Tiểu sử Donald Trump: Tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Donald Trump tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông còn là một tỷ phú với khối tài sản ước tính năm 2015 tới 4 tỉ USD. Là Tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và cũng là vị Tổng thống gây tranh cãi nhất của nước Mỹ từ trước tới nay. Ông Trump đã đem đến một “làn gió mới” trên chính trường Hoa Kỳ. 

Thông tin sơ lược về Donald Trump

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì
 • Tên: Donald John Trump
 • Ngày/nơi sinh: 14 tháng 6, 1946 (75 tuổi), Jamaica Hospital Medical Center, Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ
 • Giá trị ròng: 2,4 tỷ USD (2021) Forbes
 • Vợ/chồng: Melania Trump (kết hôn 2005), Marla Maples (kết hôn 1993–1999), Ivana Trump (kết hôn 1977–1992)
 • Con: Donald Trump Jr., Ivanka Trump, Barron Trump, Tiffany Trump, Eric Trump
 • Học vấn: Đại học Pennsylvania (1966–1968)
 • Đảng chính trị: Đảng Cộng hoà (1987–99, 2009–2011, 2012–nay)
 • Đảng khác: Đảng Dân chủ (đến 1987, 2001–2009), Đảng Cải cách Mỹ (1999–2001), Độc lập (2011–2012)
 • Nghề nghiệp khác: Nhà phát triển bất động sản (The Trump Organization), Nhà sản xuất/dẫn chương trình truyền hình (The Apprentice)

Donald Trump là ai?

Donald Trump tên đầy đủ là Donald John Trump và sinh vào ngày 14/6/1946. Theo các ghi chép về tiểu sử Donald Trump thì ông nơi mà ông đã sinh ra và lớn lên là quận Queen, thuộc thành phố New York – thành phố sầm uất, phát triển bậc nhất của nước Mỹ.

Trước khi ông trở thành vị tổng thống lần thứ 45 của Hoa Kỳ vào năm 2018 thì ông là một vị doanh nhân, tỷ phú, nhà sản xuất chương trình truyền hình có tiếng tăm và quyền lực. Trong cuộc bầu cử lần thứ 58 vào năm 2016, ông tham gia tranh cử và giành thắng lợi, trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Cũng theo những thông tin về Donald Trump tiểu sử về gia đình của ông tương đối đơn giản. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả có 5 người con, trong đó ông là đứa con thứ tư. Mẹ của ông là bà Mary Anne (1912 – 2000) vừa là một nhà từ thiện hảo tâm lại vừa là một bà nội trợ gia đình. Bố của ông là ông Fred Trump (1905 – 1999) là một nhà phát triển bất động sản.

Ông Trump có một người em trai, tên là Robert (1942), chị gái Maryanne (1937) giữ chức thẩm phán liên bang của Tòa Phúc thẩm vùng 3 Hoa Kỳ và bà Elizabeth (1942). Người anh trai duy nhất của ông tên là Fred Jr. (1938–1981) đã chết bởi biến chứng của việc nghiện rượu.

Thời niên thiếu và con đường học vấn

Donald John Trump là con thứ tư trong số năm người con của Mary Anne (1912–2000), một nhà từ thiện và cũng là một bà nội trợ và Fred Trump (1905–1999), một nhà phát triển bất động sản.

Trump có một người em trai, Robert (sinh năm 1948) và hai chị gái: Maryanne (sinh năm 1937) và Elizabeth (sinh năm 1942). Maryanne là thẩm phán liên bang của Tòa Phúc thẩm Vùng 3 Hoa Kỳ. Ông có một người anh trai, Fred Jr. (1938–1981), chết vì các biến chứng do nghiện rượu.

Trump học hết lớp tám và trung học tại NYMA. Trong năm cuối cấp, Trump tham gia đội diễu hành, đạt cấp đại úy của thiếu sinh quân.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Trump theo học tại Đại học Fordham hai năm. Ông nhập học Phân hiệu Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, bởi lúc đó Wharton là một trong số ít những trường ở Mỹ có khoa nghiên cứu về bất động sản. Trump tốt nghiệp Wharton năm 1968 với bằng Cử nhân Kinh tế.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania. Với tổng tài sản trong tay đạt khoảng 200.000 USD, ông khởi nghiệp ngay tại chính công ty của gia đình mình là Elizabeth Trump & Son. Kể từ đó Donald Trump đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và các công trình khác, rất nhiều trong số đó mang tên ông.

