Những điều quái dị về 3 ông hoàng nổi tiếng lịch sử thế giới

Một số ông hoàng nổi tiếng về công lao to lớn của họ với lãnh thổ mà họ trị vì, nhưng một số ông hoàng lại nổi tiếng vì lối sống có phần quái dị. 3 ông hoàng dưới đây chính là minh chứng cho lối sống khác người đó.

Ông hoàng nổi tiếng lịch sử – Vua Charles VI: Tin rằng cơ thể làm từ thủy tinh

Vua Charles VI của Pháp là một trong những ông hoàng nổi tiếng lịch sử. Cuộc đời của ông có nhiều điều bất ngờ. Trong số này, đáng chú ý là việc nhà vua Pháp tin rằng cơ thể được làm từ thủy tinh.

Vua Charles VI (1368-1422) từng trị vì nước Pháp. Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian giữ ngôi vua, ông đóng vai trò như bù nhìn. Năm 1380, Charles VI lên ngôi. Tuy nhiên, do mới 12 tuổi, ông không có thực quyền. Quyền lực thuộc về các chú của ông, với vai trò nhiếp chính.

Từ năm 1392, vua Charles VI bị ốm, sốt cao, co giật. Sau đó, ông loạn trí, nổi điên theo chu kỳ. Vị vua này thậm chí quên mất mình là ai và luôn cần người nhắc nhớ ông là vua.

6 năm sau khi lên ngôi, trước khi bị điên, cùng sự giúp đỡ của em trai, Louis I of Orléans, vua Charles VI giành lại thực quyền. Ông loại bỏ những người độc ác trong chính quyền của chú mình, cố gắng thiết lập lại trật tự, chấm dứt chiến tranh với Anh. Charles VI cũng đối xử tử tế với dân chúng, vực lại nền kinh tế, chính trị. Nhờ đó, ông được gọi là “Charles yêu dấu”.

Năm 1392, khi được hộ tống qua khu rừng, vua Charles VI gặp một người đàn ông, cảnh báo rằng có kẻ phản bội vua. Sau đó, một hiệp sĩ làm rơi thanh giáo của mình. Vua nổi điên, bắt đầu chém giết. Ông giết chết hai người trước khi hôn mê.

Từ năm 1400, vua Charles bắt đầu ảo giác mình làm từ thủy tinh, dễ vỡ. Vì thế, ông thường ngồi im cả ngày, bắt đóng kín cửa sổ, dọa giết những ai chạm vào hoặc đến gần ông. Vua điên còn may thêm thanh sắt vào quần áo để bảo vệ bản thân. Ông được coi là trường hợp đầu tiên của chứng rối loạn tâm thần ảo tưởng thủy tinh.

Những điều quái dị về 3 ông hoàng nổi tiếng lịch sử thế giới
 Ông hoàng nổi tiếng lịch sử – Vua Charles VI: Tin rằng cơ thể làm từ thủy tinh

Do đó, Vua Charles VI cứ nghĩ bản thân sẽ bị vỡ vụn nếu như va chạm với người khác hay bất cứ đồ vật nguy hiểm nào. Để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm đó, Vua Charles VI từng nhiều lần ngồi im một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ.

Thậm chí, nhà vua không cho phép người hầu và những người thân cận chạm vào mình. Bất cứ ai định tiến gần đến ông đều bị xử tử. Hành động quái dị của Vua Charles VI khiến nhiều người cho rằng ông mắc chứng hoang tưởng.

Năm 1420, dưới tác động của hoàng hậu Isabeau, vua Charles VI ký Hiệp ước thành Troyes, gả con gái Catherine cho vua Henry V của Anh, tuyên bố Henry V là người kế vị. Sau khi Charles VI qua đời, phía Bắc nước Pháp rơi vào tay hoàng gia Anh. Phần lớn lãnh thổ phía Nam thuộc quyền cai quản của vua Charles VII (con trai Charles VI).

Hoàng đế La Mã Nero: Ông hoàng nổi tiếng với đời sống tình ái quái dị

Nero là hoàng đế La Mã được nhiều người biết đến với tính cách hung bạo. Đặc biệt, đời sống tình ái của ông hoàng này khá quái dị.

Nero Claudius Caesar (15/12 năm 37 – 9/6/68), là vị Hoàng đế thứ năm và cũng là cuối cùng của triều đại Julius-Claudius, trị vì từ năm 54 tới 68. Nero được chú ông, hoàng đế Claudius nhận làm con nuôi và được thừa kế ngai vàng. Ông lên ngôi với hiệu Nero Claudius Caesar, ngày 13/10/54.

