Satya Nadella - Vị CEO vực dậy Microsoft già cỗi: Câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho giới trẻ

Satya Nadella – Giám đốc điều hành của Microsoft, dù không phải là cái tên nổi tiếng nhưng sự kiên nhẫn, chăm chỉ, bền bỉ của ông lại tạo nên câu chuyện truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Câu chuyện ngắn về những năm tháng đầu đời của Satya Nadella

Satya Nadella - Giám đốc điều hành của Microsoft: Câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho giới trẻ
Câu chuyện ngắn về những năm tháng đầu đời của Satya Nadella

Satya Nadella sinh ra trong một gia đình nằm tại Hyderabad, Andhra Pradesh mà ngày nay được gọi là Telangana. Bukkapuram Nadella Yugandher, cha của ông là một Công chức của Cơ quan Hành chính Ấn Độ.

Ngoài việc kết hôn với tình yêu thời trung học Anupama của mình, ông cũng đã đến với Microsoft được hơn 22 năm rồi. Satya Nadella sống với vợ và ba người con (một con trai và hai con gái) ở Bellevue, Washington.

Ông chỉ đơn giản là thích đọc sách và chơi cricket. Sở thích của ông bao gồm đọc thơ Mỹ và thơ Ấn Độ. Mặt khác, cricket đã là niềm yêu thích của ông từ những ngày còn đi học và ông cũng từng là một thành viên trong đội chơi cricket  của trường. Ông thường nói rằng trò chơi cricket đó đã rèn cho ông kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm.

Cuối cùng, cũng giống như những người thành công khác trên hành tinh này, ông cũng đam mê kiến ​​thức và đăng ký mày mò các thứ để học hỏi thêm điều gì đó mới.

Sau khi hoàn thành việc học tại Trường Công lập Hyderabad, Satya Nadella đã tiếp tục hoàn thành bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện của Học viện Công nghệ Manipal vào năm 1988.

Bấy giờ Satya Nadella đã xác định rất rõ ràng trong đầu những gì ông muốn gây dựng trong đời, nhưng thực sự không biết làm thế nào để thực hiện nó. Đúng vậy, ông biết khoa học máy tính là thứ ông muốn theo học, nhưng vì ngành học này ở Đại học Manipal không được xem trọng lắm, nên ông quyết định theo học ngành Kỹ thuật điện, đây đã trở thành một cách tuyệt vời để ông khám phá ra con người thật và đam mê của đời mình.

Sau đó, ông quyết định đến Mỹ, nơi ông theo học bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Wisconsin – Milwaukee vào năm 1990. Một vài năm sau đó, ông cũng đã hoàn thành bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Sau khi hoàn thành CS của mình, Satya Nadella bắt đầu sự nghiệp của mình với ‘Sun Microsystems’ với tư cách là một thành viên trong đội ngũ nhân viên công nghệ của họ.

Và đây là nơi tất cả bắt đầu!

Hành trình của Satya Nadella tại Microsoft

Satya Nadella - Giám đốc điều hành của Microsoft: Câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho giới trẻ
Hành trình của Satya Nadella tại Microsoft

Ông luôn muốn làm điều gì đó tốt đẹp hơn cho mọi người và mang lại tác động thay đổi thế giới, và ông nhận ra rằng Microsoft sẽ nhanh chóng giúp ông biến điều đó thành hiện thực.

Nhiều công ty đặt mục tiêu và hy vọng một ngày nào đó sẽ thay đổi thế giới, nhưng thực tế là rất ít, trong số rất ít đó, theo đúng nghĩa, nắm giữ tất cả các yếu tố (tài năng, nguồn lực và sự kiên trì) cần thiết để mang lại sự thay đổi đó.

Trong khi đó, Microsoft có tiềm năng của cả ba! Microsoft với tư cách là một sản phẩm cho phép mọi người thực hiện những điều kỳ diệu và đồng thời khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Do đó, sau một thời gian ngắn làm việc với Sun, Satya Nadella quyết định rời công ty và tự dẫn mình đến một cuộc hành trình sẽ thay đổi cuộc đời ông mãi mãi. Năm 1992, Satya Nadella gia nhập Microsoft.