Sự nghiệp của Donald Trump

Kinh doanh

Nếu nói về tiểu sử tỷ phú Donald Trump thì chắc hẳn bất cứ ai cũng phải choáng ngợp bởi sự tài năng và đầu óc kinh doanh nhạy bén của ông.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Giai đoạn đầu

Một trong các dự án đầu tiên do ông Donald Trump thực hiện là khi ông còn học đại học. Dự án này liên quan tới việc hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohi. Trước đây, cha ông đã mua lại nó vào năm 1962 với mức giá 5,7 triệu USD. Ông tham gia quản lý khoảng 14.000 căn hộ thuộc khu vực Brooklyn, Queens và Staten Island của công ty. Tới năm 1972, Swifton Village được bán với giá 6,75 triệu USD.

Vào năm 1973, công ty của gia đình ông bị Bộ Tư pháp kiện vì tội phân biệt đối xử một cách có hệ thống đối với những người Mỹ gốc Phi có nhu cầu thuê căn hộ.

Chính thức bước chân vào Kinh Doanh

Năm 1978, ông Donald Trump đã mua 50% cổ phần của khách sạn Hàng hóa vô chủ. Đây cũng chính là sự ra mắt chính thức công việc kinh doanh bất động sản Manhattan của ông. Sau khi tu sửa xong khách sạn đã được mở cửa hoạt động lại vào năm 1980 dưới tên Khách sạn Grand Hyatt.

Vào năm 2001, tòa cao ốc dân sinh cao 72 tầng mang tên Trump World Tower được khánh thành. Đồng thời, ông cũng bắt tay vào xây dựng công trình tổ hợp văn phòng dọc sông Hudson mang tên Trump Place. Ngoài ra, ông cũng sở hữu hàng trăm các công trình bất động sản lớn khác tại vùng đất Manhattan.

Theo như ước tính, vào năm 2015 ông Donald Trump đã sở hữu khối tài sản lên tới 4 tỷ USD. Vào năm 2015, dựa trên báo cáo tài chính được cung cấp bởi Trump, khối tài sản của ông đã lên tới 8,7 tỉ USD. trong số đó 3,3 tỷ USD là đến từ các Hợp đồng cho thuê thương hiệu bất động sản, thương hiệu cùng các phát triển gắn với thương hiệu.

Ông đã thực sự trở thành tỷ phú bất động sản đáng kính nể tại Mỹ.

Sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống, việc kinh doanh bất động sản của ông đã được ủy quyền lại cho hai người con là Eric và Don Jr. còn cô con gái Ivanka thì từ chức khởi Tổ chức Trump và cùng chồng tới Washington, DC sinh sống.

Tổng thống

Những ghi chép về tiểu sử Donald Trump cho thấy ông đã từng hai lần chạy đua cho chức tổng thống Hoa Kỳ.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Vào năm 2000, ông Trump đã phát động một chiến dịch thăm dò. Sau đó ông giành được cả hai chiến thắng tại hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách.

Vào tháng 06/2015, ông tuyên bố ứng cử vị trí tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2016. Trong cuộc tranh cử, ông đã cho thấy phong cách chính trị trung thực của mình. Đồng thời không ngừng nhấn mạnh chính sách phản đối người nhập cư bất hợp pháp, khủng bố cùng những mối lo về an ninh quốc gia.

Chính những chính sách này đã giúp ông nhận được sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp cử tri.

Phong cách chính trị trung thực, chính sách phản đối người nhập cư bất hợp pháp và việc nhấn mạnh vào khủng bố và các mối lo ngại về an ninh quốc gia của Trump đem lại cho ông sự ủng hộ của tầng lớp cử tri.

Vào ngày 09/11/2016, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, Donald Trump đã giành chiến thắng đầy bất ngờ trước ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông trở thành người cao tuổi nhất và giàu có nhất từ trước đến nay đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.

Kể từ khi ông giữ chức tổng thống Hoa Kỳ tới nay đã đưa đất nước đạt được nhiều thành tựu như:

 • GDP đất nước tăng hơn 3%
 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua, ở dưới mức 3,9%
 • Thị trường chứng khoán của Mỹ tăng 27%
 • Tiền lương của người lao động Mỹ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng phải nhận không ít chỉ trích trong chính sách đối ngoại. Trong một nỗ lực “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nhiều động thái đối ngoại của ông Trump bị những người phê bình xem là làm xói mòn và gây tổn hại các trụ cột chính của hòa bình quốc tế bao gồm các thể chế, quy tắc thương mại và luật lệ quốc tế mà Mỹ và các đồng minh của nước này đã tiên phong thực hiện sau khi Thế chiến II kết thúc.

Trong vòng 2 năm kể từ khi lên nắm quyền, ông Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi một loạt các thỏa thuận quốc tế quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chưa hết, ông còn mạnh miệng chỉ trích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng nhiều tổ chức lớn của thế giới như Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và gần đây nhất là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời cho rằng Mỹ đang bị lợi dụng.

Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 8 vừa qua, ông nhấn mạnh: “Mỹ sẽ luôn chọn sự độc lập và hợp tác hơn là việc kiểm soát, điều hành và thống trị toàn cầu”.