Những điều quái dị về 3 ông hoàng nổi tiếng lịch sử thế giới
Hoàng đế La Mã Nero: Ông hoàng nổi tiếng với đời sống tình ái quái dị

Khi lên ngôi, Nero bắt đầu thể hiện sự nóng nảy, sự đố kị mù quáng, ưa xa hoa, tham lam và độc ác. Ban đầu Nero còn có chút dè dặt trong việc thể hiện những thói xấu ấy, nó giống như một vài phát ngôn, hành động ngông cuồng của tuổi trẻ. Tuy vậy, càng về sau, những điều xấu xa đó diễn ra nhiều tới mức mọi người coi rằng đó là bản tính của vị hoàng đế.

Khi những lời đồn thổi về thói xấu của hoàng đế lan truyền, Nero không buồn che đậy, mà ngang nhiên gạt bỏ mọi lớp ngụy trang, bày ra những tội ác khủng khiếp.

Hoàng đế thường có những buổi tiệc tùng kéo dài từ trưa đến nửa đêm. Để tỉnh táo, Nero tắm bằng nước ấm hoặc nước lạnh và tuyết. Để có những bữa tối nơi công cộng, hoàng đế cho đóng các lối vào những tụ điểm, đó là những bàn ăn có các gái điếm bình dân, các vũ nữ, những nghệ sĩ thổi kèn strumpet.

Ông thường xuyên xuôi dòng Tiber xuống Ostia, hoặc qua vịnh Baiae, nơi có nhiều chỗ giải trí như các nhà thổ, hàng ăn dựng lên dọc bờ biển, trong khi những người phụ nữ đứng vẫy gọi ông cập bến.

Tuy nhiên, theo các ghi chép lịch sử, hoàng đế Nero vô cùng yêu thương người vợ thứ hai có tên Poppaea. Do đó, khi vợ yêu qua đời, nhà vua vô cùng đau buồn.

Những điều quái dị về 3 ông hoàng nổi tiếng lịch sử thế giới
Sau khi người vợ thứ hai mất, Nero bắt gặp một người đàn ông có dung mạo giống với Poppaea và quyết định cưới người vợ đặc biệt này

Về sau, Nero bắt gặp một người đàn ông có dung mạo giống với Poppaea. Vì vậy, ông đưa người này vào cung.

Sau khi nhập cung, người đàn ông có gương mặt giống người vợ quá cố của bạo chúa Nero trải qua quá trình tịnh thân đau đớn. Kế đến, người này được cho mặc trang phục, đeo trang sức của phụ nữ. Sau cùng, Nero tổ chức lễ cưới “người vợ” đặc biệt này.

Hoàng đế Ibrahim I: Ông hoàng tự giam mình trong chiếc lồng

Hoàng đế Ibrahim I cai trị đế chế Ottoman từ năm 1640 – 1648. Ông được biết đến với biệt danh là “Ibrahim điên khùng”. Điều này xuất phát từ việc nhà vua có thói quen kỳ lạ là tự giam mình trong một chiếc “lồng”.

Ibrahim I (5 tháng 11 năm 1615 – 12 tháng 8 năm 1648) là vị hoàng đế thứ 18 của Đế quốc Ottoman từ năm 1640 cho đến 1648. Là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng nhất của đế quốc Ottoman, ông có biệt hiệu là Deli Ibrahim (hay Ibrahim Deli) phản ánh chứng bệnh của ông.

Ibrahim I ra đời năm 1615 tại Istanbul, là con trai của Ahmed I và Kösem Sultan người gốc Hy Lạp. Trước khi lên ngôi, Ibrahim được giam trong cấm cung. Năm 1640, Ibrahim lên ngôi sau khi Murad IV, người đã định giết Ibrahim trước khi qua đời (khi lên ngôi năm 1623, Murad IV đã xử tử 3 người em trai khác của ông). Ibrahim được xem là người bị suy nhược thần kinh, và cũng bị trầm cảm sau khi vua anh mất.

Những điều quái dị về 3 ông hoàng nổi tiếng lịch sử thế giới
Hoàng đế Ibrahim I: Ông hoàng tự giam mình trong chiếc lồng

Chiếc “lồng” mà hoàng đế Ibrahim I ở thực chất là một tòa nhà không có cửa sổ. Ông sống như vậy vì lo sợ sẽ gặp phải những nguy hiểm. Không những thế, hoàng đế Ibrahim I cho người giết hại nhiều phi tần trong hậu cung vì nghi ngờ họ phản bội ông.

Dưới triều đại của Ibrahim I, đế quốc Ottoman gần như sụp đổ. Một cuộc chiến tranh giữa Ottoman và Venezia nổ ra, gọi là chiến tranh Crete. Năm 1648, Ibrahim bị hạ bệ, và con trai là Mehmed IV lên nối ngôi.

Với những hành động điên khủng trên, hoàng đế Ibrahim I bị phế truất sau 8 năm cầm quyền. 10 ngày sau khi mất quyền lực, ông bị sát hại.

Nguồn: Sưu tầm