nam danh hài sau đó đã lên tiếng giải thích với công chúng, vì nhiều lý do khách quan nên chậm giải ngân tiền từ thiện. Đồng thời, Hoài Linh nhờ một ê-kíp lập tức đi đến các tỉnh, thành miền Trung bị thiên tai năm ngoái để ủng hộ, giải ngân hết số tiền hơn 14 tỷ đồng chỉ trong khoảng một tuần (từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2021). Khi mọi việc xong xuôi, danh hài Hoài Linh đã thực hiện một clip dài gần một giờ đồng hồ để trút hết tâm tư.

Hoài Linh thừa nhận chậm trễ giải ngân hơn 14 tỷ đồng tiền từ thiện là một sai lầm, từ đó khiến dư luận bức xúc. Anh gửi lời xin lỗi chân thành tới mọi người, đồng thời nhận sai dù với bất kỳ lý do nào. “Tôi nhận ra một lỗi lớn của mình, làm từ thiện không phải việc đơn giản” – giám khảo chương trình Ơn giời cậu đây rồi nói trong clip cách đây 4 tháng.

Danh hài Hoài Linh, trái ngang sau cú ngã từ thiện - Ảnh 3.
Hoài Linh trên ghế nóng chương trình Ơn giời cậu đây rồi

Kể từ thời điểm đó, Hoài Linh không còn xuất hiện trên màn ảnh, các clip quảng cáo cũng như showbiz Việt. Một số trang mạng xã hội của Hoài Linh phủ bụi thời gian, anh không đăng bất kỳ thông tin, hình ảnh nào trên facebook, youtube cá nhân như trước lúc gặp sự cố làm từ thiện. Được mời làm giám khảo chương trình Thách thức danh hài  nhưng nam nghệ sĩ đã chủ động xin rút vì không muốn ảnh hưởng đến nhà sản xuất, khán giả.

Thậm chí mới đây ca sĩ Phi Nhung qua đời bởi đại dịch toàn cầu, nhiều người cũng đặt dấu hỏi Hoài Linh đang ở đâu. Bởi lẽ, giọng ca Bông điên điển và Hoài Linh được biết đến là anh em thân thiết, gắn bó với nhau cả trong nghệ thuật lẫn cuộc sống thường ngày. Nhưng khi ca sĩ họ Phạm từng được Hoài Linh nâng đỡ vào nghề hát ở hải ngoại, trở thành nạn nhân của COVID-19, vẫn không ai biết gì về anh hoặc cũng có thể tiếp cận được anh. Mọi người đều mong “Ơn giời, anh Hoài Linh đây rồi!”, nhưng mọi thứ vẫn rất im ắng. Nhiều người tự hỏi: “phải chăng Hoài Linh đã tận cùng ở ẩn?”.

Hoài Linh được “minh oan”: Về pháp luật có thể bình an, nhưng về tình cảm thì đã thua

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có thông báo chính thức về việc nghệ sĩ Hoài Linh (tên thật Võ Nguyễn Hoài Linh, 52 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) bị một số cá nhân tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tháng 5/2021, nghệ sĩ Hoài Linh bị tố chưa chuyển hơn 13 tỷ đồng tiền từ thiện đã quyên góp từ các nhà hảo tâm vào tháng 10/2020 tới đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Sau đó, nghệ sĩ Hoài Linh đã quay clip xin lỗi và giải thích lý do dẫn tới sự chậm trễ. Đồng thời nhờ các ê-kíp đến các tỉnh, thành ở miền Trung bị thiên tai để giải ngân số tiền trên.

Hoài Linh được "minh oan": Về pháp luật có thể bình an, nhưng về tình cảm thì đã thua

Sau khi kiểm tra, xác minh vụ việc, ngày 23/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM xác định không có sự việc phạm tội như nội dung tố giác, nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Liên quan vụ việc, ngày 30/11, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM có kết luận số 406/KLKS-VKS-P2 xác định, quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM là có căn cứ, đúng pháp luật.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, trên cộng đồng mạng xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều.

Có ý kiến chúc mừng Hoài Linh đã được minh oan và không còn vướng phải những rắc rối liên quan kiện tụng nữa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dù không bị khởi tố nhưng Hoài Linh cũng vẫn bị mất quá nhiều. Đặc biệt là danh dự, tên tuổi và niềm tin của mọi người dành cho mình.

“Đúng là về lý về luật thì không phạm tội vì đã nhanh chóng giải ngân hết nhưng về tình thì có ai còn tin tưởng? Kêu gọi tháng 10 năm trước mà tháng 6 năm sau mới đem đi cứu trợ, bảo thời gian đó bị bệnh phải xạ trị mà bị lộ ra 1 đống clip đi nhảy nhót tưng bừng!

… Chắc chắn từ nay về sau khi nhắc về Hoài Linh người ta sẽ không quên được vụ từ thiện 14 tỷ này. Vậy thôi!”, một dân mạng nêu quan điểm.

 Hoài Linh được minh oan: Về pháp luật có thể bình an, nhưng về tình cảm thì đã thua - Ảnh 2.

“Về pháp luật thì có thể bình an vô sự, nhưng về phương diện tình cảm thì chú đã thua từ khi bị phanh phui chưa giải ngân số tiền đó rồi. Và niềm tin là thứ không dễ dàng gì lấy lại được. E là Hoài Linh sẽ phải mang tiếng đến suốt cuộc đời”, một ý kiến tương tự.

“Dù chú không bị pháp luật xử lý nhưng mà cháu cũng không thể hâm mộ chú nữa. Ngâm tiền ủng hộ 6 tháng mà bảo người ta phải thông cảm thì không thể chấp nhận được. Dù sao thì sự nghiệp của chú cũng đã bị một vết nhơ khá lớn rồi. Mong chú sống tốt hơn”, một ý kiến khác.