Theo tờ Mirror, cụ bà Almihan Seyiti sống ở Tân Cương trở thành công dân lớn tuổi nhất Trung Quốc hồi năm 2013, khi cụ 127 tuổi. Cụ Almihan Seyiti được cho là sinh năm 1886 vào thời nhà Thanh, qua đời tuần trước và được tính hưởng thọ 135 tuổi.

Cụ Seyiti, sống tại ngôi làng ở Shule, thành phố Kashgar, ra đi thanh thản tại nhà riêng hôm 16/12, tờ Xinjiang Daily đưa tin cuối tuần qua.

World's oldest woman' celebrates '134th' birthday – but was she REALLY  alive before Jack the Ripper killings?

Theo căn cước công dân do chính quyền cấp, cụ Seyiti là người Tân Cương, sinh ngày 25/6/1886 dưới thời nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc.

Theo Mirror, cụ Almihan trở thành công dân lớn tuổi nhất Trung Quốc hồi năm 2013, khi cụ 127 tuổi. Theo thông tin trên chứng minh thư, cụ Almihan sinh ngày 25/6/1886, tuy nhiên, truyền thông thế giới tỏ ra nghi ngờ do những hồ sơ khai sinh từ thời Vua Quang Tự (trị vì từ năm 1875 đến năm 1908) lại không thể kiểm chứng.

Cụ bà cao tuổi nhất Trung Quốc qua đời sau khi sống qua 3 thế kỷ từ thời nhà Thanh - Ảnh 2.
Cụ bà cao tuổi nhất Trung Quốc qua đời sau khi sống qua 3 thế kỷ từ thời nhà Thanh - Ảnh 3.

Hình ảnh cụ bà Almihan Seyiti

Năm 2013, cụ Seyiti được Hiệp hội Lão khoa Trung Quốc xếp vào top 10 người sống lâu nhất Trung Quốc và sau đó giữ kỷ lục sống thọ nhất ở nước này. Cụ có tổng cộng 43 cháu và chắt, chứng kiến đến thế hệ thứ sáu của mình ra đời.

Năm 1903, cụ kết hôn khi 17 tuổi và được cho là đã nhận nuôi một trai một gái. Sau khi chồng qua đời năm 1976, cụ duy trì nếp sống bình thường bên con cháu, dậy trước 10h và đi ngủ trước 23h.

Cụ bà cao tuổi nhất Trung Quốc qua đời sau khi sống qua 3 thế kỷ từ thời  nhà Thanh

Người chăm sóc chính của cụ là cháu trai Kuerban Nuer. Theo anh Kuerban, cụ thích ca hát, nhảy múa và có thói quen nghe đài hàng ngày.

Cụ bà đón sinh nhật 134 tuổi - VnExpress Đời sống

Tổ chức Kỷ lục thế giới cho hay họ vẫn chưa được mời tới để xác thực về tuổi của cụ bà Almihan. Tuy nhiên cụ Almihan lại được Tổ chức Kỷ lục Trung Quốc Thượng Hải công nhận là người già nhất. Điều này đồng nghĩa với việc cụ Almihan có thể lớn hơn cụ Kane Tanaka, 117 tuổi – người được Tổ chức Guinness công nhận là già nhất thế giới hồi tháng 1.

Nguồn: Tổng hợp