Ngay sau khi làm như vậy, Satya Nadella bắt đầu tạo dựng được tên tuổi trong công ty, một nhà lãnh đạo có thể truyền bá công nghệ và hoạt động kinh doanh của công ty để chuyển đổi một số dịch vụ sản phẩm lớn nhất của Microsoft.

Hiện tại tại Microsoft, Satya Nadella đã quản lý để lãnh đạo thành công một loạt các dự án lớn, bao gồm cả việc Microsoft chuyển sang điện toán đám mây và cũng như phát triển một trong những cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới.

Nhưng tất cả bắt đầu bằng việc phát triển Windows NT. Không phải hầu hết chúng ta đều biết, nhưng NT là một hệ điều hành chủ yếu nhắm đến người dùng doanh nghiệp.

Khi đó, Satya Nadella là một người đa nhiệm cũng đang theo đuổi bằng Thạc sĩ của mình. Thông thường, trong những tình huống như vậy, một người chọn một trong hai, nhưng Satya quyết định làm đồng thời cả hai.

Ông thường rời khỏi Redmond vào tối thứ Sáu để tham gia các lớp học tại Đại học Chicago và sau đó quay trở lại. Và bạn có tin không, theo thói quen này, Satya Nadella đã hoàn thành bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chỉ trong hai năm rưỡi.

Sự thăng tiến không ngừng trong 22 năm làm việc

Đầu tiên, Satya Nadella là một trong số rất ít người đã nhìn thấy hầu hết mọi kết thúc, từng chi tiết và mọi thể loại, từng kiểu nhân viên của công ty.

Trong 22 năm làm việc của mình ở Microsoft; từ Chủ tịch Bộ phận Máy chủ & Công cụ, Phó Chủ tịch Cấp cao Nghiên cứu và Phát triển của Bộ phận Dịch vụ Trực tuyến, Phó Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh, Phó Chủ tịch Công ty về Giải pháp Kinh doanh và Nhóm Nền tảng Tìm kiếm & Quảng cáo, trở thành Phó Giám đốc Điều hành – Chủ tịch nhóm Cloud and Enterprise, ông đã trải qua nhiều vị trí khác nhau và nhìn nhận công ty qua các ngành ngang dọc khác nhau.

Hiện tại, sự thăng tiến của Satya Nadella cũng nhanh hơn không kém chính sự đi lên của công ty. Ông nhanh chóng phát triển từ vị trí của mình lên hàng ngũ quản lý của Microsoft.

Đến năm 1999, Satya đã trở thành Phó chủ tịch của dịch vụ doanh nghiệp nhỏ ‘Microsoft bCentral’ và cũng đã trở thành Tổng giám đốc cho nhóm Nền tảng thương mại của công ty.

Ngoài ra, mặc dù không được chính thức đảm nhận vị trí nào nhưng ông được nhiều người coi là người chịu trách nhiệm dẫn dắt sự phát triển của Microsoft Office Small Business, Microsoft BizTalk Server, Microsoft Commerce Server cũng như các sản phẩm Microsoft Dynamics ERP và CRM. .

Ông cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy lưu thông cho công ty ở các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) và Truyền hình tương tác (ITV).

Kể từ đó, trong một thập kỷ tiếp theo, ông được thăng chức gấp ba lần. Bắt đầu với chức vụ Phó Chủ tịch Công ty về Giải pháp Kinh doanh của Microsoft, đồng thời cũng được thăng chức làm Phó Chủ tịch Cấp cao về Nghiên cứu và Phát triển của Bộ phận Dịch vụ Trực tuyến vào năm 2007 và cuối cùng là Chủ tịch Máy chủ và Công cụ trị giá 19 tỷ đô la của Microsoft Việc kinh doanh.

Satya Nadella - Giám đốc điều hành của Microsoft: Câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho giới trẻ
Sự thăng tiến không ngừng trong 22 năm làm việc

Tin tức (không chính thức): – Trong thời kỳ này, Satya Nadella từng nhận được mức lương khoảng 700.000 đô la cộng với tiền thưởng cổ phiếu khoảng 7,6 triệu đô la.

