Tiểu sử Steve Jobs -

Steve Jobs – doanh nhân, người sáng lập và dẫn dắt Apple trở thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Dù chưa tốt nghiệp đại học nhưng Steve Jobs đã phát minh ra những sản phẩm công nghệ hàng đầu. Để hiểu rõ hơn Steve Jobs là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt tiểu sử Steve Jobs

 • Ngày sinh: 24/02/1955
 • Ngày mất: 05/10/2011
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Cung hoàng đạo: Song Ngư
 • Nơi sinh: San Francisco
 • Nổi tiếng như: Đồng sáng lập Apple
 • Gia đình
  • Cha: Abdulfattah John Jandali
  • Mẹ: Joanne Carole Schieble
  • Anh chị em ruột: Mona Simpson , Patricia Ann Jobs
  • Vợ: Laurene Powell
  • Con cái: Erin Siena Jobs , Eve Jobs , Lisa Brennan-Jobs , Reed Jobs
 • Tính cách: ISTP, ENTJ
 • Giá trị tài sản ròng: 6.5 tỉ USD (ước tính của Forbes năm 2011)
 • Hồ sơ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Steve_Jobs

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs ( 24/02/1955 – 05/10/2011) là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc.

Ông được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm như iPhone, iPod, iPad, macbook.

Tiểu sử Steve Jobs - "cha đẻ" của Apple

Thời niên thiếu

Jobs được sinh ra ở San Francisco, California bởi cha mẹ ruột của anh là Joanne Schieble và John Jandali khi cả hai chưa kết hôn và vẫn đang còn là sinh viên đại học.

Mối quan hệ của họ bị phản đối vì gia đình mẹ đẻ không chấp nhận mối quan hệ của bà (người Công giáo) với cha Jandadi (người Hồi giáo). Bà không thể bỏ đứa con khi chưa lập gia đình nên đã phải cho đi con của mình vì không muốn gia đình bị xấu hổ.

Steven được Paul và Clara Jobs nhận nuôi, người mà ông luôn coi là cha mẹ thực sự của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, Jobs đã được cha anh khuyến kích anh tiếp xúc với thế giới cơ khí. Anh sẽ dành nhiều giờ với cha mình, tháo dỡ và lắp ráp lại các thiết bị điện tử trong nhà để xe của gia đình.

Về mặt học thuật, sau khi tốt nghiệp trường trung học vào năm 1972, anh theo học tại Đại học Reed ở Portland, Oregon.

Tuy nhiên anh đã bỏ học sau sáu tháng và dành 18 tháng tiếp theo để tham gia các lớp học sáng tạo tại trường. Jobs đã đăng ký tham dự một khóa học thư pháp và say mê chúng. Sau này, ông cho biết khóa học đó chính là nền tảng để cho ra đời nhiều kiểu chữ của Apple hiện nay.

Sự nghiệp

Công việc máy tính thực sự đầu tiên của ông là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California, năm 1973.

Cùng với Wozniak, anh đã phát triển một bảng mạch loại bỏ khoảng 50 chip khỏi máy do đó tạo ra sự nhỏ gọn tương tự. Tiếp theo là sự phát triển của kỹ thuật số ‘blu box’ cho phép các cuộc gọi đường dài miễn phí.

Đồng sáng lập Apple

Năm 1976, cùng với Wozniak, ông thành lập công ty máy tính Apple. Ban đầu, công ty chủ yếu nhằm mục đích bán bảng mạch. Cùng năm, Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II.

Những năm sau đó, Apple nhanh chóng được mở rộng khi thị trường máy tính cá nhân bắt đầu trở nên quan trọng.

Apple chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1981, tới năm 1983 công ty đã lọt vào danh sách Fortune 500.

Năm 1983, công ty đã thuyết phục chủ tịch PepsiCo, Inc John Sculley trở thành giám đốc điều hành (CEO) với câu hỏi: “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại của mình không?”.

Năm 1984, Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên. Đây là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa.

Sáng lập NeXT Inc

Mặc dù Jobs có nhiều sáng tạo thành công. Nhưng do có sự khác biệt về quan điểm của ông với các thành viên khác tại Apple. Năm 1985, ông đã từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập.

