Thomas Edison là một thương nhân, nhà phát minh và nhà sáng chế vĩ đại nhất mọi thời đại đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20.

Tiểu sử sơ lược của Thomas Edison

"Thầy phù thủy của công viên Menlo" Thomas Edison và 7 bí mật thành công ít ai biết

Thomas Edison (11 tháng 2 năm 1847 – 18 tháng 10 năm 1931) là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ông được một nhà báo đặt danh hiệu “Thầy phù thủy ở Menlo Park”, ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên.

Một số phát minh được gán cho ông tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi bằng sáng chế đầu tiên được thay đổi nó trở thành của ông (nổi tiếng nhất là bóng đèn), trên thực tế là công việc của rất nhiều người bên trong công ty của ông. Tuy nhiên, Thomas Edison được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức.

Phát minh đầu tiên mang lại nổi tiếng cho Edison là máy quay đĩa năm 1877. Công chúng không thể ngờ được về phát minh này và coi nó là điều ma thuật. Thomas Edison bắt đầu được gọi là “Thầy phù thủy ở Menlo Park, New Jersey”, nơi ông sống. Chiếc máy quay đĩa đầu tiên của ông ghi lại âm thanh trên các trụ bọc thiếc cho chất lượng âm thanh thấp và nó phá hủy luôn đường rãnh ghi âm khi nghe lại nên chỉ có thể nghe được một lần.

Trong thập kỷ 1880, một model được thiết kế lại sử dụng các trụ bìa giấy các tông tráng sáp ong được chế tạo bởi Alexander Graham Bell, Chichester Bell, và Charles Tainter. Đây là một lý do khiến Thomas Edison tiếp tục làm việc để tạo ra chiếc “Máy hát hoàn thiện” của riêng ông.

Sự cách tân lớn nhất của Thomas Edison chính là phòng thí nghiệm ở Menlo Park, nó được xây dựng ở New Jersey. Đây là viện nghiên cứu đầu tiên được thành lập với mục đích chuyên biệt nhằm tạo ra các cải tiến và cách tân liên tục trong công nghệ. Chính tại đây, đa số các phát minh được đưa vào thực tiễn của ông đã ra đời, mặc dù việc căn bản của ông là quản lý và điều hành công việc của các nhân viên.

7 bí mật thành công ít ai biết của “thầy phù thủy của công viên Menlo” Thomas Edison

"Thầy phù thủy của công viên Menlo" Thomas Edison và 7 bí mật thành công ít ai biết

1. CÓ THỂ

“Gần như mỗi người phát triển một ý tưởng đưa nó đến một điểm nơi mà điều đó dường như là không thể, và rồi anh ta nhụt chí. Đó không phải chỗ để mất hết chí khí.”

Những rào chắn là những biển báo hiệu để bạn biết rằng thành công đang ở đâu đó rất gần. Rào chắn ở đó để loại bỏ sự thiếu kiên định. Rào chắn giúp bạn có đủ khả năng để thành công. Đừng bị nhụt chí khi mọi thứ dường như là không thể, trời luôn tối nhất chỉ trước lúc bình minh.

2. ĐỔ MỒ HÔI

“Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% sự đổ mồ hôi.”

Thomas Edison đã nói, “Lí do nhiều người không nhận ra cơ hội là vì nó quanh quẩn mang theo chiếc áo khoác và trông như thể là sự làm việc hết mình.” Không có thành công nào thiếu sự khổ luyện; thành công là một điều chỉ có được sau nhiều công sức lao động. Thành công chỉ đến với những người nỗ lực phấn đấu vì nó, và cũng nhờ có lao động mà bạn trở thành một người có giá trị, và giá trị của bạn thu hút thành công.

3. NĂNG LỰC

“Nếu ta đã làm tất cả những gì mình trong khả năng của mình, ta sẽ thực sự làm kinh ngạc chính bản thân mình.”

Đa số mọi người đang sống dưới mức khả năng của chính họ. Họ chưa bao giờ tập trung toàn lực vào một mục tiêu đơn lẻ, do đó họ hoàn toàn không ý thức được khả năng mình sở hữu. Mỗi người đều giỏi về một mặt nào đó, và nếu mục tiêu đơn lẻ được trao cho tài năng đó trong thời gian vài năm, những việc đáng ngạc nhiên sẽ được hoàn thành. Bạn có năng lực làm kinh ngạc chính bản thân mình.

