Can đảm thừa nhận góc khuất của bản thân, Đệ nhất phu nhân Betty Ford, vợ của cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford không ngờ rằng mình đã làm nên lịch sử chưa từng thấy, được bao người nể phục.

Đệ nhất phu nhân Mỹ trong mắt mọi người phải là một biểu tượng hoàn mỹ về phong cách, diện mạo cho đến tài năng. Ấy vậy mà có một Đệ nhất phu nhân đi ngược lại với những chuẩn mực thông thường để tạo nên một biểu tượng “khác người”, được dư luận nể phục và ngưỡng mộ cho đến ngày hôm nay. Đó chính là bà Betty Ford, vợ của cựu Tổng thống Gerald Ford.

Đệ nhất phu nhân có đường đời “gập ghềnh”

Betty Ford tên thật là Elizabeth Anne Blommer, sinh năm 1918 tại Chicago, bang Illinois trong gia đình có 3 người con. Bà lớn lên ở Grand Rapids, Michigan và năm 16 tuổi thì mồ côi cha. Cái chết của cha Betty Ford là một trong những nỗi đau ám ảnh của cuộc đời bà. Cha Betty là một nhân viên bán hàng lưu động vừa bị mất việc, được tìm thấy đã tử vong trong nhà để xe. Nguyên nhân cái chết được xác định là do ngộ độc khí carbon monoxide. Tuy nhiên nhiều năm sau đó, Betty thừa nhận rằng có khả năng cha bà đã tự kết liễu mạng sống của mình.

Năm 21 tuổi, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành múa tại trường Đại học Bennington ở Vermont, Betty Ford chuyển đến sinh sống và làm việc tại New York trong vai trò một vũ công kiêm người mẫu. Vào thời điểm đó, bà được nhận xét là một người phụ nữ hoàn hảo, đẹp về gương mặt lẫn vóc dáng. Trong thời gian này, bà đã tham gia các khóa học về người mẫu thời trang, người mẫu ảnh và xây dựng hình tượng bản thân tại trường John Robert Powers New York. Quá trình này đã tôi luyện cho bà rất nhiều để giúp bà sau này trở thành một Đệ nhất phu nhân thanh lịch và phong cách nhất nước Mỹ.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 1.
Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 2.
Betty Ford là một người tài năng, xinh đẹp.

Xinh đẹp, tài năng là vậy nhưng đời sống tình cảm của bà cũng khá gập ghềnh, trúc trắc. Năm 1942, ở tuổi 24, bà gặp và kết hôn với ông William Warren. Tuy nhiên cặp đôi đã ly hôn sau 5 năm chung sống. Một năm sau đó, bà gặp gỡ ông Gerald Ford, khi ấy là một trung úy hải quân và cặp đôi kết hôn năm 1948.

May mắn thay cuối cùng bà Betty Ford đã tìm được tình yêu đích thực của đời mình. Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ đã chung sống bên nhau gần 6 thập kỷ, cho tới ngày ông Gerald Ford qua đời ở tuổi 93, lập kỷ lục là vị Tổng thống thọ nhất nước Mỹ. Cặp đôi có với nhau 3 con trai, 1 con gái.

Ông Gerald Ford đã làm việc tại Hạ viện Mỹ, đại diện cho bang Michigan trong 25 năm. Vào năm 1973, ông trở thành phó Tổng thống không cần phải tranh cử đầu tiên, do được Tổng thống Richard Nixon khi ấy chỉ định thay thế cho phó Tổng thống Spiro Agnew bị cáo buộc tham nhũng.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 3.
Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 4.
Hôn lễ của vợ chồng bà Betty Ford.

Năm 1974, ông Gerald Ford tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 38 của nước Mỹ sau khi cựu Tổng thống Richard Nixon phải từ chức sau một loạt cáo buộc. Gerald Ford cho đến nay vẫn là trường hợp duy nhất ở nước Mỹ nắm giữ cương vị Tổng thống không qua bầu cử. Giai đoạn ông Gerald Ford nắm quyền là một thời kỳ nước Mỹ rơi vào nhiều tình huống khó khăn. Sau khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Betty Ford là nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao giúp chồng vượt qua những thời gian khó khăn của đất nước.

Đệ nhất phu nhân thẳng thắn nhất

Thời gian ông Gerald Ford ở trong Nhà Trắng trên cương vị Tổng thống chỉ chưa đầy 900 ngày nhưng cặp đôi đã gây được nhiều thiện cảm với đông đảo dân chúng Mỹ. Đặc biệt là Đệ nhất phu nhân Betty được người dân quý trọng bởi bà là một người dám nói thẳng, nói thật những vấn đề nổi cộm trong xã hội.