Sau này, ông tiết lộ rằng việc rời khỏi Apple chính là một trong những điều tốt nhất xảy ra với ông – nó giúp ông lấy lại cảm giác tự do và đổi mới.

Sau khi rời khỏi Apple, ông thành lập NeXT Inc. Công ty nổi tiếng về thế mạnh kỹ thuật đặc biệt là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) được sử dụng trong Apple Store và iTunes store sau này.

Năm 1986, Jobs mua lại một công ty sản xuất phim đồ họa máy tính và đổi tên thành Pixar. ‘Toy Story’ ‘A Bug’s Life’ và ‘Finding Nemo’ là những bộ phim hoạt hình rất thành công mang lại cho Jobs nhiều lợi nhuận cũng như sự tôn trọng.

Trở lại Apple

Điều thú vị là vào năm 1996, khi Apple mua lại NeXT Inc, ông đã trở lại công ty do mình đồng sáng lập của mình với tư cách là một giám đốc điều hành. Vào thời điểm đó, Apple đang phải vận lộn để kiếm lợi nhuận và bị tụt lại phía sau các đối thủ như Microsoft.

Dưới sự điều hành của ông, một số dự án đã phải dừng lại để nhường chỗ cho những sản phẩm mới tập trung vảo các tính năng hoàn toàn mới và thiết kế hấp dẫn có khả năng tăng doanh số của công ty.

Năm 1998, Apple iMac được giới thiệu ra thế giới. Một máy tính có khả năng xử lý tốc độ cao với mức giá thấp đã khởi đầu một xu hướng máy tính thời trang cao cấp (các phiên bản tiếp theo có năm màu sắc khác nhau). Đây là kết quả trực tiếp của việc ông trở lại Apple. Vào cuối năm đó, iMac trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất của Mỹ.

Năm 2001, Jobs bắt đầu phát minh lại Apple cho thế kỷ 21. Công ty đã hòa mình vào thế giới âm nhạc với sự ra mắt của iPod, phần mềm âm nhạc kỹ thuật số iTunes và iTunes Store. Thiết bị này đã thành công ngay lập tức và nâng cao doanh số và danh tiếng của công ty bằng những bước nhảy vọt.

Thế hệ đầu tiên của iPod nhường chỗ cho các thiết bị thân thiện với người tiêu dùng đã được sửa đổi như iPod classic, iPod Nano, iPod Touch và iPod shuffle.

Năm 2005, với việc mua Pixar của Disney, ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Walt Disney với khoảng 7% cổ phần của công ty. Ông từng là một trong những thành viên hội đồng quản trị trong công ty.

Năm 2007, ông lấn sân sang kinh doanh điện thoại di động với việc ra mắt iPhone với màn hình cảm ứng đa điểm, có khả năng phát MP3, video và truy cập internet. Cuối năm đó, Apple đã giới thiệu iPod Touch, một thiết bị chơi game và MP3 di động có tích hợp Wi-fi và màn hình cảm ứng giống iPhone.

Trong những năm tiếp theo, anh đã làm việc trên iPhone để đưa ra các phiên bản ngẫu hứng. Năm 2008, iPhone 3G được phát hành với ba tính năng chính: hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tần; Năm 2009, iPhone 3GS đã được ra mắt.

Năm 2010, ông ra mắt iPhone 4, đây là một mẫu smartphone đẹp hơn so với những phiên bản trước và bao gồm các tính năng nâng cao như camera năm megapixel, camera phụ mặt trước và khả năng truy cập 4G.

Năm 2011, iPhone 4S được phát hành bao gồm Siri, một trợ lý ảo có khả năng nhận dạng giọng nói. Cùng năm, vì vấn đề sức khỏe buộc ông từ chức CEO của Apple nhưng vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Tài sản & thành tựu

Thành tựu

Trong cuộc đời của mình, ông đã nhận được một số giải thưởng bao gồm Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng dành cho Dịch vụ Công cộng.

Tiểu sử Steve Jobs - "cha đẻ" của Apple

Ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California năm 2007. Cùng năm đó, ông được tạp chí Fortune vinh danh là người quyền lực nhất trong kinh doanh.