Cuối cùng, trước khi trở thành Giám đốc điều hành của công ty, vị trí cuối cùng mà ông nắm giữ là Phó chủ tịch điều hành cho nhóm Doanh nghiệp và Điện toán Đám mây của Microsoft.

Về cơ bản, bộ phận này chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cho công cụ tìm kiếm trực tuyến Bing của Microsoft, mạng trò chơi băng thông rộng Xbox Live và các dịch vụ dựa trên đăng ký Office 365.

Trong khoảng thời gian này, Satya Nadella không chỉ quản lý để chuyển đổi công ty từ một công ty có văn hóa kinh doanh và công nghệ của các dịch vụ khách hàng sang cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây, mà còn giúp phát triển thành công công cụ tìm kiếm Bing.

Đây được biết đến là một trong những bộ phận phát triển nhanh nhất và có lợi nhuận cao nhất tại Microsoft. Điều này cũng là do hầu hết khách hàng doanh nghiệp thích thuê các ứng dụng và các chương trình khác ở các trung tâm dữ liệu từ xa hơn là tự chạy Phần mềm.

Bây giờ không nhiều người biết rằng, trong nhiều năm Microsoft đã không hề chú ý đến cách điện toán đám mây phát triển và bắt đầu thu hút sự sáng tạo của các nhà phát triển thời đại mới. Vì vậy, khi tiếp quản bộ phận này, ông đảm bảo sẽ thay đổi quan điểm đó. Ông đã làm như vậy, bằng cách gặp gỡ các công ty khởi nghiệp và tìm hiểu nhu cầu của họ từ Microsoft.

Dưới sự lãnh đạo của ông, doanh thu mà công ty kiếm được từ Dịch vụ đám mây đã tăng thẳng từ 16,6 tỷ USD (2011) lên 20,3 tỷ USD (2013). Ông cũng chịu trách nhiệm đưa cơ sở dữ liệu của Microsoft, Windows Server và các công cụ dành cho nhà phát triển lên đám mây Azure của mình.

Thứ bậc của ông tại Microsoft đã tăng lên rất nhiều và đáng kể!

Đầu tiên là, vào khoảng tháng 8 năm 2014, Steve Ballmer (Giám đốc điều hành cũ) tuyên bố nghỉ hưu khỏi Microsoft và mang đến cho thế giới một tin tức chấn động nhất trong năm đó. Mọi người đều đi sâu vào các giả định và suy đoán xem ai sẽ là Giám đốc điều hành mới.

Ngoài ra, công ty đang chuẩn bị chuyển đổi từ một gã khổng lồ phần mềm thành một công ty thiết bị và dịch vụ. Đây là một động thái được hiểu là thông qua việc mua lại bộ phận di động của Nokia, được công bố lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2012, cùng với sự phát triển của dòng máy tính bảng Surface. Vì vậy, họ đang tìm kiếm một ứng viên có thể làm việc tương tự trong dài hạn, để định hướng cho công ty.

Satya Nadella, mặc dù là một cái tên tương đối không mấy nổi tiếng trên thế giới, nhưng ông đã có 22 năm gắn bó với Microsoft và được cho là một ứng cử viên nặng ký cho “vai diễn” này.

Trong số các sản phẩm mà Satya Nadella đang hướng tới hoặc đã dẫn đầu bao gồm Windows Server, Windows Azure, System Center, SQL Server, v.v., nhưng quan trọng nhất, ông cũng chịu trách nhiệm về các công cụ phát triển phần mềm mà Microsoft đã bắt đầu kinh doanh. .

Thành thật mà nói, không có lý do gì khiến người tiêu dùng phải biết điều này, nhưng thực tế là công ty đã đạt được kết quả kinh doanh quý mạnh bất chấp những khó khăn của ngành máy tính và sự thất bại của Windows Phone, không quên tính cả Android của Google và iOS của Apple, là lý do tại sao Satya có thể là ứng cử viên lý tưởng cho vị trí này.

Vì vậy, với kinh nghiệm dày dặn của mình, Satya Nadella dường như là người hoàn hảo cho vai trò được hình dung cho vị trí CEO mới của Microsoft.