Bà Betty trở thành hình mẫu của một Đệ nhất phu nhân thời đại mới, am tường rất nhiều vấn đề từ văn hóa, xã hội cho đến chính trị. Bà từng nổi tiếng một thời về những cuộc trò chuyện trên truyền hình liên quan đến các vấn đề nữ quyền, tính dục tiền hôn nhân và chuyện nạo phá thai.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 5.
Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 6.
Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 7.
Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 8.
Bà Betty đã có nhiều hoạt động nổi bật khi làm Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bà là Đệ nhất phu nhân hiếm hoi dám công khai lên tiếng về các vấn đề nóng của thời đại, bất chấp việc này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chồng. Betty Ford là người ủng hộ nhiệt tình và nhà hoạt động tích cực cho việc sửa đổi quyền bình đẳng giới (ERA). Các vấn đề khác như ma túy, kiểm soát súng… cũng được bà tham gia thảo luận.

Vào thời điểm đó, căn bệnh ung thứ vú vẫn là điều tế nhị và không được thảo luận công khai. Vào năm 1977, sau khi trải qua phẫu thuật vì căn bệnh ung thư vú, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ là một trong những người hiếm hoi đưa vấn đề này ra bàn luận rộng rãi để nâng cao nhận thức của người dân. Betty đã mạnh dạn chia sẻ các chi tiết cụ thể liên quan đến cuộc phẫu thuật ung thư vú của chính mình.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 9.
Bà Betty được chồng động viên khi điều trị căn bệnh ung thư vú.

Nhờ việc công khai này mà căn bệnh ung thư vú đã trở thành một chủ đề nóng, khuyến khích nữ giới không giấu bệnh và chủ động hơn trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị. Khi ấy, bà Betty Ford nổi lên như một nữ anh hùng, liên tục đấu tranh vì nữ quyền và các chiến dịch chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Với sự mạnh mẽ và thẳng thắn đó, Betty Ford được xem là một trong những cựu Đệ nhất phu nhân được kính trọng và yêu mến nhất trong lịch sử Mỹ.

Lời thú nhận chấn động lịch sử

Vào ngày 21/4/1978, bà Betty đã đưa ra lời tuyên bố gây chấn động dư luận khi công khai nói về bí mật bà cất giấu nhiều năm: “Tôi phát hiện ra rằng, tôi không chỉ nghiện chất giảm đau viêm khớp mà còn nghiện rượu“. Khi đó, bà đã phải dùng rượu và chất gây nghiện để chống chọi với căn bệnh viêm khớp và chứng đau họng.

Ngay sau đó bà đã nhập viện để cai nghiện và đó là một hành trình không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với bản lĩnh và sự quyết tâm của mình, bà đã vượt qua tất cả. Vào năm 1982, sau những trải nghiệm của bản thân, đích thân bà lập ra Trung tâm điều trị phục hồi chức năng Betty Ford nổi tiếng tại Rancho Mirage, California, nơi hàng chục ngàn người nghiện rượu và ma túy được chữa trị. Trong số đó có nhiều nhân vật nổi tiếng như Elizabeth Taylor, Johnny Cash và Lindsay Lohan.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 10.
Trung tâm điều trị phục hồi chức năng Betty Ford.

Dù từng có quá khứ nghiện ngập nhưng bà Betty Ford đã khiến nhiều người nể phục bởi sự can đảm và quyết tâm của bà. Do vậy, Betty Ford vẫn là một trong những Đệ nhất phu nhân Mỹ được yêu quý nhất trong lịch sử.

Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng khẳng định rằng: “Không ai đối đầu với cuộc đấu tranh khắc nghiệt này dũng cảm và ngoan cường hơn bà. Tất cả chúng ta đã học được ở bà nhiều điều qua những thách thức mà bà phải đối mặt. Trung tâm Betty Ford sẽ mãi mãi là di sản lớn của bà, nơi đã quan tâm săn sóc và góp phần làm thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người nghiện ma túy“.

Đệ nhất phu nhân bão tố nhất nước Mỹ: Dám tiết lộ chuyện xấu hổ của bản thân, phá vỡ mọi chuẩn mực rồi nhận cái kết không ngờ - Ảnh 11.

Năm 1975, tạp chí Newsweek vinh danh bà là “Người phụ nữ của năm”. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ còn từng được được tạp chí Time tôn vinh là ‘Người phụ nữ đấu tranh”. Năm 1991, bà nhận Huân chương Tự do Tổng thống. Năm 1999 bà nhận Huân chương Vàng Quốc hội.

Vào năm 2011, bà Betty Ford trút hơi thở cuối cùng vì tuổi cao sức yếu tại Trung tâm y tế Eisenhower ở Rancho Mirage, California, hưởng thọ 93 tuổi. “Bà là một người vợ, người mẹ tuyệt vời, một người bạn lớn và là một Đệ nhất phu nhân can đảm“, cựu Tổng thống George HW Bush nói trong một bài phát biểu khi được tin bà Ford qua đời.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng từng bày tỏ lòng ngưỡng mộ bà: “Với cương vị là Đệ nhất phu nhân, bà Betty Ford là người bênh vực đến cùng cho quyền và sức khỏe phụ nữ. Sau khi rời Nhà Trắng, bà cũng nỗ lực để giảm thiểu các tệ nạn xã hội liên quan tới chứng nghiện rượu và ma túy“.

Nguồn: Tổng hợp