"Thầy phù thủy của công viên Menlo" Thomas Edison và 7 bí mật thành công ít ai biết

4. SỰ CÔ ĐỘC

“Ý nghĩ tốt nhất được tạo ra trong sự cô độc.”

Tôi có được những ý nghĩ tuyệt nhất khi khóa mình trong một căn phòng tĩnh lặng. Hãy dành thời gian mỗi ngày trốn vào một căn phòng yên tĩnh, ít ra là 5 phút, để có được ý những ý nghĩ tuyệt vời nhất. Rất khó để suy nghĩ về việc đạt được những điều không thể, khi bạn bị bủa vây bởi những người chỉ muốn nói về những điều có thể. Hãy tìm đến một căn phòng yên lặng ngay hôm nay, và bắt đầu tìm ra tất cả khả năng có thể của bạn.

5. SỰ KHÔNG NGỪNG NGHỈ

“Sự không ngừng nghỉ là sự không hài lòng và sự không hài lòng là điều cần thiết đầu tiên cho sự tiến bộ.”

Thomas Edison đã nói rằng, “Hãy chỉ ra cho tôi một người đàn ông hoàn toàn thỏa mãn và tôi sẽ chỉ cho bạn một kẻ thất bại.” Nếu bạn hoàn toàn hài lòng, bạn không thể tiến bộ lên được. Chẳng điều gì xảy ra cho đến khi bạn trở nên không vừa lòng. Nếu bạn có thể sống với việc thừa 30 pound (14 kí), liệu bạn có hài lòng với ý kiến đó (không hạnh phúc, nhưng hài lòng), thì bạn không có quyền năng thay đổi nó. Hãy nhớ rằng, “Sự không hài lòng là điều cần thiết đầu tiên cho sự tiến bộ.”

6. TẦM NHÌN XA TRÔNG RỘNG

“Tôi không thất bại. Tôi chỉ vừa tìm ra 1000 cách không phát huy hiệu quả.”

Tầm nhìn xa là tất cả! Edison từng nói, “Kết quả ư! Tại sao vậy, mọi người, tôi đã thu được rất nhiều kết quả. Tôi biết hàng ngàn thứ không phát huy tác dụng.” Đó là cách ta nên nhìn nhận cuộc đời mình, không phải là một tập hợp của những thất bại, mà là một chuỗi những thử nghiệm cần thiết giúp chúng ta nhận ra những gì không hiệu quả. Từ cách nhìn này, ta có thể tập trung vào làm những điều có hiệu quả, từ tầm nhìn này ta có thể thành công.

7. NỖ LỰC HẾT MÌNH, KIÊN ĐỊNH, VÀ SUY NGHĨ THỰC TẾ

“Ba thành tố lớn để đạt được bất kì điều gì có giá trị là: sự nỗ lực hết mình, tính kiên định và suy nghĩ thực tế.” Không gì có thể thay thế cho những nỗ lực, nó là nền tảng cho thành công. Nếu bạn không sẵn sàng làm việc thật chăm chỉ, bạn thậm chí chẳng có cơ hội nào để thành công. Không ai đã thành công và nói rằng “Việc đó thật sự dễ dàng!”

Thêm vào đó, bạn phải có một thái độ không từ bỏ, bạn phải sẵn sàng cam kết với một mục tiêu bạn tha thiết, và không bao giờ mất tập trung. Và chìa khóa cuối cùng là “suy nghĩ thực tế”, tất cả chúng ta đều có điều này, nhưng ta không hề sử dụng chúng như cách ta nên làm.

Nói tóm lại, “bạn có những gì làm nên thành công,” bạn có khả năng làm việc chăm chỉ, giữ tập trung, và sử dụng suy nghĩ thực tế, câu hỏi đặt ra là “Bạn sẽ làm điều đó chứ?” Tôi cho là bạn sẽ.

Hồ Sơ Danh Nhân tổng hợp