Năm 2009, tạp chí Fortune đã gọi ông là CEO của thập kỷ. Năm sau, ông xếp thứ 17 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes.

Năm 2010, ông được tạp chí Financial Times bầu chọn là người của năm.

Tài sản ròng

Năm 2011, Forbes ước tính phần lớn tài sản ròng của Steve Jobs vào khoảng 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ từ việc ông bán Pixar cho Công ty Walt Disney vào năm 2006.

Tuy nhiên, nếu Jobs không bán cổ phần của mình tại Apple vào năm 1985, khi ông rời công ty do chính ông đã thành lập và phát triển trong hơn một thập kỷ, giá trị tài sản ròng của ông sẽ là 36 tỷ đô la Mỹ.

Gia đình

Mặc dù Steve Jobs là người hiếm khi tiết lộ thông tin về gia đình, nhưng người ta biết rằng ông có một người con gái tên là Lisa Brennan Jobs với người bạn gái Chrisann Brennan vào năm 1978 (lúc ông 23 tuổi). Mặc dù ban đầu ông phủ nhận là cha của cô gái, nhưng sau đó ông thừa nhận Lisa là con mình.

Ông kết hôn với Laurene Powell vào ngày 18 tháng 3 năm 1991. Họ đã có với nhau ba đứa con và sống ở Palo Alto, California.

Những thông tin khác về Steve Jobs

Steve Jobs: Phim & sách

Phim

Một số bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc sống của Steve Jobs đã được phát hành bao gồm:

 • Jobs (2013): Đạo diễn Joshua Michael Stern với sự tham gia của Ashton Kutcher.
 • Steve Jobs (2015): Đạo diễn Danny Boyle với sự tham gia của Michael Fassbender.

Sách

Một số cuốn sách cũng đã viết về cuộc đời và sự nghiệp của Jobs, bao gồm:

 • Tiểu sử Steve Jobs (2011): Tác giả Walter Isaacson
 • Steve Jobs Thinking Differently (2012): Tác giả Karen Blumenthal
 • Sinh ra để trở thành Steve Jobs (2015): Tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli

Cái chết của Steve Jobs

Năm 2003, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Những năm sau đó, ông phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe và bị buộc phải ủy thác việc điều hành Apple cho Tim Cook.

Năm 2009, ông đã trải qua một ca ghép gan, nhưng hai năm sau, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trở lại. Tháng 8 năm 2011, ông nghỉ hưu để tập trung vào cải thiện tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi của mình.

Sau gần một thập kỷ chiến đấu với bệnh ung thư. Steve Jobs qua đời tại Palo Alto vào ngày 5 tháng 10 năm 2011, lúc ông 56 tuổi.

Câu nói cuối cùng

Tiểu sử Steve Jobs - "cha đẻ" của Apple

Trong bài điếu văn của Mona Simpson dành cho Steve Jobs, chị gái ông cho biết Steve Jobs đã nhìn em gái Patty, vợ và con ông sau đó nói những lời cuối cùng: “Oh wow. Oh wow. Oh wow”.

Thống đốc bang California, Jerry Brown tuyên bố chủ nhật, ngày 16/10/2011 là ‘Ngày Steve Jobs’.

Cố vấn cho người sáng lập Google

Ông đóng vai trò là người cố vấn cho các nhà sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page khi bộ đôi này mới thành lập Google. Ông cũng từng góp ý cho cựu phó chủ tịch của Google, Vic Gundotra khi thiết kế màu vàng chữ ‘O’ trong từ Google bị sai màu.

Sau này, Jobs cảm thấy tức giận khi biết Google tạo ra thiết bị Android để cạnh tranh với điện thoại iPhone của Apple.

Du lịch Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh

Năm 1974, Steve Jobs đã tới Ấn Độ để tìm sự giác ngộ tinh thần từ Neem Karoli Baba tại đền thờ Kainchi, nhưng nhà sư huyền bí đã chết trước đó gần một năm. Sau đó, ông đã đi khắp các bang phía Bắc Ấn Độ trong bảy tháng tiếp theo để tiếp xúc với Phật giáo. Khi trở về Mỹ, Ông mặc quần áo truyền thống của Ấn Độ và cạo đầu.

Theo Business Style