Sau nhiều lời bàn tán xung quanh chủ đề này, vào ngày 4 tháng 2 năm 2014, Satya Nadella cuối cùng đã được tiết lộ rằng Satya Nadella sẽ là Giám đốc điều hành thứ 3, kế nhiệm Steve Ballmer. Cùng ngày, John W. Thompson đảm nhận vai trò Chủ tịch, trong khi Bill Gates từ chức.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng với tư cách là Giám đốc điều hành, Satya Nadella tuyên bố rằng Microsoft dự định đóng một vai trò lớn hơn trong sự giao thoa giữa công nghệ di động và điện toán đám mây.

Một trong những nhiệm vụ chính đầu tiên của Satya Nadella là hoàn thành thương vụ mua lại thiết bị di động trị giá 7,2 tỷ USD của Nokia Corp., doanh nghiệp này đã đóng cửa vào tháng 4 năm 2014. Ngay sau đó, ông cũng tiếp tục sa thải 18.000 nhân viên, phần lớn là từ Nokia. Đây cũng được coi là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của Microsoft.

Ông cũng đã tìm cách đưa Người sáng lập trở lại với tư cách là Cố vấn kỹ thuật cho công ty. Điều này chủ yếu là để hướng dẫn ông giải quyết sự thay đổi triệt để từ PC và phần mềm sang thiết bị di động và đám mây.

Cuối năm đó, công ty đã mua lại công ty phát triển trò chơi điện tử Mojang với giá 2,5 tỷ USD (nhà sản xuất Minecraft).

Ngoài ra, dưới quyền CEO của Satya; công ty đứng ở mức vốn hóa thị trường là 314 tỷ đô la và công ty lớn thứ 8 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường vào tháng 1 năm 2014, của Microsoft, đã phát triển vượt qua Exxon Mobil để trở thành công ty có giá trị thứ 2 theo vốn hóa thị trường (410 tỷ đô la) vào cuối năm đó.

Mọi thứ trở nên tốt hơn vào năm 2015, khi Reuters báo cáo rằng Microsoft đã đạt mức thu nhập 76,4 tỷ đô la từ thị trường nước ngoài.

Satya Nadella: Người đóng góp cho Digital India

Satya Nadella - Vị CEO vực dậy Microsoft già cỗi: Câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho giới trẻ

Tại bữa tối ‘Digital India’ (Kỹ thuật số Ấn Độ), trong chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Mỹ; Satya đã chia sẻ “hình ảnh ám ảnh” từ thời thơ ấu của mình ở Andhra Pradesh và tin rằng chiến dịch “Digital India” của PM có tiềm năng to lớn để thay đổi cuộc sống.

Satya Nadella tin rằng kết nối băng thông rộng chi phí thấp, nếu được hợp tác với quy mô của Điện toán đám mây và Trí tuệ được thu thập từ dữ liệu, sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo, hiệu quả và năng suất trên tất cả các phân khúc.

Ông thông báo rằng Microsoft sẽ công bố các dịch vụ đám mây từ các trung tâm dữ liệu của Ấn Độ như một phần không thể thiếu trong cả hai dự án ‘Make in India’ và ‘Digital India’ của PM. Ông cũng tiếp tục cam kết rằng Microsoft cũng sẽ giúp đỡ đất nước bằng cách đưa công nghệ đến 500.000 ngôi làng trên khắp Ấn Độ.

Gần đây, vị CEO mới này đã chuẩn bị thực hiện chuyến đi ngắn hạn chính thức thứ 2 của mình tới Ấn Độ, để phát biểu tại một sự kiện do chính Microsoft tổ chức. Sự kiện này dành cho khách hàng, đối tác và nhà phát triển của Microsoft và có tiêu đề là ‘Future Unleashed‘ (Giải phóng tương lai)

Mật nghị ‘Future Unleashed’ là một nền tảng để giới thiệu công nghệ tiên tiến của Microsoft và những gì nó có thể cung cấp trong bối cảnh Digital India.

Sự kiện quy tụ nhiều quyền lực này cũng sẽ có một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Ấn Độ làm diễn giả. Một số người trong số này bao gồm các Trưởng nhóm Mahindra, Robert Bosch, Honeywell, Kotak Bajaj, Fortis, Sony Corporation và HDFC Bank, vv…

Theo: Karan