20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking mãi mãi ra đi ở tuổi 76, để lại những nghiên cứu vĩ đại về vũ trụ, cùng nhiều câu nói ý nghĩa, truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Tiểu sử sơ lược của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Sinh ra và lớn lên tại Anh Quốc vào ngày 8/1/1942, giáo sư Stephen Hawking sớm bộc lộ sự thông minh hơn người. Ngay từ năm 17 tuổi, ông đã vinh dự được nhận vào khoa vật lý thuộc Đại học Oxford. Không lâu sau đó, ông tiếp tục con đường học vấn của mình tại trường Cambridge chuyên ngành vũ trụ học.

Những tưởng con đường trí thức của ông sẽ trải đầy hoa hồng, thế nhưng đến năm 22 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh Lou Gehrig, một căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên cơ thể. Tại thời điểm ấy, các bác sĩ đều quả quyết cho rằng Stephen Hawking không thể sống quá hai năm. Tuy nhiên, ông vẫn luôn giữ tinh thần tỉnh táo và liên tiếp cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu tuyệt vời.

Sự hiểu biết và vốn kiến thức của ông vô cùng phong phú. Chính vì lẽ đó mà các công trình của ông được trải dài khắp các lĩnh vực. Từ khám phá nguồn gốc vũ trụ, thăm dò tiềm năng của việc du hành thời gian hay bí ẩn về hố đen. Bên cạnh đó, Stephen Hawking còn là một trong số ít các nhà khoa học từng lên tiếng về các vấn đề liên quan đến chính trị xã hội.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

Sáng sớm ngày 14/3/2018, thông qua lời tuyên bố từ 3 người con của ông, Stephen Hawking đã ra đi trong bình an ngay tại nhà riêng của mình tại Anh Quốc. Sự mất mát này không chỉ là nỗi buồn sâu sắc cho các thành viên trong gia đình, mà hơn hết, mọi người trên khắp thế giới đều đang ngả mũ tiễn ông lên đường. Cảm ơn Stephen Hawking, một thiên tài thực thụ đã mạnh mẽ đương đầu với bệnh tật và đem đến cho nhân loại những điều vô cùng tuyệt vời.

Những câu nói hay và truyền cảm hứng nhất đến từ nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking

Thông tin nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 đã khiến mọi người không khỏi tiếc nuối. Trong suốt cuộc đời của mình, ngoài những thành tựu đóng góp cho nhân loại, ông còn có không ít câu nói truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking
Photo by Chris Boland” and going to www.chrisboland.com

1. “Lời khuyên của tôi dành cho những người khuyết tật là: Hãy tập trung vào những việc mà sự khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, và đừng tiếc nuối những thứ bạn không làm được vì nó. Đừng để bị khuyết tật về cả tinh thần, lẫn thể chất” – Stephen Hawking.

2. “Có rất nhiều thứ tôi muốn thực hiện. Tôi ghét lãng phí thời gian” – Stephen Hawking.

3. “Thứ nhất, hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình. Thứ hai, không bao giờ từ bỏ công việc. Công việc giúp chúng ta cảm thấy có ích và sự quả quyết, cuộc sống sẽ vô nghĩa nếu thiếu nó. Thứ ba, nếu đủ may mắn để tìm tình yêu, hãy ghi nhớ nó và đừng từ bỏ” – Stephen Hawking.

4. “Cuộc sống có khó khăn thế nào đi nữa, luôn luôn có một điều gì đó bạn có thể làm và thành công” – Stephen Hawking.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

5. “Sự thông minh là khả năng thích ứng với những thay đổi” – Stephen Hawking.

6. “Lần sau, nếu ai đó phàn nàn rằng bạn đã mắc sai lầm, hãy nói với họ rằng có lẽ đó là điều tốt. Bởi nếu không có những lỗi lầm, thì cả tôi và bạn đều đã không tồn tại” – Stephen Hawking.

7. “Lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ALS, mọi người nói tôi chỉ có thể sống được hai năm nữa. Bây giờ là 45 năm sau đó, tôi đang sống khá tốt” – Stephen Hawking

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

8. “Phụ nữ, họ cực kỳ bí ẩn” – Stephen Hawking.

9. “Mọi thứ trong đời tôi đã trở thành một con số 0 vào năm tôi 21 tuổi. Từ sau năm 21 tuổi trở đi, mọi thứ trong đời tôi  đều là những điểm cộng” – Stephen Hawking. 

10. “Tôi không sợ chết nhưng cũng không vội vàng tiến tới cái chết. Tôi có rất nhiều điều muốn làm lần đầu tiên” – Stephen Hawking.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

11. “Mọi người sẽ không có thời gian cho bạn nếu bạn luôn tức giận hay phàn nàn” – Stephen Hawking.

12. “Có thể Chúa tồn tại, nhưng khoa học có thể giải thích về vũ trụ mà không cần tới một đấng sáng tạo” – Stephen Hawking.

13. “Sự hung bạo, tính xấu nhất của con người, sẽ phá hủy nền văn minh nhân loại” – Stephen Hawking.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

14. “Mục đích của tôi khá đơn giản. Đó là hiểu biết hoàn toàn về vũ trụ, vì sao nó có hình dạng như hiện tại, và vì sao nó tồn tại” – Stephen Hawking.

15. “Những ai khoe khoang về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc” – Stephen Hawking. 

16. “Những kẻ thông minh thường khá điên rồ trong mắt những người thiển cận” – Stephen Hawking.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

17. “Cuộc sống sẽ là thảm họa nếu thiếu tiếng cười” – Stephen Hawking.

18. “Một vài người sẽ nói rằng những thứ như tình yêu, niềm vui và cái đẹp thuộc về một phạm trù khác với khoa học và không thể mô tả được bằng những thuật ngữ khoa học, nhưng tôi nghĩ bây giờ chúng đều có thể giải thích được bằng thuyết tiến hóa” – Stephen Hawking.

20 câu nói truyền cảm hứng bất tận của "Ông hoàng Vật Lý" Stephen Hawking

19. “Tôi chỉ là một đứa trẻ không bao giờ lớn. Tôi không ngừng đặt những câu hỏi như “tại sao” và “như thế nào”. Đôi lúc, tôi tìm được câu trả lời” – Stephen Hawking.

20. “Kẻ thù lớn nhất của kiến thức không phải là sự ngu dốt, mà chính là ảo tưởng và đề cao quá mức về sự hiểu biết của mình” – Stephen Hawking.