Gia đình của Donald Trump

Ông Donald Trump đã từng có 3 lần kết hợp và có tất cả 5 người con, 9 người cháu. Những thông tin về đời tư của ông cũng hết sức được báo chí, truyền thông quan tâm.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Vào năm 1977, ông kết hôn lần đầu cùng với Ivana Zelníčková – một người mẫu Séc và có với nhau 3 đứa con, lần lượt là: Donald Jr. (1977), Ivanka (1981) và Eric (1984). Vợ ông lúc bấy giờ cũng đã nhập tịch năm 1988 và trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tới năm 1992 cả hai ly dị, nguyên nhân là do ông Trump ngoại tình với nữ diễn viên Marla Maples.

Tới tháng 10/1993, con gái của ông cùng Maples tên Tiffany đã ra đời. Hai tháng sau họ kết hôn. Tới năm 1999 thì ly hôn. Maples đã đưa con gái về California để nuôi dưỡng.

Tới năm 2005, ông Donald Trump kết hôn cùng người vợ thứ ba cũng là người vợ hiện tại. Bà tên là Slovenia Melania Knauss – một siêu mẫu nổi tiếng. Vào năm 2006 bà trở thành công dân Hoa Kỳ và sinh cho ông Trump một người con trai tên Barron. Tháng 01/2017 bà trở thành Đệ nhất phu nhân khi ông Trump trúng cử tổng thống.

Danh hiệu và giải thưởng

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì
 • Gaming Hall of Fame (năm 1995)
 • NY Ride of Fame (năm 2010)
 • Trump đã được trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự về Quản trị Kinh doanh (Hon. D.B.A) vào năm 2010 bởi Đại học Robert Gordon.Tuy nhiên, trường quyết định rút lại tấm bằng vào ngày 9 tháng 12 năm 2015 vì Trump đã có “những bình luận đi ngược lại giá trị và bản sắc của trường”.
 • Tháng 2 năm 2016 Trump đã được đề cử bởi ‘một chính trị gia giấu tên người Mỹ’ cho Giải Nobel Hòa bình, vì “lý tưởng hòa bình nhờ sức mạnh mãnh liệt” của ông.
 • Bằng Tiến sĩ Danh dự về Kinh doanh (Hon. D.B.) cấp năm 2012 của Đại học Liberty.
 • WWE Hall of Fame (năm 2013)
 • Ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood
 • Chính khách của năm, Đảng Cộng hòa Sarasota năm 2012
 • Giải thưởng Tự do, trao năm 2015 tại Algemeiner Jewish 100 Gala vì những đóng góp tích cực của ông cho mối quan hệ Israel–Hoa Kỳ. Trump nói rằng: “Tôi có rất nhiều bạn ở Israel”.
 • Key to the City tại Doral, Florida, 2015
 • Giải thưởng Lãnh đạo của Ban Chỉ huy Thủy quân Lục chiến, 2015, Ban Điều tra Tội phạm Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.
 • New Jersey Boxing Hall of Fame (trao tặng ngày 12 tháng 11 năm 2015)
 • Nhân vật của năm 2016 do tạp chí Time bình chọn.

Các thông tin khác về Donald Trump

Từ 1996 đến 2015, khi Donald Trump bán cổ tức của mình cho WME/IMG, Trump nắm một phần sở hữu của các cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn Vũ), Miss USA (Hoa hậu Mỹ), Miss Teen USA (Hoa hậu Thiếu niên Mỹ). Miss Universe được sáng lập năm 1952 bởi công ty may mặc Pacific Mills tại California và là một trong số những cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng nhất trên thế giới.

Tiểu sử Donald Trump: Vị tổng thống lớn tuổi nhất, giàu có nhất và gây tranh cãi nhất của Hoa Kì

Năm 2015, NBC và Univision đều chấm dứt mối quan hệ làm ăn của mình với Miss Universe Organization sau bài phát biểu phát động tranh cử tổng thống của Trump ngày 16 tháng 6 2016.

Trong giới giải trí, Donald Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước. Ông là chủ đề của nhiều danh hài, họa sĩ phim hoạt hình và họa sĩ tranh biếm họa online.

Trump cũng có một chương trình trò chuyện radio của riêng ông với tên gọi Trumped!. Donald Trump cũng từng xuất hiện trong một tập của phim truyền hình Sex and the City qua một vai diễn khách mời. Trump cũng là thành viên của Screen Actors Guild và nhận khoản trợ cấp hơn 110.000 USD hàng năm.

Trump đã ba lần kết hôn, cả ba lần đều được giới báo lá cải đưa tin rất chi tiết. Đời sống cá nhân của ông cũng nhận được sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông.

Tổng hợp